Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:44 GMT+7

Gõ cửa từng nhà, gặp từng người dân để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Những ngày qua, công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (Bình Phước), đặc biệt là đồng bào dân tộc S’tiêng luôn được Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước quan tâm. Nhờ đó mà đã giúp từng người dân nâng cao nhận thức, cũng như nắm vững các thông tin cần thiết về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để thực hiện.

mq5et0zxg4-26816_f_k8im6mrw0_nh_1
Cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thiện phát tờ rơi tuyên truyền cho bà con dân tộc S’tiêng ấp Vườn Bưởi về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Hồ Phúc

Đến từng hộ dân tuyên truyền

2 ấp Vườn Bưởi và Măng Cải thuộc địa bàn xã Lộc Thiện có khoảng hơn 200 hộ dân là đồng bào dân tộc S’tiêng sinh sống, chiếm khoảng 20% dân số. Cuộc sống của bà con tại các ấp này còn nhiều khó khăn, vì thế việc tiếp cận với các thông tin về dịch bệnh Covid-19 còn hạn chế. Từ thực tế đó, những ngày qua Đồn Biên phòng Lộc Thiện luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động bà con đồng bào dân tộc ở các ấp này bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày, khi có các dấu hiệu bị sốt, ho cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử lý kịp thời...

Những ngày này, ông Điểu Đơ (sinh năm 1957), người dân tộc S’tiêng trú tại ấp Vườn Bưởi cũng như người dân trong ấp luôn nhớ như in những lời mà cán bộ Biên phòng tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện. Đó là phải giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn uống hợp vệ sinh. Phải sử dụng khẩu trang mỗi khi có việc ra khỏi nhà. Khẩu trang không dùng nữa thì gom đốt, không vứt lung tung, nhỡ có bệnh dễ lây cho người khác. Chỉ tay về tờ rơi hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được dán cẩn thận sát cánh cửa chính nhà mình, Ông Điểu Đơ chia sẻ: “Nhờ được các chú Đồn Biên phòng Lộc Thiện và chính quyền địa phương tuyên truyền nên chúng tôi đã hiểu rõ về dịch bệnh, các phương pháp phòng tránh nên ai cũng nghiêm chỉnh thực hiện. Không còn hiện tượng tụ tập nơi đông người, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết, luôn đeo khẩu trang khi ra đường…”.

Được biết, trong những ngày qua, để hạn chế tập trung đông người, Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã phân công các tổ công tác đi tuyên truyền lưu động và cấp phát khẩu trang miễn phí tại các chợ, điểm dân cư, khu vực công cộng... Đối với các hộ dân là bà con dân tộc S’tiêng, cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thiện chọn giải pháp đến tận nơi tuyên truyền và hướng dẫn tận tình các phương pháp phòng, chống dịch bệnh, để mọi người hiểu đúng, hiểu đủ, tránh hoang mang hay chủ quan trước dịch bệnh.

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thiện chia sẻ: “Bà con dân tộc S’tiêng trên địa bàn đơn vị phụ trách nhận thức còn hạn chế, vì vậy, khi tuyên truyền, cán bộ đơn vị phải đi đến từng hộ, đọc từng mục trong tờ rơi để bà con hiểu. Sau khi tuyên truyền, mấy ngày sau anh em trong đơn vị quay lại, điều vui mừng là ai cũng đều thực hiện tốt, từ việc đeo khẩu trang khi ra đường, việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa thông thoáng, đến rửa tay, cẩn trọng trong ăn uống… Mọi người ai cũng cố gắng thực hiện tốt nhằm tự bảo vệ mình và gia đình”.

Phát huy vai trò của người uy tín

Cùng với lực lượng Biên phòng, nhiều năm qua các trưởng ấp, già làng, người uy tín trên địa bàn xã Lộc Thiện luôn tích cực trong công tác tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho người dân. Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, việc phát huy vai trò của các già làng, trưởng ấp, người có uy tín luôn được Đồn Biên phòng Lộc Thiện đặc biệt quan tâm. Bởi, họ là những người gần gũi, nắm bắt được tâm tư tình cảm của người dân, mặt khác không có khoảng cách về mặt ngôn ngữ, văn hóa. Nhờ đó mà họ đã phát huy được hiệu quả trong công tác tuyên truyền cho bà con thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ chia sẻ thêm: “Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tổ chức đến tận các địa bàn tuyên truyền cho trên 1.000 lượt người dân, phát 1.050 tờ rơi, 250 chiếc khẩu trang y tế. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 6 chốt kiểm soát 24/24 giờ trên địa bàn biên giới phụ trách không để người dân qua lại biên giới trái phép. Tất cả với quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan”.

Khi được hỏi về dịch Covid-19, già làng Điểu Nắng, trú tại ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện chỉ hiểu nôm na rằng dịch bệnh này xuất phát từ Trung Quốc, rất nguy hiểm, lây lan nhanh. Về các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, già làng Điểu Nắng nói: “Cán bộ Biên phòng đến địa bàn ấp mình tuyên truyền thường xuyên, hướng dẫn mọi người rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tụ tập đông người... Mình làm theo và nhắc nhở con cháu trong nhà cùng thực hiện”.

8tdcslf7un-26816_f_k8im6msk1_nh_2
Việc phối hợp với các ban ngành của địa phương tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh tại khu vực chợ hay nơi đông người luôn được Đồn Biên phòng Lộc Thiện đặc biệt chú trọng. Ảnh: Hồ Phúc

Còn ông Nguyễn Ngọc Bảo, trưởng ấp Vườn Bưởi cho biết: “Toàn ấp có 65 hộ với 242 nhân khẩu, bà con người dân tộc S’tiêng chiếm trên 30% dân số của ấp. Những ngày qua, mình luôn phối hợp với cán bộ Biên phòng đến từng gia đình tuyên truyền, kể cả gặp ở ngoài đường cũng tranh thủ nhắc nhở bà con tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong khi tuyên truyền mình chú trọng cập nhật cho mọi người tình hình và diễn biến của dịch bệnh, cũng như cách nhận biết và phát hiện bệnh, cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, đồng thời nhắc nhở bà con hạn chế đi đến nơi đông người và đeo khẩu trang khi ra đường. Đặc biệt, khi có thân nhân từ các địa phương khác trở về hoặc người lạ đến nơi cư trú phải kịp thời báo với chính quyền địa phương và BĐBP”.

Ông Bảo cũng nói thêm: “Bản thân mình là người đứng đầu ấp nên mình luôn phải nêu gương. Cụ thể là khi đến tuyên truyền cho bà con hay mỗi khi có việc ra ngoài, bản thân mình luôn đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, để mọi người nhìn vào càng thêm hiểu, không e ngại, hay chủ quan, lơ là”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO