Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 08:25 GMT+7

Giúp nhân dân biên giới thoát nghèo

Biên phòng - “Trước đây, nhắc đến xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) hay Đồn Biên phòng Làng Mô, ai cũng phải chùn chân, vì đến được nơi đây phải vượt dòng Long Đại rồi lên thác, xuống ghềnh mãi mới tới nơi. Bây giờ, tuyến đường Hồ Chí Minh nối liền nhánh Đông-Tây Trường Sơn được hoàn thành, từ thành phố Đồng Hới lên Làng Mô chỉ mất hơn một tiếng đồng hồ. Đường sá thuận tiện, lại được sự giúp đỡ nhiệt tình của đồn Biên phòng, cuộc sống người dân Làng Mô từng ngày khởi sắc” - Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình chia sẻ.

htwv_10a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô cùng nhân dân chăm sóc vườn dứa. Ảnh: Viết Hà

Đổi thay ở Trường Sơn

Xã Trường Sơn rộng lớn, giàu tiềm năng, người dân chất phác, cần cù, chịu thương, chịu khó, một lòng kiên trung theo Đảng. Nhưng trước đây, do đường sá đi lại khó khăn, sản xuất chậm phát triển, đời sống bà con hết sức khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 90%. Từ khi con đường Hồ Chí Minh nhánh Đông-Tây hoàn thành, việc giao thương hàng hóa nông sản được thuận lợi, đời sống người dân khá hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 60%. Tuy nhiên, đời sống người dân ở các bản có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, xa đường Hồ Chí Minh, vẫn gặp muôn vàn khó khăn.

Để giúp đồng bào thoát nghèo bền vững Đồn Biên phòng Làng Mô đã tham mưu và cùng cấp ủy Đảng, chính quyền xã chú trọng xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Từ năm 2010 đến nay, Đảng bộ xã đã kết nạp được 42 đảng viên, xóa được 4 bản "trắng" về tổ chức Đảng, đảng viên ở Chân Trôộng, Dốc Mây, Hôi Rấy, Nước Đắng của xã Trường Sơn...

“Nhằm giải quyết khó khăn cho bà con, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là về các dân tộc; gần gũi động viên bà con học tập xóa mù chữ; cầm tay, chỉ việc cho dân, chăm lo lao động, sản xuất, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Những mô hình kinh tế hay do BĐBP làm thí điểm như trồng rừng, lúa nước, cây ăn quả, chăn nuôi cá, gà, lợn rừng..., khi thành công thì tổ chức hướng dẫn chuyển lại cho bà con thực hiện, trở thành những hướng giúp đồng bào thoát nghèo hiệu quả. Từ đó, đời sống đồng bào được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố, góp phần xóa đói giảm nghèo, tích cực xây dựng nông thôn mới" - Thượng tá Lê Đình Huân nhấn mạnh.

Tìm hướng phát triển lâu dài

Nhờ sự tích cực vào cuộc của Đảng, chính quyền địa phương và đồn Biên phòng, đời sống nhân dân đã bước đầu khởi sắc; nhưng để phát triển bền vững thì phải nâng cao dân trí cho đồng bào. Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Làng Mô phối hợp với hội viên Hội Phụ nữ xã Trường Sơn tổ chức các lớp xóa mù chữ cho nhiều người dân và hiện duy trì một lớp 27 học viên tại bản Chân Trôộng. Mỗi tuần lớp học 2 buổi môn Toán vào tối thứ 3 và môn Tiếng Việt vào tối thứ 5.

Chị Hồ Thị Han tâm sự: "Hai vợ chồng miềng đều học chung ở lớp xóa mù chữ. Việc học chữ và làm toán rất khó khăn, nhưng vợ chồng vẫn muốn học để viết và ký được tên mình, không còn phải lăn tay, điểm chỉ nữa. Những ngày đầu đến lớp xóa mù, miềng cứ lóng ngóng, nhưng được các thầy cô rèn từng nét chữ, đến nay đã viết tốt rồi. Ban ngày lên nương, tối xuống, miềng lại sắp xếp thời gian ngồi học bài cùng các con, thi thoảng lại nhờ các con hướng dẫn thêm. Cứ vào đêm thứ 3 và thứ 5 hằng tuần vợ chồng miềng lại ra điểm trường đầu bản để học".

zl1s_10b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô giúp đồng bào sửa chữa nhà ở. Ảnh: Viết Hà

Cùng với dạy chữ Đồn Biên phòng Làng Mô trực tiếp xây dựng mô hình trồng dứa với diện tích 1ha để xây dựng mô hình thoát nghèo cho bà con. Toàn bộ kinh phí mua giống và phân bón do cán bộ, chiến sĩ vận động và đóng góp rồi bỏ công sức ra trồng. Nay, dứa đã trồng được 7 tháng, phát triển tốt, sắp cho thu hoạch. Khi mô hình này thành công, đồn sẽ chuyển giao cho dân bản, giúp đồng bào nâng cao thu nhập. Ngoài ra, đơn vị cũng kêu gọi tài trợ và tổ chức thi công cho bản Zìn Zìn 1 công trình nước sạch để người dân không còn phải dùng nước kém chất lượng để nấu ăn và sinh hoạt hằng ngày.

Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn Nguyễn Sơn Hải cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô gắn bó mật thiết với đồng bào, hỗ trợ đồng bào xây dựng mô hình trồng lúa nước, trồng dứa. Mô hình này hiện chúng tôi đã nhân rộng trên toàn xã. Đồn còn xây hệ thống nước sạch, dạy xóa mù chữ... góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào. Những việc làm của Đồn Biên phòng Làng Mô đã vun đắp tình đoàn kết quân dân, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO