Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:25 GMT+7

Góc khuất của những vụ án ma túy ở vùng biên Lao Bảo

Biên phòng - Được xác định là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy, không chỉ vì những con số liên quan đến các đối tượng sử dụng, mua bán, vận chuyển, mà còn là địa bàn có địa hình thuận lợi để các "ông trùm" chuyển "hàng" từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Những câu chuyện phía sau mỗi vụ án, chuyên án do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị triệt phá là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em mình.

Các cán bộ Biên phòng khám xét nơi ở của Nguyễn Nhật Minh. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Theo thống kê, trên địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo quản lý (gồm thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) có 104 người sử dụng ma túy. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong thực tế, vẫn còn không ít đối tượng sử dụng ma túy nhưng chưa có hồ sơ quản lý, theo dõi. Đối với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, đây được coi là địa bàn trọng điểm, đặc biệt phức tạp vì có sự móc nối giữa các đối tượng ở nội địa - trên địa bàn - ngoại biên.

Hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt và thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động. Chúng thành lập các đường dây khép kín, bố trí thành nhiều khâu, nhiều chân rết, sử dụng phương tiện xe phân khối lớn, cử người theo dõi lực lượng chức năng nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Năm 2022, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã bắt, xử lý 14 vụ/14 đối tượng liên quan đến ma túy, tang vật thu giữ 4kg ma túy dạng đá, 7.256 viên ma túy tổng hợp (MTTH), 1 ô tô, 6 điện thoại di động, 11 xe máy. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã bắt và xử lý 15 vụ/22 đối tượng, thu giữ 213.593 viên MTTH cùng nhiều tang vật khác. Những con số cho thấy “sức nóng" của tệ nạn ma túy ở vùng biên Lao Bảo.

Thời gian gần đây, số thanh, thiếu niên người đồng bào dân tộc thiểu số ở thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành sử dụng ma túy ngày càng nhiều. Từ việc sử dụng dẫn đến hình thành các tụ điểm ma túy, những thanh niên này sẵn sàng tham gia mua bán, vận chuyển với tiền công rẻ mạt. Ngày 31/7/2023, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo bắt quả tang Hồ Văn Đinh (sinh năm 2004), Hồ Văn Ta (sinh năm 1998) và Hồ Thanh Lam (sinh năm 1998), cùng trú tại huyện Hướng Hóa có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hoàn cảnh của Đinh khiến nhiều người suy nghĩ. Bố mẹ ly hôn, sau đó xây dựng gia đình mới, Đinh ở với cậu ruột. Thiếu sự bảo ban của cha mẹ nên Đinh thường giao du với đám bạn xấu rồi tập tành sử dụng ma túy. Ta và Lam có tiền nhưng không biết mua ma túy ở đâu, còn Đinh thì ngược lại, bởi vậy, mỗi khi cần ma túy, Ta và Lam lại đưa tiền cho Đinh để đi mua với thỏa thuận "cứ 100 nghìn đồng chỉ cần mang về 2 viên". Thế là Đinh vượt sông Sê Pôn sang Lào mua được 4 viên với 100 nghìn đồng, về đưa lại cho Ta và Lam 2 viên, còn mình giữ lại 2 viên để sử dụng.

Mới đây nhất, ngày 15/8, tại khu vực thôn Bích La Đông (xã Tân Thành), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo bắt quả tang Nguyễn Nhật Minh (sinh năm 2005, trú tại xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa) vận chuyển 674 viên MTTH.

Khám xét nơi ở của Minh, nhiều người phải chứng kiến cảnh tượng vô cùng xót xa. Thấy lực lượng chức năng dẫn giải con về nhà, bà D (mẹ của Minh) khóc nấc lên: “Mẹ đã bảo mà con không nghe. Giờ hối hận cũng không kịp nữa rồi, con ơi”. Hai vợ chồng ly hôn, một mình bà D nuôi 2 con. Vất vả kiếm sống, bà D không còn nhiều thời gian để uốn nắn, dạy dỗ Minh. Học hết lớp 10, nói thế nào Minh cũng không tiếp tục đến trường, mà đàn đúm với bạn xấu. Biết con mình sử dụng ma túy, bà D nhiều lần khuyên giải với hy họng con sẽ thương mình mà từ bỏ.

Từ lời khai của Minh và chứng cứ thu thập được, Trung tá Nguyễn Xuân Hiển, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Đình Vĩnh Huy (sinh năm 2001, trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa). Minh khai nhận, Huy là người đưa tiền cho Minh để sang Lào mua 674 viên MTTH. Trước đó, Minh đã nhiều lần sang Lào mua mang về cho Huy và được trả công là 20 viên MTTH và 200 nghìn đồng.

Thấy mẹ khóc ngất, lúc này Minh mới nhận ra những sai lầm của mình. "Em biết mua bán, vận chuyển ma túy là vi phạm pháp luật, thế nhưng, vì để thỏa mãn nhu cầu của bản thân nên nhắm mắt làm liều. Giờ, em không biết phải làm sao đây. Em làm khổ mẹ em rồi” - Nguyễn Nhật Minh nói trong sự hối hận.

Thời gian trở lại đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng ở khu vực thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành có chiều hướng gia tăng, phức tạp. Một trong những nguyên nhân là do một bộ phận nhân dân hai bên biên giới không có công ăn, việc làm ổn định, nhiều đối tượng vướng lao lý, sau đó lại “ngựa quen đường cũ”.

Ngày 23/7 và 8/8/2023, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo bắt quả tang Hồ Văn Bui (sinh năm 1994, trú tại thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa) và Hồ Văn Nông (sinh năm 1997, trú tại khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Điều đáng nói, Hồ Văn Bui trước đó bị Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa xử phạt 1 năm tù vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy, vừa mãn hạn tù được vài tháng; Hồ Văn Nông cũng từng thi hành án 4 năm tù vì tội trộm cắp tài sản (mục đích bán lấy tiền mua ma túy về sử dụng).

Trước tình hình tệ nạn ma túy gia tăng, thời gian qua, cùng với việc tăng cường trấn áp tội phạm ma túy, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, qua đó vận động người dân không tham gia mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đồng thời nêu cao tinh thần tố giác tội phạm.

Song song với đó, đơn vị chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, nâng cao nhận thức, trình độ dân trí. Sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị địa phương được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế tội phạm ma túy ở vùng biên này.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO