Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 03:39 GMT+7

Góc giải đáp niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không

Biên phòng - Một trong những điều được quan tâm hàng đầu với những ai đang có ý định thực hiện biện pháp chỉnh nha niềng răng trong suốt đó là không biết có phải nhổ răng không. Bởi vì có nhiều người thường lo lắng rằng việc nhổ răng sẽ khiến cho hàm răng không được chắc khỏe. Để giải tỏa nỗi thắc mắc niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không thì chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích ngay sau đây.

Niềng răng trong suốt có cần phải nhổ răng không?

Tư vấn thắc mắc niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

Đối với niềng răng thì có đến 80% ca bệnh trong độ tuổi vị thành niên được chỉ định nhổ răng trước khi niềng. Vậy đối với biện pháp niềng răng trong suốt có cần phải nhổ răng không? Vì đây là một biện pháp chỉnh nha mới, có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với những phương pháp cũ.

Theo các nha sĩ thì việc có nhổ răng khi niềng răng trong suốt hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng khách hàng. Theo đó thì một số trường hợp bắt buộc phải tiến hành nhổ răng với mục đích để răng dịch chuyển thuận lợi, được dàn đều trên cung hàm.

Như vậy, việc cần nhổ răng khi niềng răng trong suốt hay không phải dựa trên quá trình thăm khám trực tiếp của nha sĩ. Sau khi thực hiện quy trình kiểm tra sơ bộ và một số xét nghiệm cần thiết thì chúng ta sẽ có được đáp án chính xác và cụ thể. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về niềng răng trong suốt giá bao nhiêu để có góc nhìn đúng đắn về dịch vụ này.

Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng trong suốt

Bởi vì nhổ răng sẽ làm ảnh hưởng tới vớ chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ nên việc người bệnh lo lắng là điều khá dễ hiểu. Tuy nhiên, với tác động của khay niềng trong suốt thì các răng trên cung hàm sẽ dịch chuyển về vị trí của răng bị nhổ bỏ. Từ đó tạo ra hàm răng đều, cân đối và điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí. Trên thực tế, việc nhổ răng khi niềng răng trong suốt chỉ áp dụng đối với một số trường hợp nhất định cụ thể như sau:

Tại sao niềng răng trong suốt phải nhổ răng?
 • Trường hợp có răng khôn mọc lệch: Kể cả khi không niềng răng thì tất cả những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đều phải được nhổ bỏ để ngăn ngừa các vấn đề nha khoa có thể xảy ra.
 • Trường hợp cung hàm có nhiều răng thừa: Tùy theo cấu trúc răng mà các nha sĩ sẽ xem xét và chỉ định nhổ bỏ số lượng răng thừa thích hợp. Nếu không nhổ răng thừa thì phương pháp niềng răng trong suốt sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.
 • Trường hợp cung hàm hẹp: Đây là tình trạng cấu trúc hàm nhỏ khiến các răng mọc chen chúc, lệch lạc gây ra tình trạng sai khớp cắn.
 • Ngoài ra, nha sĩ cũng có thể chỉ định nhổ răng trong một số trường hợp khác.

Những trường hợp không phải nhổ răng khi niềng răng trong suốt

Có những trường hợp mà chúng ta không cần phải nhổ răng khi niềng trong suốt, đó là:

 • Trường hợp niềng răng trước 16 tuổi: Trong giai đoạn này, răng, nướu và xương hàm đang phát triển và chưa mọc răng khôn nên có thể điều chỉnh dễ dàng.
 • Trường hợp răng thưa: Với những trường hợp răng thưa, cung hàm có sẵn khoảng trống nên không cần nhổ bỏ răng khi niềng. Với trường hợp này chỉ cần điều chỉnh lực siết theo chiều ngang nên rất phù hợp với biện pháp niềng răng trong suốt.
 • Trường hợp cung hàm rộng: Khi cung hàm rộng có đủ không gian để răng dịch chuyển nên thường không phải nhổ răng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ thiết kế khay niềng phù hợp để dàn đều và nắn chỉnh răng về đúng vị trí.

Quy trình niềng răng trong suốt bạn cần biết

Khi niềng răng trong suốt thì các bệnh nhân sẽ trải qua các bước thăm khám và điều trị như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân sẽ được chụp X-quang để kiểm tra về các bệnh lý răng miệng đồng thời xác định được tình trạng lệch lạc của răng.
 • Bước 2: Nha sĩ tiến hành lấy dầu hàm và phân tích, chẩn đoán chẩn đoán, đưa ra quyết định có nhổ răng trước khi niềng trong suốt hay không.
 • Bước 3: Lên phác đồ điều trị rất cụ thể chi tiết cho bệnh nhân cho từng giai đoạn. Khi bệnh nhân đồng ý thì nha sĩ sẽ báo tới các kỹ thuật viên để tiến hành thiết kế và sản xuất khay niềng riêng cho bạn.
 • Bước 4: Sau khi đã có khay niềng, nha sĩ sẽ giao khay và hướng dẫn cụ thể cho bạn cách đeo và cách tháo lắp như thế nào.
 • Bước 5: Tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ để theo dõi sự thay đổi của răng và định hướng nhận khay tiếp theo.

Nhìn chung thì việc niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Để biết được mình có phải nhổ răng trước khi niềng răng trong suốt hay không thì các bạn cần phải đi khám bác sĩ nha khoa để được tư vấn và có câu trả lời chính xác nhất.

Bình luận

ZALO