Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:13 GMT+7

Giúp phụ nữ nghèo “không bị bỏ lại phía sau”

Biên phòng - Những năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Đắk Lắk phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên trong cuộc sống. Những hoạt động xuất phát từ tình thương và trách nhiệm đó đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân biên giới.

Cán bộ Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk trao kinh phí hỗ trợ nhân dân vùng dịch ở xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Ngọc Lân

Chị Phạm Thị Đoài, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có chồng từng là BĐBP, anh hi sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ. Anh mất đi để lại gánh nặng 3 người con đang tuổi học hành cho chị Đoài chăm sóc và nuôi dạy. Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Đoài, năm 2017, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã hỗ trợ số vốn 10 triệu đồng giúp chị mở quán tạp hóa kinh doanh, buôn bán nhỏ.

Chị Đoài xúc động chia sẻ: “Khi chồng tôi hy sinh, bản thân tôi không có việc làm ổn định, 3 con còn nhỏ dại, nên hoàn cảnh gia đình tôi lúc đó rất khó khăn. Tôi đã được đồng đội của anh giúp đỡ, hỗ trợ vốn, tạo sinh kế lâu dài. Nhờ mở được quán tạp hóa mà tôi có điều kiện nuôi 3 con khôn lớn, học hành đầy đủ”.

Cũng như chị Đoài, chị Vi Thị Thắm, người dân tộc Thái, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cũng được Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk hỗ trợ 2.000 cây điều để phát triển kinh tế hộ gia đình. Hay chị H’Vong Đương Lào, người dân tộc Ê Đê, hội viên Hội phụ nữ xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, có chồng trước đây là quân nhân BĐBP, nay mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le. Trong lúc gian khó đó, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã trao số vốn 7 triệu đồng, giúp chị mở một quán tạp hóa kinh doanh nhỏ, làm sinh kế lâu dài để chăm sóc chồng và nuôi dạy các con.

Đã có nhiều phụ nữ như chị Đoài, chị Thắm và chị H’Vong Đương Lào được Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk hỗ trợ vốn phát triển kinh tế hộ gia đình từ mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh”. Mô hình là sáng kiến của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk nhằm giúp đỡ những phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu làm giàu chính đáng.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập mô hình này, Đại úy Nguyễn Thị Thanh Nga, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Trong những lần đi công tác, cán bộ, hội viên chúng tôi chứng kiến nhiều hộ gia đình rất khó khăn. Nhà cửa thì lụp xụp, được che bằng ni lông, hay vách tôn; trong nhà không có vật dụng gì giá trị, nhiều em nhỏ không được ăn học đàng hoàng. Nếu chỉ giúp đỡ họ gói quà, miếng bánh, vài cân gạo thì chỉ là giải pháp trước mắt. Nhưng nếu có thể hỗ trợ vốn để họ phát triển sinh kế lâu dài sẽ thoát khỏi đói nghèo”.

Nghĩ là làm, cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã nhanh chóng phối hợp với các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh khảo sát và lựa chọn ra những hộ gia đình cần giúp đỡ. Mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh” được triển khai từ năm 2017, toàn bộ kinh phí hoạt động của mô hình đều do các chị em hội viên tự đóng góp, đến nay, đã có 5 hộ gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn được giúp đỡ. Từ số vốn ban đầu, các hộ gia đình này đã duy trì tốt các hoạt động sinh kế, đời sống gia đình ngày càng đi lên.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Đại úy Nguyễn Thị Thanh Nga cho biết: “Ngay khi dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát, Hội sẽ triển khai việc hỗ trợ cho 2 hộ gia đình phụ nữ khó khăn ở khu vực biên giới. Và trong tương lai, Hội sẽ tiếp tục tìm kiếm, khảo sát, nhân rộng mô hình và cố gắng giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa, để từ đó, góp phần phát triển kinh tế, xã hội vùng biên giới”.

Không chỉ hỗ trợ vốn cho phụ nữ nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk còn tổ chức nhiều hoạt động phát triển kinh tế, an sinh xã hội, hưởng ứng chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”...

Trong 5 năm (2016-2021), Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà tài trợ trao tặng phụ nữ các xã Krông Na, xã Ea Bung, xã Ia Lốp, xã Ia Rvê 12 mái ấm tình thương, 30 con bò giống, 50 chiếc xe đạp, 10 công trình vệ sinh cho 10 hộ gia đình, hỗ trợ cho 8 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, hơn 1.000 suất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 60 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó..., với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Hằng năm, vào dịp các ngày lễ, Tết, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, hộ nghèo, chị em phụ nữ, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã biên giới, với hơn 300 suất quà, tổng trị giá 90 triệu đồng.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Phụ nữ Công an, Quân sự tỉnh Đắk Lắk, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ tặng quà, nhu yếu phẩm cho nhân dân và lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch trên biên giới trị giá hơn 550 triệu đồng. Ngoài ra, các hội viên của Hội còn tham gia đóng góp và phối hợp các doanh nghiệp, các nhà tài trợ đồng hành hỗ trợ đồng bào các tỉnh bị bão lũ, thiên tai 2 tấn gạo, 1.000 cái bánh tét, quần áo và các nhu yếu phẩm trị giá gần 300 triệu đồng.

Đánh giá về hoạt động của Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk, Thượng tá Nguyễn Doãn Hòa, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Đắk Lắk, cho biết: “Tuy số lượng hội viên ít, nhưng trong những năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã triển khai tốt các phong trào của Hội. Với tình thương và trách nhiệm, các cán bộ, hội viên đã tham mưu, triển khai, phối hợp tổ chức thực hiện tốt nhiều chương trình phát triển kinh tế, an sinh xã hội như chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường”...

Từ những hoạt động ý nghĩa và thiết thực đó, Hội Phụ nữ BĐBP Đắk Lắk đã phát huy tốt truyền thống vẻ vang của Phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và phẩm chất tốt đẹp của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần xây dựng biên giới giàu mạnh”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO