Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 12:53 GMT+7

Giúp nhân dân biên giới nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật

Biên phòng - Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân tại khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Pò Mã, BĐBP Lạng Sơn phụ trách được triển khai thường xuyên, với nhiều hình thức và biện pháp phong phú, đa dạng, được áp dụng phù hợp với từng đối tượng và điều kiện thực tế của đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã phối hợp cùng dân quân tự vệ, phụ nữ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tuần tra bảo vệ cột mốc biên giới. Ảnh: Mai Anh

Hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL đã góp phần nâng cao trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân biên giới, làm giảm đáng kể các vụ việc vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại xã Đội Cấn, huyện Tràng Định (tỉnh Lạng Sơn), chúng tôi được tham dự buổi tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam của cán bộ Đồn Biên phòng Pò Mã cho nhân dân trong xã. Để chuẩn bị cho buổi tuyên truyền, các cán bộ vừa phải lo chuẩn bị thiết bị loa đài, vừa hướng dẫn bà con ổn định chỗ ngồi, đi phát tận tay từng người dân tài liệu và kiên nhẫn trả lời, giải thích những câu hỏi của bà con một cách nhiệt tình, vui vẻ.

Trung tá Đỗ Văn Phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: Địa bàn đồn phụ trách gồm 2 xã Quốc Khánh và Đội Cấn, có 19 thôn bản (trong đó, có 8 thôn giáp biên), dân số có 1.756 hộ/7.265 khẩu, gồm 5 dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa sống xen kẽ. Đường biên giới chủ yếu đi qua các khu vực có địa hình núi cao hiểm trở, khe sâu chia cắt, rừng cây rậm rạp. Do đó, nhằm giúp người dân trên địa bàn đóng quân nâng cao nhận thức về pháp luật, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pò Mã đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL đến người dân biên giới. Đồng thời, xây dựng nhiều mô hình thu hút đông đảo nhân dân tham gia bảo vệ biên giới, như mô hình “Tổ phụ nữ tham gia tự quản đường biên” đã và đang phát huy hiệu quả tích cực.

Bà Vi Thị Thơm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đội Cấn cho biết: Mô hình “Tổ phụ nữ tham gia tự quản đường biên” đã giúp chị em phụ nữ chúng tôi tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình không vi phạm quy chế biên giới, tích cực tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự chung trên địa bàn. Đặc biết, với quy chế và tiêu chí hoạt động của tổ là hội viên và gia đình hội viên không được vi phạm quy chế biên giới; không chặt phá rừng; không tham gia mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới; không buôn bán, vận chuyển ma túy, đã góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn trong thời gian qua.

Ông Lê Văn Vỹ, Bí thư Đảng ủy xã Quốc Khánh cũng thông tin: "Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Quốc Khánh, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia. Trong đó, tuyên truyền về phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép; 3 văn kiện pháp lý về biên giới; Nghị định số 34/NĐ-CP, Nghị định số 112/NĐ-CP; Luật Biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy; phòng, chống sử dụng pháo nổ; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công vụ hỗ trợ... Nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa BĐBP và chính quyền địa phương mà nhiều năm qua, trên địa bàn không có tình trạng vi phạm quy chế biên giới, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn cơ bản ổn định. Nhân dân tích cực cùng lực lượng BĐBP bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm, không tiếp tay cho tội phạm, buôn lậu; cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng, có ích cho BĐBP”.

Cùng với công tác tuyên truyền, PBGDPL, Đồn Biên phòng Pò Mã cũng chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 2 xã ban hành Quyết định thành lập Tổ hòa giải ở cơ sở; các hòa giải viên là những người am hiểu pháp luật, có uy tín trong nhân dân. Tổ trưởng là Bí thư Chi bộ thôn hoặc Trưởng thôn, hòa giải viên là Trưởng các chi hội đoàn thể và người có uy tín trong thôn, bản. Thường xuyên kiện toàn, bổ sung Tổ hòa giải ở cơ sở đảm bảo về số lượng, chất lượng. Các thành viên trong Tổ hòa giải tham gia tập huấn lớp bồi dưỡng về công tác nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở do cấp huyện tổ chức. Các Tổ hòa giải hoạt động nhìn chung có hiệu quả, các vụ việc xảy ra ở các thôn, bản bước đầu đều được giải quyết, nhiều vụ việc đã được hòa giải thành công, qua đó, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Bên cạnh đó, tại các thôn, bản biên giới thuộc 2 xã Đội Cấn và Quốc Khánh cũng duy trì hoạt động có hiệu quả 19 Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, bản với 95 thành viên; tham gia phối hợp cùng BĐBP tuần tra, kiểm soát biên giới, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Đồn Biên phòng Pò Mã cũng tiếp tục tham mưu cho địa phương phát huy tốt vai trò của 4 tập thể và 63 hộ gia đình, phối hợp cùng BĐBP quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc quốc giới.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Pò Mã đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuyên truyền 28 lần/12.580 lượt người; trong đó, tuyên truyền tập trung 20 lần/11.720 lượt người, tuyên truyền nhỏ lẻ cho 860 lượt người, tuyên truyền trên cụm loa phát thanh được 165 lần/2.475 phút, trên loa di động 19 lần/475 phút. Tổ chức cho 7.384 hộ gia đình ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật, phát 980 tờ rơi; vận động 54 người tham gia tu sửa, phát quang đường tuần tra biên giới.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO