Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/09/2021 12:08 GMT+7

Góp phần làm trong sạch địa bàn thành phố biển

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng, hoạt động buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp (MTTH) dạng đá ngày càng gia tăng khiến tình hình an ninh trật tự thêm phức tạp. Trước tình hình đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy góp phần làm trong sạch địa bàn thành phố du lịch biển.

8fa7_6a
Lực lượng PCMT&TP, BĐBP TP Đà Nẵng khám xét nhà của đối tượng liên quan đến ma túy. Ảnh: Trần Hoàng Anh

Bí mật trong cặp loa vi tính

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng và đợt cao điểm đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng đã tăng cường lực lượng để nắm bắt tình hình địa bàn và đối tượng nghi vấn.

Qua công tác nắm bắt tình hình trên địa bàn, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP TP Đà Nẵng phát hiện, đầu tháng 2-2016 có một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy mà chủ yếu là ma túy đá từ các tỉnh phía Bắc về TP Đà Nẵng tiêu thụ. Ngay sau đó, các trinh sát của Phòng PCMT&TP phối hợp với lực lượng PCMT&TP của Đồn BP Hải Vân, Đồn BP Thanh Khê được điều động vào cuộc để xác minh nguồn tin. Từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được, chỉ huy Phòng PCMT&TP, BĐBP TP Đà Nẵng nhận định, những thông tin trên là có cơ sở nên chỉ đạo xác lập Chuyên án 415B để đấu tranh, làm rõ.

Quá trình điều tra ban đầu, Ban Chuyên án nhận định, đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, có sự tham gia của nhiều đối tượng. Dưới hình thức liên lạc qua điện thoại, những đối tượng này chủ động móc nối với nhau để tiến hành mua bán, trao đổi và vận chuyển ma túy đá từ các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng bán rồi tuồn vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình, khoảng trung tuần tháng 4-2016, lực lượng PCMT&TP BĐBP TP Đà Nẵng nắm được nguồn tin quan trọng, các đối tượng chính trong đường dây đang chuẩn bị một lượng hàng "đá" để vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng. Thông tin trên nhanh chóng được báo về Ban Chuyên án để họp bàn và quyết định thời điểm phá án.

Đúng như nhận định của Ban Chuyên án, ngày 27-4, các đối tượng trong đường dây ma túy đá này xuất phát từ TP Vinh để đưa vào TP Đà Nẵng tiêu thụ. Đến 14 giờ 30 phút, ngày 28-4, chiếc ô tô khách của hãng Hoàng Long chạy tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh vừa dừng lại tại bến xe trung tâm TP Đà Nẵng để trả khách và hàng hóa, thì bất ngờ các tổ công tác của lực lượng PCMT&TP BĐBP TP Đà Nẵng liền ập tới bắt quả tang đối tượng Nguyễn Hậu (SN 1994), tạm trú tổ 6, phường Thanh Hà, TP Hội An, khi y đang nhận một bưu kiện là cặp loa vi tính.

Khi lực lượng PCMT&TP BĐBP tiến hành mở bưu kiện ra thì phát hiện bên trong loa có chứa 500 viên nén hình tròn, 5 gói ni-lông chứa chất tinh thể rắn màu trắng nặng khoảng 15g, 3g MTTH Ketami và 45 triệu đồng tiền mặt. Qua đấu tranh khai thác ban đầu, Hậu đã cúi đầu nhận tội và khai toàn bộ số tang vật trên là ma túy tổng hợp được hắn đặt mua của một đối tượng phía Bắc rồi vận chuyển vào Đà Nẵng và Quảng Nam tiêu thụ.  Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hậu tại phường Thanh Hà, TP Hội An, lực lượng phá án thu giữ thêm khoảng 50g MTTH và nhiều tang vật liên quan.

Đấu tranh không mệt mỏi

Từ năm 2010 đến nay, Phòng PCMT&TP, BĐBP TP Đà Nẵng đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng xác lập và đấu tranh thắng lợi hơn 10 chuyên án lớn về tội phạm ma túy, 115 kế hoạch nghiệp vụ, 10 kế hoạch cao điểm tấn công tội phạm ma túy và tội phạm ở khu vực biên giới biển thành phố.

Hơn 5 năm qua, lực lượng PCMT&TP, BĐBP TP  Đà Nẵng đã xóa trên 10 tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; phát hiện, bắt giữ 484 vụ/741 đối tượng vi phạm pháp luật (trong đó 86 vụ/126 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy), thu giữ tang vật gồm 18,63g hê-rô-in, 47,537g cần sa, 965,388g MTTH, 21.138 tấn than cám các loại, 47 xe máy, 91 điện thoại di động, 3 bộ máy tính, 5 cân điện tử, 5 thẻ ATM, 20 bộ dụng cụ sử dụng ma túy, 5 hộ chiếu cùng nhiều tài liệu có liên quan; xử lý vi phạm hành chính 411 vụ/630 đối tượng, phạt tiền 380 vụ/ 570 đối tượng hơn 620 triệu đồng.

Đặc biệt, trong "Tháng hành động phòng, chống ma túy" từ ngày 1-6 đến 30-6-2015, lực lượng chuyên trách PCMT&TP BĐBP TP Đà Nẵng và các đơn vị cơ sở đã tăng cường công tác nắm, phát hiện, xử lý tình hình, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh có hiệu quả với hoạt động mua bán, vận chuyển và sử dụng các chất ma túy ở địa bàn khu vực biên giới biển. Trong đợt cao điểm đã xác lập Chuyên án 413B và  xây dựng 7  kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh với hoạt động mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu, bắt giữ, xử lý 5 vụ/10 đối tượng, khởi tố 5 vụ/5 đối tượng về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy", thu giữ 11,664g MTTH, 5 xe máy, 4 điện thoại di động và  hơn 10 triệu đồng.

Đại tá Tôn Quốc Khánh, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ đánh giá, mặc dù phải đối mặt thường xuyên với nguy hiểm, những cám dỗ về vật chất và cả sự đe dọa, nhưng lực lượng PCMT&TP, BĐBP TP Đà Nẵng đã vượt lên chính mình, bảo đảm trong sạch nội bộ, không để xảy ra vi phạm kỷ luật, pháp luật, luôn giữ vững và phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng  BĐBP. Kết quả đấu tranh chuyên án, vụ án tăng dần hằng năm, từ chỗ chỉ phát hiện, bắt giữ các vụ nhỏ lẻ đến nay đã lập các chuyên án đấu tranh với các đường dây mua bán trái phép chất ma túy lớn liên tỉnh để xử lý theo pháp luật.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO