Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 21/01/2022 11:04 GMT+7

Giúp ngư dân vững tin vươn khơi bám biển

Biên phòng - Đồn Biên phòng Trà Lý, BĐBP Thái Bình quản lý 13km bờ biển, 2 xã Thái Đô và Thái Thượng, thuộc huyện Thái Thụy. Trên địa bàn hiện có 150 phương tiện hành nghề khai thác, đánh bắt hải sản. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn là chỗ dựa tinh thần, tạo niềm tin vững chắc cho ngư dân mỗi khi vươn khơi, làm ăn trên biển.

qd50_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Lý gặp gỡ, động viên các ngư dân xã Đông Long, huyện Tiền Hải gặp nạn khi làm ăn trên biển. Ảnh: Văn Cương

Với ngư dân, mỗi chuyến ra khơi luôn phải sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy và tai nạn. Chính vì vậy, sự hỗ trợ, tìm kiếm cứu nạn kịp thời của BĐBP luôn tạo cho họ sự yên tâm. Anh Nguyễn Văn Lượng, sinh năm 1965, ở xã Đông Long, huyện Tiền Hải, chưa lúc nào nguôi ngoai nỗi ám ảnh trong vụ tai nạn cuối tháng 9 vừa qua. Hôm đó, cũng như mọi ngày, anh đang cùng 3 ngư dân ra biển, đến khu vực cách bờ khoảng 1 hải lý thì gặp sóng to, thuyền bị chìm. Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Trà Lý lập tức triển khai lực lượng tìm kiếm, hỗ trợ cứu nạn, đưa cả 4 người vào bờ an toàn...

Trước đó, ngày 6-9, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra trên biển, lực lượng của Đồn Biên phòng Trà Lý phát hiện tàu vỏ sắt mang biển số HP 3274 đang trôi dạt trên biển sau đó bị mắc cạn trên đồi cát, cách cửa sông Trà Lý khoảng 3 hải lý, trên phương tiện lúc đó không có người. Cùng lúc đó, đơn vị cũng nhận được thông tin của ông Nguyễn Văn Hậu, ở xã Thái Hà, huyện Thái Thụy trình báo có phương tiện bị mất tích từ đêm 5-9. Sau khi thực hiện thủ tục xác minh, đơn vị thông báo cho ông Hậu đến nhận lại phương tiện.

Tại Đồn Biên phòng Trà Lý, ông Hậu cho biết, phương tiện của gia đình có giá trị trên 1 tỷ đồng. Mặc dù mua qua bán lại từ 2 đến 3 chủ song tàu vẫn mang biển số của Hải Phòng, được gia đình ông mua về với mục đích khai thác tài nguyên cát cho Công ty Phú Đức tại Phú Thọ. Tàu ông đang về neo đậu tại bến thì bị tuột dây neo, trôi dạt ra biển.

Trên đây là hai trong số rất nhiều vụ mà các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Lý cứu hộ, cứu nạn về người, tài sản của nhân dân trong thời gian gần đây. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Ký, Trạm phó Trạm kiểm soát Biên phòng Trà Lý, Đồn Biên phòng Trà Lý là một trong số những cán bộ Biên phòng đã tham gia ứng cứu trực tiếp nhiều vụ tàu thuyền gặp nạn trên biển, cho biết: “Đa số các phương tiện bị tai nạn là do chủ quan. Vì thế, ngoài việc nhắc nhở, động viên ngư dân rút kinh nghiệm, không để trường hợp tương tự xảy ra, đơn vị luôn chủ động sẵn sàng cơ động, để mỗi khi có yêu cầu là lên đường nhận nhiệm vụ ngay”.

Được biết, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Lý đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, củng cố các tổ tàu thuyền an toàn hoạt động trên biển; bồi dưỡng, hướng dẫn cho các chủ phương tiện cung cấp thông tin tình hình trên biển kịp thời. Đơn vị đã tổ chức trao tặng hàng trăm áo phao, đèn pin, radio... cho các Tổ tàu thuyền tự quản các xã Thái Thượng, Thái Đô... nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các chủ phương tiện; đảm bảo an toàn cho người, phương tiện vươn khơi, bám biển.

Mặt khác, đơn vị vận động ngư dân viết cam kết không dùng các vật liệu nổ, xung kích điện, ngư cụ thuộc loại cấm để đánh bắt thủy hải sản; không tham gia buôn lậu, tiếp tay, bao che cho buôn lậu; tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, cung cấp tình hình trên biển kịp thời cho BĐBP và các lực lượng chức năng; tích cực tham gia hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả nêu trên của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Lý đã bồi đắp thêm tình cảm quân dân gắn bó, giúp ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển khai thác hải sản, góp phần khẳng định chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Văn Cương

Bình luận

ZALO