Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:35 GMT+7

Gỡ khó cho nông sản xuất khẩu

Biên phòng - Tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông và tiêu thụ nông sản đang thực sự là vấn đề nóng được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc khẩn trương của các bộ, ngành, địa phương.

Hiện nay, ngành nông nghiệp đang chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch của 10 loại trái cây chủ lực như: vải, nhãn, dâu, mãng cầu, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, cam, xoài, bơ, thanh long... với sản lượng ước đạt 8,3 triệu tấn.

Ghi nhận tại thị trường trong nước cho thấy, sức tiêu thụ chậm và giá nhiều loại trái cây đang có xu hướng giảm so với các năm trước do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho hoạt động giao thương chưa thể trở lại bình thường, cũng như nguồn cung tăng khi bước vào mùa thu hoạch rộ.

Sức mua giảm còn đến từ việc người dân hạn chế chi tiêu và lượng khách du lịch giảm mạnh. Nhưng điều khiến nhiều doanh nghiệp và nông dân lo ngại nằm ở những vướng mắc trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa giữa các địa phương làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu trái cây.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã có những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc phối hợp với các địa phương có các giải pháp kịp thời hỗ trợ, tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất, nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là những nông sản đang vào vụ thu hoạch.

Nhưng trên thực tế, lưu thông nông sản vẫn gặp nhiều khó khăn do công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tăng cường, nhất là ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế, bất chấp những nỗ lực của ngành y tế tăng cường xét nghiệm nhanh cho các đối tượng tham gia vận chuyển nông sản.

Nhìn từ thị trường Trung Quốc, với nhiều mặt hàng trái cây chiếm từ 40 đến 70% tổng thị phần xuất khẩu của nước ta, nông sản vận chuyển ra cửa khẩu đang gặp khó do các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại một số địa phương áp dụng biện pháp phòng dịch quá mức cần thiết, cho dù có giấy xác nhận an toàn dịch bệnh đối với lái xe và hàng hóa. Thậm chí, nhiều cơ sở sản xuất, người sản xuất không biết đầu mối hướng dẫn kiểm duyệt và xác nhận an toàn nông sản ở đâu, bắt đầu từ đâu.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Trung Quốc chưa ký kết cơ chế kiểm dịch hàng hóa qua biên giới nên phía Trung Quốc thực hiện kiểm hóa 100% nông sản nhập khẩu theo quy trình phòng chống dịch chặt chẽ, khiến thông quan qua cửa khẩu chậm.

Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia đề xuất, các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và Y tế cùng phối hợp tạo một cơ chế kiểm duyệt nhanh, thuận tiện để nông sản được ưu tiên lưu thông nhanh hơn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Đặc biệt, cần tăng cường hỗ trợ doanh nhân, doanh nghiệp thu mua nông sản trong vùng dịch, kết nối cung cầu, kiểm dịch nhanh để có “giấy thông hành” trong lưu thông đi xuất khẩu cũng như tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Về lâu dài, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc cần sớm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp hai nước.

Trong đó bao gồm việc mở cửa thị trường cho hàng nông sản Việt Nam, miễn kiểm tra vi rút SARS-CoV-2 đối với nông sản, thủy sản và thực phẩm đông lạnh Việt Nam, áp dụng sử dụng “Hộ chiếu vaccine” đối với lái xe vận chuyển hàng hóa qua biên giới, khôi phục các cửa khẩu, cặp chợ đang tạm thời dừng thông quan do dịch Covid-19...

Đến thời điểm này, các loại trái cây đang vào vụ thu hoạch như vải thiều, nhãn, xoài, thanh long... được tiêu thụ ổn định tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Cụ thể, trên 100.000 tấn vải thiều của 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã được tiêu thụ, trong đó, lượng xuất khẩu đạt trên 50%.

Tuy nhiên, để hàng hóa, nông sản tại vùng dịch không bị ùn ứ, các địa phương cần chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp quá mức cần thiết gây “ngăn sông, cấm chợ”, ách tắc hoạt động vận tải và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO