Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 12:26 GMT+7

Góp phần lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

Biên phòng - Sau hơn 2 tháng phát động, Cuộc thi video tuyên truyền kết quả thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi) đã nhận được 59 tác phẩm dự thi của 48 đơn vị BĐBP. Các tác phẩm đã phản ánh chân thực kết quả thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là các mô hình hay, cách làm sáng tạo, điển hình tiên tiến của các đơn vị; đồng thời, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn pháp luật, đấu tranh, phê phán với các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật trong xã hội.

Trung úy Phan Anh Dũng, nhân viên tuyên truyền văn hóa, Phòng Chính trị, BĐBP Điện Biên tác nghiệp ghi hình công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước của BĐBP trên địa bàn khu vực biên giới huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Dũng Anh

Cuộc thi được triển khai trong thời gian ngắn và diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng ở nhiều địa phương. Đồng thời, lực lượng BĐBP vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ “kép” ở mức độ cao nhất, vừa làm nhiệm vụ chính trị, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Đối mặt với những khó khăn đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã có sự quan tâm đặc biệt, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao việc tham gia Cuộc thi nghiêm túc, từ khâu phê duyệt kịch bản, tổ chức sưu tầm tư liệu, đến khâu ghi hình, dàn dựng và hoàn chỉnh tác phẩm tham gia. Nhiều đơn vị mặc dù gặp khó khăn về nhân lực, địa bàn, nhưng đã rất cố gắng, nỗ lực xây dựng video clip tham gia Cuộc thi có chất lượng, tiêu biểu như Hải đoàn 48 BĐBP và BĐBP Ninh Bình.

Sau hơn 2 tháng phát động, đã có 59 tác phẩm của BĐBP 44 tỉnh, thành phố và 4 Hải đoàn Biên phòng gửi về Cục Chính trị BĐBP để tham dự Cuộc thi, bao gồm: 31 phóng sự tổng kết, 24 phóng sự phản ánh, 4 tiểu phẩm. Trong đó, BĐBP Lai Châu là đơn vị có số lượng tác phẩm nhiều nhất với 4 tác phẩm tham gia; 8 đơn vị gửi 2 tác phẩm là BĐBP các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang; các đơn vị còn lại tham gia 1 tác phẩm.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Trưởng ban Giám khảo Cuộc thi cho biết: “Các tác phẩm dự thi có chất lượng tương đối tốt và đồng đều cả về nội dung lẫn hình thức. Các đơn vị đã phát huy tốt chuyên môn, kĩ thuật, sử dụng thành thạo và hiệu quả nhiều thiết bị quay, dựng video clip hiện đại, có nhiều hình ảnh ấn tượng, tác phẩm chất lượng, mang lại hiệu quả tuyên truyền cao.

Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng thể hiện được bản sắc văn hóa từng vùng miền, địa phương ở khu vực biên giới gắn với từng mô hình, phong trào, các điển hình tiên tiến... Qua các tác phẩm dự thi, có thể đánh giá được phần nào công tác quán triệt, tham mưu, triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” của từng đơn vị ở các địa phương rất tốt. Các tác phẩm cũng sẽ là tư liệu giúp Ban Tổ chức xây dựng nội dung tổng kết Đề án trong thời gian sắp tới”.

Các tác phẩm tham dự đã bám sát chủ đề Cuộc thi, nội dung rõ ràng, đúng chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, các tác phẩm cũng khái quát những kết quả nổi bật trong lãnh đạo, chỉ đạo, các mô hình, điển hình trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” (gọi tắt là Đề án) tại địa phương, đơn vị.

Mặt khác, các tác phẩm đã tuyên truyền đậm nét về vai trò chủ trì, nòng cốt của BĐBP và một số sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương có cách làm tốt, sáng tạo trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Thông qua đó, truyền tải ý nghĩa, hiệu quả của Đề án, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn pháp luật, đấu tranh, phê phán với các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật. Cuộc thi cũng góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và sức mạnh của nhân dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Trong 59 tác phẩm dự thi, nhiều tác phẩm có kịch bản tốt, bám sát thực tiễn, có tính sáng tạo khi thể hiện thủ pháp so sánh trước và sau khi triển khai Đề án. Bên cạnh đó, có nhiều tác phẩm với bố cục chặt chẽ, cách kể chuyện giản dị, lời bình khúc chiết, mạch lạc, có những chi tiết hay, xúc động, lôi cuốn người xem.

Đặc biệt, về bố cục, hình ảnh, âm thanh, nhiều ê kíp thực hiện các tác phẩm đã biết sử dụng thế mạnh của truyền hình là tiếng động hiện trường và ứng dụng công nghệ sản xuất truyền hình hiện đại, như hình ảnh flycam, hình ảnh trailer 3D... tạo hiệu ứng chân thực cho người xem. Điển hình là BĐBP các tỉnh: Quảng Ninh, Bình Định, Lào Cai, Đắk Lắk, Quảng Bình, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Hải Phòng...

Đại úy Đặng Quang Anh, nhân viên tuyên truyền văn hóa, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Cuộc thi là sân chơi bổ ích, giúp chúng tôi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và góp phần nhỏ bé của mình vào công tác tuyên truyền của lực lượng. Tham gia cuộc thi, chúng tôi đã chuyển tải những kết quả, cách làm hay, mô hình điển hình, sáng tạo mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh đã triển khai được trong thời gian qua. Đồng thời, tuyên truyền nội dung của Đề án đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp nhân dân hiểu biết về pháp luật và chấp hành đúng đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Kết quả Cuộc thi video tuyên truyền kết quả thực hiện Đề án

“Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân

vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”

Giải A: BĐBP các tỉnh: Quảng Ninh, Bình Định, Lào Cai.

Giải B: BĐBP các tỉnh: Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Bình, Đắk Lắk, BĐBP thành phố Hải Phòng.

Giải C: BĐBP các tỉnh: Nghệ An, Quảng Trị, Lai Châu, Thanh Hóa, Gia Lai, Bình Phước, Trà Vinh, BĐBP thành phố Đà Nẵng, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, Hải đoàn 48 BĐBP.

Giải Khuyến khích: BĐBP các tỉnh: Lai Châu, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Tiền Giang, Long An, Sơn La, Thái Bình, Ninh Bình, Ninh Thuận, Đắk Nông, Đồng Tháp, Kiên Giang.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO