Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 04:35 GMT+7

Chào mừng Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần 3:

Góp phần làm sâu sắc tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước láng giềng

Biên phòng - Việt Nam, Lào, Campuchia có truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Lịch sử đã chứng kiến sự gắn bó chặt chẽ, tình cảm thủy chung giữa ba dân tộc trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, vì sự phồn vinh, phát triển của mỗi nước. Tiếp tục bồi đắp thêm tình cảm hữu nghị đặc biệt đó, 16 năm qua, Học viện Biên phòng (HVBP) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo giáo viên, cán bộ quân sự cho nước bạn Lào và Campuchia.

wmuf_12c
Màn hát múa do nghệ sĩ của 4 Đoàn Văn công của lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia - Trung Quốc tham gia Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2, năm 2016. Ảnh: Hoàng Anh

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc HVBP cho biết, quán triệt đường lối của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giúp bạn là tự giúp mình”, trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia luôn xây dựng khối đoàn kết chiến đấu sâu sắc, chặt chẽ, vô tư vì nhiệm vụ đấu tranh giải phóng dân tộc. Khi đã giành được độc lập, tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam, Lào, Campuchia lại càng bền chặt, hợp tác tạo thế “chân kiềng” trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh, cùng xây dựng hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Thực hiện Chỉ thị 46/CT-BQP của Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ cho Quân đội Lào, Campuchia, năm học 2002, HVBP đã khai giảng Khóa 1, đào tạo học viên quân sự Lào, Campuchia. Đến nay, nhà trường đã đào tạo cho Quân đội nhân dân Lào được 23 khóa học, với 251 học viên, 5 học viên Lào đang đào tạo trình độ thạc sĩ; đào tạo cho Quân đội Hoàng gia Campuchia 19 khóa, với 274 học viên các chuyên ngành Biên phòng, Trinh sát, đào tạo tiếng Việt... Sự hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa HVBP với Quân đội Lào, Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, có chất lượng và hiệu quả thiết thực.

Quá trình đào tạo tại HVBP, học viên Lào, Campuchia được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản, toàn diện về khoa học kỹ thuật và chuyên ngành bảo vệ biên giới... Nhìn chung, học viên Lào và Campuchia được đào tạo ở HVBP luôn có thái độ học tập, rèn luyện đúng đắn; lĩnh hội được hệ thống kiến thức cơ bản, vững chắc; biết đánh giá các vấn đề chính trị - xã hội một cách khoa học; kết quả thi, kiểm tra các môn học đều đạt 100% yêu cầu. “Những học viên tốt nghiệp về nước công tác đều phát huy tốt năng lực, trách nhiệm, biết vận dụng kiến thức đã học tập tại trường vào công tác đào tạo, chỉ huy, quản lý, bảo vệ biên giới và huấn luyện bộ đội, được Quân đội Lào, Campuchia đánh giá có chất lượng tốt. Phần lớn số họ được bố trí vào những vị trí chỉ huy, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước Lào, Campuchia” - Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp cho biết.

Với kết quả trong hợp tác đào tạo cán bộ, HVBP đã góp phần quan trọng vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam, Lào, Campuchia ngày càng tốt đẹp, bền vững. Ghi nhận những đóng góp to lớn và thiết thực trong đào tạo cán bộ, Nhà nước Lào đã tặng HVBP Huân chương Chiến thắng và nhiều phần thưởng cao quý. “Trong giai đoạn hiện nay, mặc dù các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách chia rẽ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt, Lào, Campuchia, nhưng tình hữu nghị của ba nước vẫn tiếp tục được củng cố, phát triển phù hợp với lợi ích của mỗi nước, gắn với nhiệm vụ bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực. Do vậy, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo luôn được coi trọng, lấy chất lượng, hiệu quả làm trung tâm” - Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Để giúp học viên các nước bạn học tập, rèn luyện đạt kết quả tốt, cán bộ quản lý, nhân viên phục vụ của học viện tích cực tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa, nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của bạn, hiểu biết tình hình đất nước, con người bạn... Từ đó, để đưa ra những phương pháp đào tạo nâng cao chất lượng học tập phù hợp và hiệu quả nhất. Chuẩn úy Salivon Sak (học viên Lào) cho biết: “Được học tập tại HVBP là vinh dự đối với tôi. Tuy phải học tập, huấn luyện xa gia đình, nhưng sự quan tâm đặc biệt về đời sống vật chất, tinh thần của nhà trường, giúp tôi yên tâm với nhiệm vụ học tập, rèn luyện. Trong học tập, nhà trường đã bố trí những giảng viên có trình độ chuyên môn giỏi, cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao, sâu sát, tận tình như những người bố, người mẹ, biết chia sẻ để giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập”.

15yb_12b
HVBP tổ chức giao lưu văn nghệ vào dịp Tết truyền thống của Lào, Campuchia. Ảnh: Viết Hà

Thượng sĩ Nur Pi Xit, sinh viên Campuchia chia sẻ: “Chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong học tập, do hạn chế về tiếng Việt. Nhưng, nhờ thầy, cô sử dụng linh hoạt các phương pháp, các trang thiết bị; tăng cường phương tiện trực quan... nên chúng tôi lĩnh hội kiến thức nhanh chóng, vững chắc. Đặc biệt, các thầy cô, cán bộ quản lý sâu sát, chân thành, gần gũi, chia sẻ những khó khăn, luôn tôn trọng phong tục tập quán, văn hóa của chúng tôi. Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các buổi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm học tập, nghiên cứu khoa học giữa học viên các nước, giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, vươn lên giành kết quả cao nhất”.

“Với sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của lớp lớp cán bộ, giảng viên, nhân viên trong 16 năm qua, HVBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đào tạo giáo viên, cán bộ bảo vệ biên giới cho Quân đội Lào, Campuchia, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội, BĐBP, tạo môi trường ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực” – Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO