Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 17/06/2021 03:33 GMT+7

“Giúp sức” đón học sinh vùng biên trở lại trường học

Biên phòng - Sáng 4-5, ngày đầu tiên học sinh thuộc nhiều trường học trên địa bàn biên giới quay trở lại trường học tập sau thời gian dài nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các trường học trên địa bàn khu vực biên giới đã phối hợp với BĐBP triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch, giữ gìn sức khỏe cho học sinh.

Quân y Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang đo thân nhiệt cho học sinh xã Ma Lé trong ngày đầu tiên trở lại trường. Ảnh: Hà Đô

Đo thân nhiệt cho từng học sinh

Theo lịch chung của cả tỉnh, từ ngày 4-5, Trường Tiểu học Nặm Nhũng, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã đón học sinh trở lại trường. Công tác chuẩn bị cho lần “khai giảng thứ 2” của năm học được triển khai từ nhiều ngày trước đó. “Nhà trường đã tổ chức tổng vệ sinh, lau dọn bàn ghế và phun khử khuẩn toàn bộ lớp học 3 lần. Chúng tôi cũng chuẩn bị xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn đặt tại cửa lớp. Bài học đầu tiên khi các con trở lại trường là học rửa tay đúng cách với xà phòng” – Chị Mã Thị Xanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nặm Nhũng cho biết.

Trường Tiểu học Nặm Nhũng hiện có 159 học sinh, đều học ở trường chính. Để đảm bảo phòng dịch Covid-19, nhà trường đã mua khẩu trang vải phát cho mỗi học sinh 2 chiếc để sử dụng trong suốt buổi học. Trong lớp, mỗi em được bố trí ngồi một bàn. Những lớp có sĩ số trên 20 học sinh được tách ra làm 2 lớp. Cả Ban giám hiệu cũng tham gia giảng dạy. “Hiện tại, nhà trường chưa tổ chức ăn bán trú, bởi đang thiếu phòng do chia thêm lớp học. Việc này gây bất tiện cho nhiều gia đình, tuy nhiên, đa số phụ huynh đều nhất trí bởi họ có ý thức phòng dịch rất tốt và chia sẻ với nhà trường. Có nhiều gia đình ở cách trường 8km, nhưng đưa đón con rất đúng giờ. Chúng tôi rất mừng, trong ngày học đầu tiên, tỉ lệ đến trường đạt 157/159 học sinh, chỉ có 2 em học sinh vắng mặt do bị ốm” - Chị Xanh chia sẻ thêm.

Cũng trong sáng ngày 4-5, Trường Tiểu học Phổ thông Dân tộc bán trú xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bắt đầu đón học sinh trở lại sau 3 tháng nghỉ để phòng dịch Covid-19. Các em học sinh đều rất háo hức, vui vẻ khi được gặp lại bạn bè và thầy cô giáo.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, phòng chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang đã cử cán bộ quân y phối hợp với giáo viên nhà trường tổ chức kiểm tra thân nhiệt, cấp phát khẩu trang cho các em học sinh. Khi học sinh đến trường, các thầy cô giáo đã hướng dẫn học sinh xếp hàng đúng khoảng cách. Sau khi được đo thân nhiệt, các em mới đi vào lớp.

Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú chia sẻ: “Hiện tại, đơn vị vẫn đang duy trì 6 tổ, chốt phòng chống dịch trên đường biên. Với tinh thần chia sẻ, cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh, Ban chỉ huy đơn vị đã cử quân y phối hợp với các nhà trường trên địa bàn cũng như chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, bên cạnh việc phối hợp với cán bộ nhà trường đo thân nhiệt cho từng em, chúng tôi đã trao tặng 550 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho giáo viên và học sinh của nhà trường. Cùng với đó, đơn vị cũng cử cán bộ phối hợp với giáo viên tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh việc đeo khẩu trang đúng cách, giữ vệ sinh môi trường, dùng nước sát khuẩn rửa tay thường xuyên và vận động các em nêu cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với nhà trường vận động học sinh tiếp tục trở lại trường đầy đủ”.

Tới tận nhà đón học sinh

Tới tận tối mịt, chị Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An mới về đến trường sau một ngày cùng các thầy cô, cán bộ Biên phòng và cán bộ xã xuống tận các thôn, bản vận động học sinh trở lại trường. Kết thúc chuyến đi, chị Dung đã đón được 15/18 học sinh về trường.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Nhôn Mai có 249 học sinh, trong đó, có 196 học sinh nội trú. Học sinh của trường bắt đầu đi học trở lại từ ngày 27-4. Tuy nhiên, qua kỳ nghỉ lễ 30-4, số học sinh trở lại trường vẫn chưa đầy đủ khiến cho các thầy cô giáo đứng ngồi không yên. Đó cũng là lý do đích thân chị Dung cùng cán bộ Biên phòng và cán bộ xã phải đến từng nhà vận động học sinh đi học trở lại. Chị Dung kể: “Những học sinh chưa đến trường chủ yếu sống ở các bản vùng sâu, vùng xa. Có những bản cách trường 19km, đường đi lại rất khó khăn, nhiều đoạn chúng tôi phải đi bộ. Có những em theo bố mẹ đi làm, chúng tôi phải lên tận rẫy gọi về. Hai cán bộ Biên phòng đi cùng chúng tôi rất thông thuộc địa bàn. Chỉ cần nói tên học sinh là các anh ấy biết nhà ở chỗ nào, thời gian vừa rồi đi đâu, làm gì. Nhờ có các anh BĐBP, việc tìm gặp, vận động học sinh quay lại trường của chúng tôi thuận lợi hơn. Sau khi vận động gia đình đồng ý, chúng tôi trực tiếp dẫn các em ra đường lớn, gửi lên xe khách đưa về trường”.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An được phát khẩu trang đeo trong giờ học. Ảnh: Kim Dung

Với cách làm đó, 15 học sinh đã được đón về trường an toàn. “Chỉ còn 3 học sinh chưa trở lại trường theo đúng lịch học, trong đó, 1 em bị ốm, 1 em có người thân trong gia đình qua đời, 1 em đang đi làm thuê tại Thanh Hóa. Gia đình các em đều cam kết sẽ sớm đưa con trở lại trường” –chị Dung cho hay.

Để đón học sinh trở lại trường, Ban giám hiệu Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Nhôn Mai đã chuẩn bị kỹ mọi điều kiện nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh. “Chúng tôi khử trùng, vệ sinh phòng học, phòng ở của học sinh và khuôn viên trường. Nhà trường cũng mua khẩu trang phát cho học sinh, dùng loa phát thanh nhắc các em thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân. Đồng thời, bố trí xà phòng để các em rửa tay trước khi ăn” - Chị Dung cho biết thêm - “Để đảm bảo giãn cách an toàn cho học sinh, trong lớp học, chúng tôi kê thêm bàn ghế, bố trí 2 ca học sáng và chiều. Giờ ăn cơm của học sinh cũng được chia làm 2 khung giờ, cách nhau 50 phút. Khối lượng công việc của giáo viên vì thế cũng nhiều lên. Dù vậy, chúng tôi xác định tinh thần là cố gắng hết sức để cùng đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, với sự chuẩn bị chu đáo của các nhà trường và sự phối hợp, giúp đỡ của các đơn vị BĐBP, người dân khu vực biên giới đã yên tâm cho con em trở lại trường tiếp tục học tập.

An Nhiên

Bình luận

ZALO