Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 01:25 GMT+7

“Gọng kìm” chống buôn lậu trên biên giới Đồng Tháp

Biên phòng - Chỉ trong đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, BĐBP Đồng Tháp đã trực tiếp bắt giữ 67 vụ/7 đối tượng liên quan đến buôn lậu qua biên giới, thu giữ hơn 22.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 650kg đường cát, 314 thùng bia ngoại,... Ước tính, tổng giá trị hàng hóa khoảng 250 triệu đồng.

mhws_18a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cầu Muống kiểm kê tang vật bị thu giữ dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Hồ Phúc

Thời điểm cuối năm 2018, nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân tăng cao, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Đồng Tháp đã dùng mọi thủ đoạn để qua mặt lực lượng chức năng. Những mặt hàng mà các đối tượng nhắm tới vẫn là thuốc lá ngoại, đường cát, rượu bia...

Đại tá Nguyễn Văn Chinh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Từ cuối năm 2018 trở lại đây, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Đồng Tháp có chiều hướng gia tăng so với trước. Khu vực trọng điểm là địa bàn các xã: Thường Thới Hậu B, Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự và Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng). Với quyết tâm không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên tuyến biên giới làm tốt việc quản lý địa bàn, phân công cán bộ, chiến sĩ trực 24/24 giờ, không để các đối tượng lợi dụng ngày nghỉ, giờ nghỉ để tổ chức vận chuyển hàng lậu qua biên giới”.

Được biết, trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp, các đối tượng vận chuyển hàng lậu chủ yếu là người địa phương, vì thế, họ nắm rất chắc địa bàn, nhiều trường hợp cả gia đình chồng, vợ, con đều tham gia buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới...

Các đối tượng thường sử dụng phương thức, thủ đoạn “truyền thống” để vận chuyển hàng hóa như: Phân công người canh đường hoặc dùng điện thoại để liên lạc cho nhau khi có sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Nếu thời cơ thuận lợi, các đối tượng dùng vỏ lãi, xuồng máy công suất lớn chạy qua sông, hoặc mang, cõng qua các cánh đồng rồi dùng xe mô tô vận chuyển về thị xã Hồng Ngự để tiêu thụ. Nếu bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện, những đối tượng này sẵn sàng chạy xe mô tô với tốc độ cao để tẩu thoát, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tại khu vực xã Thường Thới Hậu B, do Đồn Biên phòng Cầu Muống phụ trách, nhiều năm nay luôn được xem là khu vực trọng điểm về buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Bởi địa bàn này có đoạn biên giới giáp nước bạn Campuchia dài gần 11km, trong đó có 9km đường sông chung (sông Sở Thượng). Do chỉ cách con sông nhỏ nên trước đây, hoạt động buôn lậu xảy ra thường xuyên. Trong đó, hàng hóa chủ yếu là thuốc lá điếu ngoại và đường cát.

Trung tá Đỗ Mạnh Hà, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống chia sẻ: “Trên địa bàn đơn vị quản lý có khoảng 30 đối tượng là người địa phương tham gia buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Chúng hoạt động mạnh nhất ở khu vực ấp 1 và ấp 6, xã Thường Thời Hậu B, nơi đối diện ở bên kia biên giới có kho thuốc lá và đường cát. Các đối tượng thường lợi dụng lúc lực lượng chức năng vắng mặt để vận chuyển trái phép hàng qua biên giới. Trước diễn biến phức tạp của tình trạng này, thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh phối hợp với lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn để tuần tra, kiểm soát và mật phục tại các điểm trọng yếu, sẵn sàng truy bắt đối tượng buôn lậu. Nhờ đó, tình hình vận chuyển trái phép hàng hóa trên địa bàn cơ bản được ngăn chặn”.

57rl_18b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước tuần tra địa bàn biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Không chỉ riêng xã Thường Thới Hậu B mà trên địa bàn xã Thường Phước 1 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước phụ trách và xã Tân Hội Cơ thuộc quản lý của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn phối hợp với lực lượng Công an và Quân sự, chia làm nhiều chốt kiểm soát chặt chẽ các khu vực trọng điểm, bố trí lực lượng mật phục tại các điểm trọng yếu, sẵn sàng đón bắt đối tượng buôn lậu khi chúng hoạt động, qua đó đã kiềm chế đến mức tối thiểu tình trạng buôn lậu trên địa bàn.

Ngoài ra, các tổ công tác địa bàn của các đồn Biên phòng còn thường xuyên tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân hiểu, không tham gia buôn lậu cũng như không tiếp tay cho tội phạm buôn lậu...

Đại tá Nguyễn Văn Chinh cho biết thêm: “Thời gian qua, dù chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ vẫn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng buôn lậu thường xuyên xé lẻ hàng hóa, tập kết bên kia biên giới, lợi dụng sơ hở của ca, kíp trực để đưa hàng lậu qua biên giới. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo các đồn Biên phòng đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự, Hải quan cùng đứng chân trên địa bàn, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông, đường mòn, lối mở tạo thành “gọng kìm” nhằm phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đồng thời, cử các đội công tác địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, người có uy tín thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, để bà con không tham gia buôn lậu, không tàng trữ, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật”.

Trong đợt cao điểm đầu năm 2019, BĐBP Đồng Tháp đã bắt giữ 67 vụ/7 đối tượng buôn lậu trái phép hàng hóa qua biên giới. Tang vật thu giữ hơn 22.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 650kg đường cát, 314 thùng bia ngoại, 10 thùng nhang muỗi, 18 thùng nước ngọt, 40 viên pháo nổ; tạm giữ 5 xe mô tô, 1 xuồng máy là phương tiện vận chuyển hàng lậu. Tổng hàng hóa ước tính trị giá khoảng 250 triệu đồng.  

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO