Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 02:53 GMT+7

Giúp nhân dân ứng phó với hạn mặn

Biên phòng - Là 1 trong 5 tỉnh ở miền Tây Nam Bộ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi xâm nhập mặn khốc liệt chưa từng có trong lịch sử, nhưng những ngày này, nhiều hộ gia đình nghèo ven biển tỉnh Bến Tre cảm thấy ấm lòng trước sự sẻ chia, chung tay của cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

ftuel2i3ps-25991_f_k7vjrx8u0_01
Sáng ngày16-3, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức trao tặng 300 bồn chứa nước cho các hộ nghèo ven biển tỉnh Bến Tre. Ảnh Phương Vy

Hiện nay, Bến Tre là tỉnh chịu ảnh hưởng hạn mặn thiên tai ở cấp độ 2, toàn bộ hệ thống các sông lớn, kênh rạch trên địa bàn tỉnh đều bị nhiễm mặn. Tại các khu vực ven biển của tỉnh, nước mặn đã xâm nhập sâu trên diện rộng và sớm hơn so với mọi năm. Việc trữ nước ngọt của bà con chưa kịp chuẩn bị, nên đã ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của người dân nơi đây, đặc biệt là các hộ gia đình khó khăn, gia đình có hoàn cảnh neo đơn. Theo ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, tình hình hạn mặn hiện nay vô cùng khốc liệt, hạn mặn xảy ra với thời gian kéo dài, độ mặn cao hơn đợt thiên tai xâm nhập mặn mùa khô năm 2016. Tuy người dân có sự chuẩn bị, trữ nước mưa trong các lu hồ, mương vườn nhưng tình trạng thiếu nước ngọt vẫn đang khá nghiêm trọng...

Trước tình hình trên, cùng với lãnh đạo và chính quyền địa phương các cấp, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bến Tre đã chủ động, tìm nhiều chủ trương, giải pháp nhằm giúp nhân dân có nguồn nước ngọt dự trữ sinh hoạt, cố gắng vượt qua khó khăn trong mùa hạn mặn năm nay. Đại tá Võ Văn Ngon, Chính ủy BĐBP Bến Tre cho biết: Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đơn vị còn tích cực hướng dẫn cho nhân dân các giải pháp trữ nước, sử dụng nước ngọt tiết kiệm, tránh lãng phí. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Bến Tre đã chủ động phối hợp Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân vận chuyển và cấp miễn phí trên 1.000m3 nước ngọt cho nhân khu vực biên giới biển của tỉnh. Các hộ được chọn cung cấp nước là gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh neo đơn. Nước ngọt được cán bộ Biên phòng hỗ trợ xe chở đến nhà cho bà con, qua đó giúp cuộc sống nhân dân khu vực biên giới biển giảm bớt khó khăn hơn trong đợt hạn mặn này.

wze0nr3cix-25991_f_k7vjrxaf1_02
Nhân dân ven biển Bến Tre phấn khởi nhận bồn nước do Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng. Ảnh Phương Vy

Thượng tá Lê Văn Hiệp, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Bến Tre cho biết, tại xã biên giới biển An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre có Trạm cấp nước Biên phòng, được Bộ Tư lệnh BĐBP đầu tư kinh phí xây dựng từ năm 2004. Trạm này có sức chứa 350m3, chuyên dùng để cung cấp nước sinh hoạt thường ngày cho 3 đơn vị Biên phòng và gần 350 hộ dân thuộc diện khó khăn xã An Thủy và xã Tân Thủy (huyện Ba Tri).

Thượng tá Lê Văn Hiệp chia sẻ: Trước đây khi nguồn nước chưa nhiễm mặn, đơn vị lấy nước ngọt từ kênh 9A gần đó về xử lý rồi cấp cho bà con trong khu vực. Nhưng những năm gần đây, hạn hán ngày càng nặng, cùng với nhiều dòng kênh khác, nước ở kênh 9A bị ô nhiễm nặng, không đảm bảo vệ sinh để dùng cho sinh hoạt. Rút kinh nghiệm từ đợt hạn hán năm 2016, để có nước ngọt sạch phục vụ cho bà con, nhất là trong thời kỳ hạn hán cao điểm, đơn vị đã tìm ra giải pháp mới. Đó là đầu tư trên 200 triệu đồng để lấy nước từ hồ Kênh Lấp (cách trạm cấp nước Biên phòng gần 20km). Đây là hồ nhân tạo trữ nước ngọt lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, có sức chứa gần 1 triệu m3 nước. 

Ông Đặng Tiến Công, Chủ tịch UBND xã An Thủy phấn khởi cho biết, chưa khi nào Bến Tre bị hạn hán nặng như năm nay. Mới đầu tháng 1, lục bình đã cháy ngọn, các con kênh cạn kiệt nước. Nhưng trong gian khó lại càng thấy rõ hơn nghĩa tình quân dân. Việc phối hợp đấu nối hệ thống hòa mạng nước của BĐBP rất kịp thời. Từ đó giúp cho nhân dân có cuộc sống sinh hoạt ổn định, giảm bớt thiệt hại về kinh tế trong mùa hạn mặn năm nay, bà con rất phấn khởi.

Ông Trần Văn Lam, ở ấp An Bình, xã An Thủy, huyện Ba Tri nói: Nhà tui nuôi gần 50 con dê, hàng ngày phải dùng rất nhiều nước ngọt. Nếu không có sự hỗ trợ của BĐBP, thật tình không biết lấy nước đâu để duy trì đàn dê.

ck8xisepn3-25991_f_k7vjrxar2_03
Nước ngọt được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chở tới từng hộ dân. Ảnh Phương Vy
63rf9kqnuw-25991_f_k7vjrxb13_04
Những giọt nước nghĩa tình trong mùa hạn mặn. Ảnh Phương Vy
0b2nl98p1w-25991_f_k7vjrxbb4_05
Trạm cấp nước Biên phòng thường xuyên cung cấp nước sạch cho 350 hộ dân nghèo ven biển huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ảnh Phương Vy
7s0plkv3z9-25991_f_k7vjrxbl5_06
Khắc phục mọi điều kiện địa hình để đưa nước ngọt đến cho nhân dân nghèo. Ảnh Phương Vy

Đại úy Võ Ngọc Trưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hàm Luông (địa bàn đặt Trạm cấp nước Biên phòng) cho biết, do nguồn nước bị nhiễm mặn nên từ đầu tháng 3, người dân ở thành phố Bến Tre phải dùng nước có độ nhiễm mặn trên 5‰. Nhưng nước do BĐBP cấp cho nhân dân từ Trạm cấp nước Biên phòng, độ nhiễm mặn chỉ 2‰ nên bà con rất tin tưởng và phấn khởi...

Nỗi lo lắng về sự nhiễm mặn của bà con nghèo ven biển Bến Tre đã giảm đi nhiều khi có sự chia sẻ của các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Gần đây nhất, ngày 16-3-2020, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức chương trình trao tặng 300 bồn chứa nước (mỗi cái 500 lít) cho gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, neo đơn và nhân dân bị thiệt hại do hạn mặn khu vực biên giới biển của tỉnh Bến Tre.

Phương Vy

Bình luận

ZALO