Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 10:36 GMT+7

Giúp người dân thoát nghèo từ “Ngân hàng bò giống”

Biên phòng - Đối với gia đình chị Thị Được (SN 1979), người dân tộc S’tiêng, trú tại ấp 54, xã Lộc An (Lộc Ninh, Bình Phước) thì gia sản lớn nhất là con bò giống đang phát triển khỏe mạnh. Đây cũng chính là món quà mà những người lính Biên phòng dành tặng gia đình chị cách đây hơn 3 năm thông qua Chương trình “Ngân hàng bò giống” hỗ trợ người nghèo nơi biên giới.

9j34_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Lộc An đến thăm gia đình chị Được. Ảnh: Hồ Phúc

Đại úy Đinh Văn Sinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lộc An, BĐBP Bình Phước chở tôi bằng xe máy vượt qua những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo để đến ấp 54, xã Lộc An - nơi có đông đồng bào dân tộc S’tiêng sinh sống.

Vừa đi, Đại úy Sinh vừa tâm sự: “Thấu hiểu những khó khăn của bà con nơi biên giới, năm 2015, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã hỗ trợ 3 con bò cái sinh sản cho 3 gia đình dân tộc S’tiêng trên địa bàn ấp 54 trong Chương trình “Ngân hàng bò giống”; đồng thời, giao cho Đồn Biên phòng Lộc An chịu trách nhiệm giúp đỡ, hướng dẫn các hộ được tặng bò cách chăm sóc, làm chuồng trại để bò phát triển nhanh, khỏe mạnh. Sau hơn 3 năm, đến nay, mỗi con bò đã sinh sản được 1 đến 2 con bê, bà con luôn coi đó là tài sản giá trị của gia đình”.

Trò chuyện với chị Thị Được, một hộ dân được hỗ trợ bò giống từ hơn 3 năm trước, chị chia sẻ, gia đình chị không có ruộng vườn để canh tác, thu nhập chủ yếu từ làm thuê cho chủ vườn tiêu, vườn điều trong xã. Việc làm theo thời vụ, thất thường, không phải lúc nào cũng có việc làm.

Cứ vào mùa làm cỏ tiêu hay thu hoạch cao su, hai vợ chồng chị Được lại ra khỏi nhà từ lúc sáng sớm cho đến tối muộn mới về. Những đồng tiền làm thuê chỉ đủ lo từng bữa ăn và đóng tiền học cho hai đứa con. Vì vậy mà nghèo khó vẫn đeo bám gia đình chị suốt nhiều năm nay.

Chị Được cho biết: “Nhiều lần gia đình muốn phát triển chăn nuôi nhưng lại không có vốn. Hôm trưởng ấp thông báo gia đình có tên trong danh sách được Biên phòng tặng bò, vợ chồng mình mừng lắm. Trước khi nhận bò, mình đã được các cán bộ Đồn Biên phòng Lộc An đến tận nhà hướng dẫn làm chuồng, cách chăm sóc bò từ các nguồn thức ăn có sẵn... Gia đình mình luôn gắng chăm sóc bò thật tốt để bò phát triển khỏe mạnh. Đến nay, bò đã sinh được một con và chuẩn bị sinh con thứ 2 rồi!”.

Được biết, xã Lộc Hòa có hơn 42% dân số là đồng bào dân tộc ít người gồm: S’tiêng, Tày, Thái, Mường, Khmer, Nùng, Hoa... Ấp 54 là ấp khó khăn nhất của xã, địa bàn giáp với khu vực biên giới, người dân không có đất sản xuất, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, dân trí thấp.

Ông Trịnh Hùng Oanh, Phó trưởng ấp 54 chia sẻ: “Nhiều gia đình ở ấp 54 không có ruộng vườn, hằng ngày phải đi làm thuê làm mướn để trang trải cuộc sống và lo các con ăn học, gia đình chị Được là một trong số đó. Vì vậy, khi bà con được tặng bò, ai cũng phấn khởi và quyết tâm chăm sóc để bò phát triển tốt nhằm cải thiện kinh tế gia đình, sớm thoát cảnh nghèo khó”.

Đại úy Đinh Văn Sinh còn cho biết: “Ngoài nguồn hỗ trợ bò giống cho bà con từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, những năm qua, Đồn Biên phòng Lộc An cũng đã thực hiện nhiều việc làm để giúp đỡ người dân nghèo, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, như: Tặng gạo, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, kêu gọi các tổ chức hảo tâm, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con... Đặc biệt, cách đây hơn một năm, đơn vị cũng đã trích quỹ mua 1 cặp dê giống để hỗ trợ cho một hộ nghèo người dân tộc S’tiêng trên địa bàn ấp 54”.

Bên cạnh việc giúp bà con dân tộc thiểu số làm ăn, phát triển kinh tế, Đồn Biên phòng Lộc An còn phối hợp với chính quyền xã, ấp và những người có uy tín trong cộng đồng dân cư thường xuyên tổ chức các cuộc vận động bài trừ hủ tục, mê tín dị đoan, xây dựng ấp văn hóa...

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, phổ biến rộng rãi các quy định, nghị định mới của Chính phủ để bà con hiểu rõ, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn; tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, chung sức xây dựng khu vực biên giới an toàn, ổn định và phát triển.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO