Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:30 GMT+7

Giúp người dân xóa nghèo bằng mô hình cụ thể

Biên phòng - Hỗ trợ nguồn giống, thức ăn ban đầu, cử cán bộ trực tiếp đến hướng dẫn cách chăm sóc, giúp người dân xây dựng chuồng trại, đó là cách cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn, BĐBP Nghệ An đang triển khai để giúp các hộ gia đình nghèo, khó khăn về nhân lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên biên giới.

Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh, nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Môn Sơn hướng dẫn các hộ gia đình chuẩn bị chuồng nuôi gà. Ảnh: Anh Bách

Một ngày cuối tháng 12, chúng tôi được cán bộ Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Môn Sơn đưa đến thăm mô hình chăn nuôi gà của gia đình bà Vi Thị Ba, 61 tuổi, ở bản Thái Sơn 2, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Bà là một trong 4 hộ gia đình được Đồn Biên phòng Môn Sơn lựa chọn hỗ trợ gà giống chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài hỗ trợ nguồn giống ban đầu, thức ăn, đơn vị còn giúp gia đình bà xây dựng chuồng chăn nuôi, hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị phòng, chống các loại dịch bệnh để gà phát triển tốt.

Sau 4 tháng tích cực chăm sóc, hiện, lứa gà đầu tiên của gia đình bà Ba đã được xuất chuồng, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Bà Vi Thị Ba cho biết: “Từ trước đến nay, gia đình tôi chủ yếu nuôi giống gà truyền thống của người dân địa phương, do công tác chăm sóc chưa tốt, lại không cho gà uống thuốc đầy đủ khi bị bệnh nên gà cứ chết dần chết mòn. Sau khi được hỗ trợ giống gà Mía, hướng dẫn cách chăm sóc, cho ăn, uống thuốc, tôi thấy gà phát triển tốt. Sau khi có tiền vốn từ bán lứa gà đầu tiên, gia đình tôi tiếp tục mua 6 con lợn giống nhỏ để tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập”.

Cùng với gia đình bà Ba, 3 gia đình khác trong xã cũng được Đồn Biên phòng Môn Sơn hỗ trợ gà giống ban đầu để chăn nuôi, phát triển kinh tế. Chị Vi Thị Mai chia sẻ: “Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn đến thăm gia đình tôi, thấy khó khăn, vất vả quá, nên bộ đội đã hỗ trợ gà giống để chúng tôi phát triển kinh tế. Giống gà Mía này hay ăn, chóng lớn, bán lại được giá, gia đình tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này để từng bước thoát nghèo”.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Quang, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Môn Sơn khẳng định: “Việc lựa chọn mô hình phù hợp, cán bộ Biên phòng thường xuyên bám nắm địa bàn để hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời bằng cách “cầm tay chỉ việc” đã giúp người dân biên giới phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ, tự tin vươn lên làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo ngay trong vườn, nhà của từng hộ dân”.

Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh, nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: “Qua thực tế công tác tại địa bàn, tôi thấy, giống gà bản địa phù hợp với khí hậu, thời tiết ở đây, nhưng lại không phù hợp với chăn nuôi bằng phương pháp nuôi nhốt, trọng lượng đạt tối đa lại nhỏ. Do đó, tôi đã tìm hiểu về giống gà Mía, rất phù hợp với việc nuôi nhốt, lớn nhanh, chỉ trong 90 ngày nếu nuôi đảm bảo kỹ thuật có thể đạt đến cân nặng gần 2kg/con để phổ biến tới bà con trong xã”.

Được biết, ngay khi tìm được giống gà phù hợp, những người lính Biên phòng đã triển khai lựa chọn các hộ gia đình để hỗ trợ, đồng thời, giúp nhân dân chuẩn bị chuồng trại, cơ sở để nuôi gà, đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Những ngày đầu mới đưa gà giống về, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đều trực tiếp đến từng hộ gia đình hướng dẫn cách chăm sóc, cho ăn, che chắn để gà phát triển tốt.

“Sau 4 tháng kiên trì chăm sóc, đàn gà do Đồn Biên phòng Môn Sơn hỗ trợ một số hộ dân trong xã đã phát triển, mang lại thu nhập cho bà con, các hộ gia đình đã có nguồn kinh phí để mua giống mới. Đơn vị lại tiếp tục hỗ trợ cho các gia đình khó khăn khác trên địa bàn” - Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh cho biết thêm.

Thành công từ mô hình phát triển kinh tế bằng nuôi gà của các hộ dân là cơ sở để Đồn Biên phòng Môn Sơn tiếp tục giúp người dân triển khai các mô hình chăn nuôi, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Anh Bách

Bình luận

ZALO