Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 10:04 GMT+7

Gõ cửa từng nhà, gặp từng người dân để tuyên truyền, vận động

Biên phòng - Thời gian qua, công tác tuyên truyền về dịch Covid-19 cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước luôn được Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước đặc biệt chú trọng. Nhờ đó, đã giúp từng người dân từng bước nâng cao nhận thức cũng như nắm vững các thông tin cần thiết về phòng ngừa dịch bệnh.

ep7a_19a
Cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thiện phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho bà con dân tộc S’tiêng ở ấp Vườn Bưởi. Ảnh: Hồ Phúc

Vườn Bưởi và Măng Cải là 2 ấp thuộc địa bàn xã Lộc Thiện, có hơn 200 hộ dân là đồng bào dân tộc S’tiêng sinh sống, chiếm khoảng 20% dân số. Cuộc sống của bà con tại đây còn nhiều khó khăn, việc tiếp cận với các thông tin về dịch Covid-19 còn hạn chế. Từ thực tế đó, cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã tăng cường tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân.

Ông Điểu Đơ, sinh năm 1957, người dân tộc S’tiêng, trú tại ấp Vườn Bưởi cũng như người dân trong ấp luôn nhớ như in những lời mà cán bộ Biên phòng tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đó là phải giữ gìn vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh thân thể hằng ngày, sử dụng khẩu trang khi đến chỗ đông người... Đặc biệt, khi có các dấu hiệu bị sốt, ho, cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử lý kịp thời. Ông Điểu Đơ chia sẻ: “Nhờ được các chú Biên phòng và cán bộ địa phương tuyên truyền nên chúng tôi đã hiểu rõ về dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh. Mọi người không còn tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết...”.

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thiện chia sẻ: “Bà con dân tộc S’tiêng trên địa bàn đơn vị phụ trách nhận thức còn hạn chế, vì vậy, khi tuyên truyền, cán bộ đơn vị phải đi đến từng hộ, đọc từng mục trong tờ rơi để bà con hiểu. Sau khi tuyên truyền, điều đáng mừng là ai cũng thực hiện tốt, từ việc đeo khẩu trang khi ra đường, việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa thông thoáng, đến rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn uống hợp vệ sinh...”.

Cùng với lực lượng Biên phòng, nhiều năm qua, các trưởng ấp, già làng, người uy tín trên địa bàn xã Lộc Thiện luôn tích cực tham gia công tác tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, việc phát huy vai trò của các già làng, trưởng ấp, người có uy tín luôn được Đồn Biên phòng Lộc Thiện đặc biệt quan tâm. Bởi đây là những người có tiếng nói nhất định, luôn gần gũi, nắm bắt được tâm tư tình cảm của người dân, đồng thời hiểu sâu sắc về tập tục, văn hóa của bà con.

Khi được hỏi về dịch Covid-19, già làng Điểu Nắng, trú tại ấp Vườn Bưởi cho rằng, đây là dịch bệnh nguy hiểm, nếu không kiểm soát tốt sẽ lây lan nhanh trong cộng đồng. Về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, già Điểu Nắng nói: “Cán bộ Biên phòng thường xuyên đến từng ấp để tuyên truyền, hướng dẫn mọi người rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tụ tập đông người... Tôi thấy điều đó là rất cần thiết và nhắc nhở con cháu trong nhà và bà con trong ấp cùng thực hiện”. 

pne1_19b
Việc phối hợp với các đoàn thể ở địa phương trong công tác tuyên truyền luôn được Đồn Biên phòng Lộc Thiện đặc biệt chú trọng. Ảnh: Hồ Phúc

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Trưởng ấp Vườn Bưởi cho biết: “Toàn ấp có 65 hộ với 242 nhân khẩu, trong đó, bà con người dân tộc S’tiêng chiếm trên 30%. Thời gian qua, tôi luôn phối hợp với cán bộ Biên phòng đến từng gia đình tuyên truyền, kể cả gặp ở ngoài đường cũng tranh thủ nhắc nhở bà con tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Trong tuyên truyền, chúng tôi cũng chú trọng cập nhật cho mọi người tình hình và diễn biến của dịch bệnh, cũng như cách nhận biết và phát hiện người nghi nhiễm bệnh, đồng thời nhắc nhở bà con hạn chế đi đến nơi đông người và đeo khẩu trang khi ra đường. Đặc biệt, khi có thân nhân từ các địa phương đã xuất hiện dịch trở về hoặc người lạ đến nơi cư trú, phải kịp thời thông báo với chính quyền địa phương và BĐBP nắm để có biện pháp xử lý”.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết thêm: “Bản thân tôi là Trưởng ấp nên luôn phải nêu gương cho mọi người. Khi đến tuyên truyền cho bà con hay mỗi khi có việc ra ngoài, tôi luôn thông tin đầy đủ và nhắc nhở mọi người chấp hành tốt các quy định. Từ đó, mọi người càng thêm hiểu và tự giác thực hiện”. 

Theo Thiếu tá Trịnh Văn Vũ: “Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tổ chức đến các địa bàn tuyên truyền cho trên 1.000  lượt người dân, phát 1.050 tờ rơi, 250 chiếc khẩu trang y tế. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 6 chốt kiểm soát 24/24 giờ trên biên giới, không để người dân qua lại biên giới trái phép”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO