Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 09:32 GMT+7

Gợi ý cách viết thư từ chối phỏng vấn khéo léo

Biên phòng - Đôi khi bạn sẽ rơi vào trường hợp được nhiều công ty mời phỏng vấn cùng lúc hoặc chợt nhận ra vị trí ứng tuyển không phù hợp. Lúc này, bạn nên viết thư từ chối phỏng vấn sao cho khéo léo?

Dưới đây là gợi ý dành cho bạn từ các chuyên gia nhân sự của công ty tuyển dụng và tìm việc làm CareerLink.

Khi nào nên từ chối phỏng vấn xin việc?

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến ứng viên từ chối lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Chẳng hạn:

  • Sau khi nộp CV, bạn đã tìm hiểu sâu hơn về vị trí việc làm và nhận ra vị trí này không thật sự phù hợp với bản thân.
  • Bạn gặp phải một vài thay đổi trong cuộc sống khiến bản thân cần phải thay đổi những dự định trước đây về công việc.
  • Bạn nhận ra vị trí việc làm từng ứng tuyển không có khả năng thăng tiến trong tương lai.
  • Hoặc đơn giản hơn, bạn đã tìm được một công việc phù hợp trước khi nhận được lời mời phỏng vấn trong hiện tại.

Dù bất cứ lý do gì, khi không muốn tham gia phỏng vấn, bạn nên đưa ra cách từ chối khéo léo, lịch sự và chuyên nghiệp.

Cách viết nội dung thư từ chối phỏng vấn một cách khéo léo

Thư từ chối phỏng vấn cần đảm bảo được các nội dung như sau:

Tiêu đề mail

Thư từ chối phỏng vấn nên được gửi theo sau email mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Bạn có thể chú thích thêm vào tiêu đề mail dòng chữ “Từ chối phỏng vấn” để họ nắm bắt nội dung mail dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Mở đầu mail

Để thư trở nên lịch sự và khéo léo, hãy bắt đầu bằng cách nói “Kính gửi”. Nội dung phía sau “Kính gửi” sẽ bao gồm họ tên của người đã gửi mail mời bạn phỏng vấn cùng chức vụ cụ thể của họ.

Lời cảm ơn

Lời cảm ơn luôn cần thiết trong mọi lá thư, đặc biệt là thư từ chối phỏng vấn. Bạn nên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian và quyết định lựa chọn bạn vào danh sách các ứng viên được phỏng vấn.

Khẳng định không đến phỏng vấn

Trong phần này, bạn nên khẳng định ngắn gọn, rõ ràng rằng mình sẽ không đến tham gia phỏng vấn theo lời mời của nhà tuyển dụng, tránh làm mất thời gian của họ.

Gửi kèm lời chúc

Mọi lời chúc đều mang đến những cảm xúc tích cực. Sau khi từ chối phỏng vấn, bạn nên gửi lời chúc kèm theo để nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái hơn.

Kết thúc mail

Bạn đừng quên gửi thêm một lời chào lịch sự khi kết thúc email. Ngoài ra, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc một vài thông tin liên lạc cơ bản để sau này, nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ khi cần thiết.

Một số mẹo nhỏ

Sau khi chắc chắn với quyết định của mình, hãy tiến hành viết thư từ chối. Nếu sau khi gửi thư, bạn lại liên lạc xin phỏng vấn, điều này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Khi đã quyết định không tham gia phỏng vấn, bạn nên gửi mail từ chối cho nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt. Việc bạn có tham gia phỏng vấn hay không ảnh hưởng rất nhiều đến những người có liên quan. Từ chối sớm giúp bạn trở nên lịch sự và chuyên nghiệp hơn.

Với một bức thư từ chối, nội dung được lựa chọn đưa vào thư phải ngắn gọn, rành mạch, súc tích. Tránh cách viết sáo rỗng, dài dòng, lê thê. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn sử dụng ngôn ngữ lịch sự và các cách diễn đạt khéo léo.

Mẫu thư từ chối phỏng vấn khéo léo

Nếu vẫn thấy lúng túng khi soạn thảo thư từ chối phỏng vấn, hãy tham khảo mẫu thư dưới đây:

Tiêu đề: RE: Thư mời phỏng vấn của [...] (Từ chối phỏng vấn)

Kính gửi: Anh/chị [...] - (Chức vụ) [...]

Đầu tiên, tôi xin chân thành cảm ơn vì công ty đã cho tôi cơ hội được tham gia phỏng vấn cho vị trí [...]. Tôi rất vui và hân hạnh vì sự tin tưởng này.

Tuy nhiên, vì lý do [...] (phần lý do này có thể có hoặc không cũng được), tôi không thể đến tham gia buổi phỏng vấn của công ty vào … giờ, ngày… tháng… năm… Tôi rất tiếc khi phải thông báo điều này.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn về buổi phỏng vấn mà công ty đã dành cho mình. Kính chúc quý anh/chị nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui và tương lai công ty sẽ đạt được những thành công rực rỡ.

Trân trọng,

(Họ và tên)

Nếu quý công ty cần trao đổi, có thể liên lạc với tôi qua email [...] hoặc số điện thoại [...].

Khi không muốn tham gia phỏng vấn, bạn nên lựa chọn cách viết thư từ chối khéo léo, lịch sự và chuyên nghiệp. Nội dung thư từ chối phỏng vấn cần ngắn gọn, rõ ràng và phải thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

Pha Lê

Bình luận

ZALO