Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 10:07 GMT+7

Giúp người dân La Hủ vươn lên xây dựng cuộc sống mới nơi biên giới

Biên phòng - Là dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, cư trú chủ yếu ở huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu, người La Hủ trước đây có tập quán du canh, du cư nên tỷ lệ đói nghèo cao. Nhờ các chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước và sự giúp đỡ của BĐBP, giờ đây, đồng bào La Hủ đã ổn canh, ổn cư, tập trung phát triển kinh tế để từng bước thoát nghèo.

ux3g_11b
Quân y Đồn Biên phòng Pa Ủ (BĐBP Lai Châu) khám bệnh, phát thuốc thuốc miễn phí cho đồng bào La Hủ tại bản Tân Biên, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè.  Ảnh: Đức Duẩn

Bản Hà Xi, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè là nơi cư trú của hơn 250 hộ đồng bào dân tộc La Hủ. Bản nằm bên sườn núi, với những nóc nhà lợp tôn lô nhô giữa bạt ngàn cây rừng. Để có được mặt bằng nơi ở cho đồng bào như hiện nay, cách đây gần 10 năm, ngoài việc vận động bà con sinh sống rải rác trên các sườn núi trong vùng, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Lai Châu đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ hàng trăm ngày công, san gạt mặt bằng và dựng nhà cho đồng bào đến định cư. Dù còn nhiều khó khăn về đời sống vật chất, nhưng đến nay, người dân La Hủ đã ổn định nơi ở và sản xuất.

Bà Ly Mò Lu, ở bản Hà Xi, cho biết: “Khi cán bộ Biên phòng vận động bà con từ núi về đây lập bản, ai cũng sợ vì vốn quen với tập quan du canh, du cư theo mùa nương rẫy. Khi về bản rồi cái gì cũng mới và bỡ ngỡ, nhưng vui vì không phải sống chui lủi trong hang núi nữa. Về bản được ở nhà mới, mấy đứa nhỏ được thầy, cô giáo về tận bản dạy chữ. Cuộc sống của bà con cũng đỡ khổ hơn khi được cán bộ Biên phòng dạy cách trồng lúa nước, có nhiều gạo ăn, no cái bụng... ”.

Một trong những khó khăn của BĐBP và chính quyền xã Pa Ủ trong những ngày đầu đưa người La Hủ về bản là nương rẫy xa nhà. Muốn giữ chân được người dân ở lại bản thì phải tạo cho bà con nguồn thu nhập, nhất là đất sản xuất. Do người dân vốn quen với tập quán "chọc lỗ bỏ hạt" nên sau khi có đất, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng lại "cầm tay chỉ việc" từ việc cày, cuốc đến làm đất, gieo hạt... Rồi khi cây sinh trưởng, những người lính quân hàm xanh nơi đây lại trở thành những "kỹ sư nông nghiệp" trực tiếp hướng dẫn người dân cách chăm sóc, thu hoạch.

Thiếu tá Trần Hà Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pa Ủ cho biết: “Không chỉ giúp người dân ổn canh, ổn cư mà nhiều năm nay, trong tất cả các hoạt động của đồng bào các bản người La Hủ đều in dấu sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sĩ của đồn. BĐBP còn tham gia khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, vệ sinh làng bản, vận động, hỗ trợ con em đồng bào tới trường, từ đó, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, tình làng nghĩa xóm”.

Hiện nay, người La Hủ có khoảng 11.000 người, sống trong 12 bản của xã Pa Ủ với hơn 3.000 người. Dân tộc đặc biệt khó khăn này, đang được Đảng và Nhà nước quan tâm bằng nhiều chính sách để bảo tồn, phát triển, nhưng đến nay, người La Hủ vẫn còn trên 80% hộ nghèo. Để giúp người dân La Hủ vươn lên cùng các dân tộc khác trong vùng, Đồn Biên phòng Pa Ủ đã cử 12 đảng viên về sinh hoạt tại 12 chi bộ bản. Các đảng viên Biên phòng đang là lực lượng chính trong việc giúp dân phát triển kinh tế, vận động con em đồng bào tới trường và trở thành những tấm gương điển hình để dân bản noi theo.

Ông Trịnh Đình Vũ, Bí thư Đảng ủy xã Pa Ủ cho biết: “Người dân tộc La Hủ có được như ngày hôm nay, công lớn là nhờ các chiến sĩ Biên phòng. Sau những giờ huấn luyện, những buổi tuần tra biên giới, cán bộ, chiến sĩ lại tới từng bản giúp bà con thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, vận động học sinh đến trường, rồi mở lớp dạy xóa mù cho người dân. Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn triển khai Chương trình "Nâng bước em tới trường” ở xã Pa Ủ rất hiệu quả.             

Các đảng viên Biên phòng sinh hoạt ở các chi bộ thôn bản đã giúp địa phương bồi dưỡng, phát triển được nhiều đảng viên người La Hủ và họ đang trở thành những hạt nhân trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, bài trừ hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa mới... Bên cạnh đó, các chính sách của Đảng, Nhà nước cùng với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, ban, ngành huyện Mường Tè đã giúp cho người dân tộc La Hủ từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO