Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 01:51 GMT+7

Giúp sức để phụ nữ ở khu vực biên giới thoát nghèo

Biên phòng - Trong chuyến công tác tại Cà Mau để thực hiện Chương trình "Nghĩa tình biên giới" do Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố tổ chức, chúng tôi đã được chứng kiến rất nhiều hình ảnh xúc động thể hiện tình cảm của những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đối với đồng bào vùng biên giới. Những việc mà các anh đã làm không chỉ đem niềm vui đến với người nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống để vươn lên, mà còn góp phần phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở địa bàn biên giới vững mạnh.

5ab9f51822f7c73a1e000689
Tổ hợp tác làm cá khô thương phẩm xã Khánh Hội, huyện U Minh được Chương trình “Nghĩa tình biên giới” hỗ trợ vốn để giải quyết việc làm. Ảnh: Nguyễn Đức Thắng

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Đặng Thị Phụng, ở ấp 1, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đúng vào ngày anh chị được nhận bàn giao nhà "Mái ấm tình thương". Căn nhà của gia đình anh chị rộng 63m2, nền lát gạch hoa, tường và mái được đóng bằng tôn với tổng kinh phí xây dựng 100 triệu đồng. Số tiền đó có thể không nhiều đối với một số người, nhưng với anh chị quả là một ước mơ không nhỏ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết hoàn cảnh của gia đình chị rất đáng thương. Chị Phụng bị bệnh tim và viêm xoang, chồng thì bị bệnh viêm gan B phải điều trị rất tốn kém, hai con nhỏ còn đang đi học. Mặc dù đã rất cố gắng làm ăn, nhưng anh chị vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo túng. Bao năm qua, căn nhà của gia đình anh chị đã hư hỏng nặng, không có kinh phí sửa lại. Thật may, trong một chuyến công tác, khi biết được thông tin về hoàn cảnh của chị Phụng, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ gia đình chị 50 triệu đồng để làm nhà.

Sau gần 2 tháng thi công, một mái ấm tương đối khang trang đã hoàn thành. Đón nhận niềm vui lớn đến với gia đình, chị Phụng rưng rưng xúc động và hứa sẽ phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Điều chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và ý nghĩa nhất chính là khi được nghe chị tâm sự rằng, chị sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều để cuộc sống khá hơn, để có thể quay lại giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh tương tự.

Với em Trần Mộng Bình, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Khánh Tiến, huyện U Minh khi được các cô chú Hội LHPN và BĐBP thành phố Hồ Chí Minh trao tặng một chiếc xe đạp đã nhảy cẫng lên vì sung sướng. Bình cho biết, hằng ngày em phải đi học trên quãng đường rất xa. Cuộc sống của gia đình em khá vất vả nên việc học hành gặp nhiều khó khăn. Nay có chiếc xe đạp để đến trường, em sẽ cố gắng học thật tốt. Không chỉ riêng em Bình, trong dịp này, đã có 50 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn được tặng xe đạp để đến trường.

Đối với những phụ nữ ở Khu tái định cư Lung Ranh, xã Khánh Hội lại có một niềm vui khác. Họ được hỗ trợ vốn ban đầu 50 triệu đồng để thành lập tổ hợp tác xã làm cá khô thương phẩm. Vậy là từ nay, những người phụ nữ vốn không có việc làm ổn định đã có một cái "nghề" để làm. Quan trọng hơn, công việc đó giúp họ yên tâm gắn bó với làng xóm, quê hương và phấn đấu làm ăn chăm chỉ để vươn lên thoát nghèo. Nghĩa cử ấy chính là đã "trao chiếc cần câu" để giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Không chỉ hỗ trợ vốn, tặng xe đạp, tặng “Mái ấm tình thương”, Chương trình “Nghĩa tình biên giới” còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng 50 bồn nước loại 320 lít để chứa nước sạch sinh hoạt, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 300 hội viên phụ nữ, gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, tặng máy tính cho các đồn Biên phòng và Hội LHPN các xã biên giới. Những việc làm đó của BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ, Hội LHPN thành phố đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở địa bàn biên giới trân trọng, đánh giá cao. “Nghĩa tình biên giới”, đúng như tên gọi của chương trình, đã mang niềm vui và những tình cảm ấm áp nhất đến với đồng bào, chiến sĩ vùng biên.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Phó Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Những năm qua, BĐBP thành phố đã phát huy trách nhiệm của toàn xã hội, tích cực vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân chung tay hướng về địa bàn biên giới, biển, hải đảo thuộc diện đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

Trong các hoạt động đó, đơn vị đã ký chương trình phối hợp với Hội LHPN thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo cơ hội cho phụ nữ cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Thông qua đó, góp phần phát huy vai trò của phụ nữ, thực hiện tốt phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO