Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 06:45 GMT+7

Góp phần "giảm nhiệt" trên vùng biển Cà Mau

Biên phòng - Cà Mau có vùng biển rộng trên 70km2, tiếp giáp với vùng biển các nước trong khu vực như Thái Lan, Cam-pu-chia, Ma-lai-xi-a... Cũng trên vùng biển này, hằng ngày có hàng ngàn phương tiện của ngư dân các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau hoạt động đánh bắt hải sản. Lợi dụng vùng giáp ranh và vùng biển rộng lớn, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển này có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, lực lượng BĐBP Cà Mau đã có nhiều biện pháp, phương án đấu tranh, bước đầu đã thu được nhiều kết quả.

t24v_7a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sông Đốc kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra, vào hoạt động trên biển. Ảnh: Anh Vy

Cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời là địa bàn có nhiều công ty, xí nghiệp của Nhà nước và tư nhân kinh doanh, sản xuất về lĩnh vực thủy sản nên số lượng tàu, thuyền đánh bắt hải sản nhiều, có ngày lên đến hàng ngàn chiếc. Đây cũng là môi trường thuận lợi để các loại đối tượng lợi dụng vi phạm pháp luật như: Buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, trộm cắp tài sản, gây mất trật tự, an ninh trên biển...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, trên địa bàn đã xuất hiện một số chủ phương tiện tự ý hợp đồng khai thác thủy sản với nước ngoài, nên sau mỗi chuyến đánh bắt trên biển, họ cho phương tiện vào cảng của nước ngoài bán hàng và mua dầu. Số dầu mua được hoạt động không hết họ bán lại hoặc chở về Việt Nam tiếp tục sử dụng cho chuyến đi tiếp theo. Một số phương tiện khác, khi hoạt động trên biển đã cặp mạn các tàu của nước ngoài neo đậu ở khu vực vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với Thái Lan, hoặc Việt Nam - Ma-lai-xi-a để mua dầu với giá rẻ.

Tuy nhiên, các hoạt động này đều diễn ra trên vùng biển giáp ranh nên nằm ngoài khả năng kiểm soát của BĐBP. Bên cạnh đó, các đối tượng này còn sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ, xử lý của các cơ quan chức năng và lực lượng BĐBP.

Đại tá Trịnh Ngọc Tạo, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cà Mau cho biết: Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu cảng, vùng nước cảng và các cửa sông, cửa biển; điều tra nắm chắc tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả trên địa bàn và các phương tiện hợp đồng khai thác thủy sản trái phép với nước ngoài, các phương tiện đánh bắt, khai thác xa bờ... nhằm phát hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại để xử lý.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, qua công tác tuần tra, kiểm soát, BĐBP Cà Mau đã phát hiện, lập hồ sơ xử lí 4 vụ/6 phương tiện về hành vi mua bán, sang mạn, vận chuyển hàng hóa không giấy tờ chứng minh nguồn gốc; 1 vụ/1 phương tiện vận chuyển thuốc lá lậu và tàng trữ kích điện để khai thác thủy sản. BĐBP tỉnh đã phạt hành chính 129 triệu đồng; tịch thu 26.907 lít dầu Diezel; 3 bộ kích điện. Điển hình, vào ngày 21-10-2015, Trạm KSBP Sông Đốc, Đồn BP Sông Đốc kiểm tra, phát hiện 2 phương tiện của ngư dân Kiên Giang gồm: KG 1158TS, do Nguyễn Văn Việt, trú tại Tây Yên, An Biên, Kiên Giang làm Thuyền trưởng và KG 1370TS, do Nguyễn Văn Dễ, trú cùng địa chỉ làm Thuyền trưởng. Hai phương tiện trên đang vận chuyển trên 10.000 lít dầu Diesel.

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Qua đấu tranh khai thác, ông Dễ và ông Việt đã khai nhận số dầu trên mua lại từ 2 phương tiện khác của Kiên Giang có số hiệu KG 43951TS và KG 93558TS, khi đang hoạt động trên biển theo sự chỉ đạo của chủ tàu từ trong bờ. Số dầu này được phương tiện KG 43951TS và KG 93558TS mua từ 1 tàu sắt của Thái Lan khi đang neo đậu trên vùng biển giáp ranh với Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 18-12-2015, lực lượng Đồn BP Sông Đốc phát hiện phương tiện mang biển kiểm soát KG 92631TS, do Nguyễn Văn Tòng, trú tại phường Vĩnh Hiệp, Rạch Giá, Kiên Giang làm Thuyền trưởng, nhập bến qua cửa Sông Đốc, vận chuyển một số lượng lớn dầu Diesel không rõ nguồn gốc xuất xứ. Qua công tác điều tra của Đồn BP Sông Đốc, Thuyền trưởng Tòng khai nhận, số dầu trên gồm 12.000 lít được chủ tàu trong bờ chỉ đạo cặp mạn tàu sắt của nước ngoài để mua với giá 9.600 đồng/lít.

Sau khi điều tra làm rõ, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các chủ phương tiện và tịch thu toàn bộ số dầu nói trên.

Trên đây chỉ là 2 trong nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại trên biển mà BĐBP Cà Mau xác lập đấu tranh trong thời gian qua. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, cuộc chiến chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển vẫn còn cam go, phức tạp khó lường. Các cơ quan chức năng của BĐBP thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không tham gia buôn lậu, không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tích cực cùng với BĐBP đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, bảo vệ kinh tế của đất nước.

 Anh Vy

Bình luận

ZALO