Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 12:51 GMT+7

Giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Biên phòng - Quyết định số 29 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế,... có hiệu lực từ ngày 15-6-2014. Theo đó, người sau cai nghiện ma túy từ ba tháng trở lên có giấy chứng nhận của cơ sở cai nghiện bắt buộc và UBND cấp xã sẽ được vay vốn ưu đãi để sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, số người sau cai nghiện tiếp cận được vốn vay, việc làm vẫn chưa nhiều. Chính sách đã có rồi, nhưng cho đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn chưa được cấp nguồn vốn bổ sung để triển khai.

Tại nhiều địa phương, các mô hình việc làm cho người sau cai nghiện đã ra đời và hoạt động hiệu quả. Tại Hà Nội, 10 Câu lạc bộ Đồng Cảm do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Vì triển khai đang hoạt động có hiệu quả, đã giới thiệu việc làm, hỗ trợ tăng thu nhập cho người nghiện ma túy có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và những người thân của họ. Hay Tổ rửa xe thuộc Câu lạc bộ B39, một mô hình quản lý, giáo dục, tư vấn giúp đỡ người sau cai nghiện, chống tái nghiện, tái hòa nhập cộng đồng của phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình.

Tại Quảng Ninh, việc hỗ trợ kinh phí, mặt bằng, cho vay vốn ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có tiếp nhận dạy nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện được các cấp, ngành quan tâm. UBND tỉnh hỗ trợ 330 triệu đồng xây dựng và duy trì hoạt động 6 mô hình thí điểm Câu lạc bộ Hỗ trợ người cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng... Bên cạnh sự hỗ trợ, ưu đãi từ chính quyền, nhiều cơ sở sản xuất, công ty, với trách nhiệm xã hội của mình cũng đã tạo việc làm cho nhiều người sau cai nghiện.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tổng số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là hơn 204 nghìn người, trong đó có hơn 84 nghìn người đang trong các chương trình cai nghiện, quản lý sau cai, điều trị bằng Methadone và quản lý tại cơ sở xã hội. Vì vậy, việc hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, đoàn thể cũng như sự nỗ lực vươn lên của từng cá nhân người sau cai nghiện. Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phát động phong trào "Tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng", trong đó việc hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Các đội tình nguyện có trách nhiệm kết nối với chính quyền, tổ chức đoàn thể, cơ sở sản xuất để giới thiệu, giúp đỡ người sau cai nghiện có việc làm ổn định, hòa nhập cộng đồng.

Hoàng Huy

Bình luận

ZALO