Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:16 GMT+7

Giúp phụ nữ tránh bẫy mua bán người

Biên phòng - Thời gian gần đây, lợi dụng mạng xã hội như facebook, zalo…, các đối tượng buôn bán người đã lừa gạt phụ nữ, thậm chí cả các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông trở thành các nạn nhận của chúng. Trước thực trạng trên, Đồn Biên phòng Tri Lễ, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tri Lễ tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ, trẻ em gái trong phòng chống mua bán người trên địa bàn.

5b6a9f0f4557143d28000369
Hội LHPN xã Tri Lễ phối hợp với Đồn BP Tri Lễ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ tại bản Chọt. Ảnh: Hải Thượng

Hai con gái của gia đình ông Lỳ Gà Da (bản Nậm Tột, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tri Lễ, bị kẻ xấu nhắn tin qua facebook lừa đi tỉnh Lào Cai từ tháng 3-2018, đến nay vẫn chưa có tin tức. Đây là lời cảnh tỉnh cho phụ nữ, trẻ em gái vùng đồng bào dân tộc thiểu số, do nhẹ dạ, cả tin dễ mắc mưu kẻ xấu.

Trước vụ việc trên, Đồn BP Tri Lễ đã phối hợp với Hội LHPN và Ban Công an xã Tri Lễ tổ chức truyền thông cộng đồng phòng chống mua bán người, phòng chống tảo hôn, phòng chống ma túy trên địa bàn. Đối tượng được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chủ yếu là phụ nữ ở địa bàn 33 bản trong toàn xã. Chị Vi Thị Sinh, Chủ tich Hội LHPN xã Tri Lễ cho biết: Tại các buổi tuyên truyền, chị em không chỉ được phổ biến nội dung Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm mua bán người; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Phòng, chống mua bán người, mà còn được tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, được giao lưu văn hóa, văn nghệ và thảo luận về các chủ đề: Nuôi con khỏe, dạy con ngoan; giới và bình đẳng giới; kỹ năng tổ chức cuộc sống trong gia đình; kỹ năng tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm... Từ đó, chị em dễ dàng nhận biết các dấu hiệu, thủ đoạn và hành vi lừa đảo của các đối tượng tội phạm mua bán người; qua đó, nâng cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo những lời dụ dỗ đi làm ăn xa không có địa chỉ rõ ràng, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người.

Để phát huy hiệu quả tuyên truyền, Đồn BP Tri Lễ và Hội LHPN xã đã lựa chọn những địa bàn trọng điểm, nổi cộm, tiềm ẩn nhiều vấn đề về tệ nạn xã hội để làm trước, sau đó nhân rộng ra các bản khác trong toàn xã. Để chị em dễ dàng nắm chắc các nội dung, cán bộ tuyên truyền đã sử dụng cả 2 ngôn ngữ: Tiếng địa phương và ngôn ngữ phổ thông, cùng các dẫn chứng cụ thể sinh động để minh họa.

Bản Chọt là một trong những địa điểm được lựa chọn đầu tiên triển khai chiến dịch truyền thông trong đầu tháng 7. Chị Lương Thị Kim, Chi hội trưởng Phụ nữ bản Chọt cho biết: Toàn bản, hội viên phụ nữ đa phần làm nghề nông, trình độ nhận thức không đồng đều nên để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác trong phòng chống tội phạm mua bán người cho chị em, Hội LHPN xã và Đồn BP Tri Lễ đã tuyên truyền bằng những dẫn chứng, hình ảnh cụ thể diễn ra trong địa bàn và phổ biến cách phòng tránh nên chị em dễ nhận biết và thực hiện. Trong đó, tập trung vào đối tượng phụ nữ trẻ, thiếu việc làm, có thu nhập thấp, gia đình hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, nữ học sinh vị thành niên...

Bên cạnh đó, vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng được phát huy tối đa, thông qua đội ngũ này, bằng hình thức tuyên truyền miệng, phân tích, lý giải, chỉ rõ âm mưu, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm thông qua các phương tiện như điện thoại, facebook, zalo... và phổ biến các cách phòng tránh để phụ nữ, trẻ em gái nâng cao cảnh giác. Đồng thời, khuyến cáo chị em khi phát hiện những kẻ lạ mặt, có những biểu hiện về hoạt động tội phạm thì kịp thời thông báo cho Ban quản lý bản, chính quyền địa phương và đồn Biên phòng để có phương án xử lý.

Thiếu tá Phạm Trung Kiên, Chính trị viên phó Đồn BP Tri Lễ cho biết: Đơn vị quản lý địa bàn rộng, với nhiều thành phần dân tộc sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều. Vì vậy, để làm tốt công tác truyền thông tại địa bàn, đơn vị đã tăng cường nhiều cán bộ có kinh nghiệm, biết tiếng của đồng bào, am hiểu phong tục, tập quán, trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng thời, tham mưu tổ chức các hoạt động, ký cam kết ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn buôn bán người, buôn bán sử dụng chất ma túy; tăng cường trao đổi thông tin tình hình giữa các cơ quan, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương, qua đó nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho bà con, nhất là phụ nữ, trẻ em gái.

Công tác truyền thông cộng đồng về phòng chống mua bán người, phòng chống tảo hôn, phòng chống ma túy được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tri Lễ phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện thường xuyên, hằng tuần theo hình thức cuốn chiếu từ địa bàn bản này sang bản khác để người dân hiểu và thực hiện đúng pháp luật. Bởi các anh biết rằng, đồng bào có hiểu đúng pháp luật của Nhà nước mới chấp hành nghiêm và tích cực cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO