Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 07:47 GMT+7

Gỡ vướng mắc trong phòng cháy

Biên phòng - Vụ cháy quán bar ở Hải Phòng vào chiều 12/5 khiến 3 người tử vong đang dấy lên quan ngại đòi hỏi cần thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC).

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tiền Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Tiền Giang tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Ảnh: Đoàn Phát

Tuy nhiên, mới đây, nhiều hiệp hội, doanh nghiệp kiến nghị lên Chính phủ về những quy định cứng nhắc trong PCCC chưa phù hợp với thực tế, khiến hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang đối diện nguy cơ bị đình chỉ, đóng cửa do không xây dựng và sử dụng được nhà xưởng, cơ sở kinh doanh…

Thực tế, chỉ sau 18 tháng Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC có hiệu lực, Bộ Xây dựng và Bộ Công an đã ban hành 3 thông tư hướng dẫn siết chặt hơn các quy định về an toàn phòng cháy. Danh mục dự án công trình phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng tăng hơn trước.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất, hộ kinh doanh phản ánh, một số yêu cầu về phòng cháy cùng nhiều tiêu chuẩn cho nhà xưởng, cơ sở kinh doanh được cho là khắt khe nên họ không đáp ứng được, phải ngừng sản xuất, kinh doanh.

Hàng nghìn chủ cơ sở karaoke kêu cứu vì phải đóng cửa do không đáp ứng được tiêu chuẩn PCCC, dù trước đó đã được kết luận đủ điều kiện kinh doanh, thậm chí nhiều doanh nghiệp trong ngành logistics phản ánh chi phí đầu tư cho PCCC chuyển thành chi phí “chạy” thủ tục cấp phép.

Nhiều doanh nghiệp bức xúc, yêu cầu nhà kho, xưởng phải lắp đặt thiết bị hút khói, cung cấp khí tươi nhằm giải quyết bài toán có người bị kẹt lại khi có hoả hoạn chưa hợp lý với những công trình nhà xưởng rộng, nhiều lối thoát; nhà kho lại càng không cần thiết vì là nơi lưu trữ hàng hoá.

Sự thiếu nhất quán về qui chuẩn thẩm định thiết kế về PCCC cùng với các yêu cầu mới gây khó hiểu, khó thực thi liên quan đến vật liệu xây dựng như mái tôn, xà gồ, dầm, cột... khiến hàng nghìn công trình bị tắc, không thẩm duyệt được. Nhiều công trình đang xây dựng theo quy chuẩn cũ, lại thẩm định theo quy chuẩn mới, mà không có hướng dẫn chuyển tiếp nên không chỉ nhà đầu tư mà cả cơ quan thẩm tra cũng bị vướng mắc.

Hiện chỉ có 2 đơn vị là Đại học PCCC (Bộ Công an) và Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) được cấp phép kiểm định vật phẩm chống cháy, nên các doanh nghiệp phải gửi mẫu phẩm ra Hà Nội để kiểm định, gây mất nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, việc thẩm định PCCC ở các doanh nghiệp bị đình trệ làm cho 18 dự án tổng trị giá gần 3.100 tỷ đồng bị ảnh hưởng vì những tiêu chuẩn mới trong năm 2022.

Trước những vướng mắc trên, đại diện Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (C07 Bộ Công an) khẳng định, thông tư mới nhất của Bộ Xây dựng ban hành tháng 6/2022, tiêu chuẩn mới không những không cao mà còn có những điểm có lợi cho doanh nghiệp như: giảm yêu cầu về giới hạn chịu lửa với màng ngăn cháy, vách kính, cửa kính, bậc chịu lửa với nhà xưởng; tiêu chuẩn về sơn chống cháy đang được các nước trong khu vực và trên thế giới áp dụng.

C07 Bộ Công an nhấn mạnh, không thể cắt giảm quy định, cũng như không thể vừa nghiên cứu, vừa hoàn thiện mà doanh nghiệp phải có trách nhiệm đáp ứng các quy chuẩn. Nếu tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động để khắc phục dần, khi xảy ra hoả hoạn ai chịu trách nhiệm.

Dù vậy, cơ quan này đã đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp liên quan đến thang bộ, hành lang thoát nạn; kích thước bãi quay, tránh xe; hệ thống cấp nước chữa cháy và đẩy nhanh tiến độ nghiệm thu công trình…

Ủng hộ quan điểm thắt chặt về an toàn phòng cháy, song nhiều nhà quản lý đề nghị các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu gỡ bỏ, sửa đổi những quy định chưa phù hợp với thực tế. Mặt khác, cơ quan chức năng cũng cần sớm ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn cụ thể, quy định tiêu chuẩn, chất lượng ngay từ khâu thiết kế, phê duyệt, đến nghiệm thu để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có cơ sở thực hiện.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO