Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:30 GMT+7

Giúp ngư dân nắm vững pháp luật để hạn chế vi phạm trên biển

Biên phòng - Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kết hợp với tuần tra, kiểm soát tàu thuyền xuất bến, nên thời gian qua, ngư dân trên địa bàn đơn vị phụ trách đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định trong đánh bắt hải sản trên biển. Đặc biệt, từ giữa năm 2018 đến nay, ở khu vực biên giới biển huyện Long Điền không còn trường hợp tàu cá ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

jnil_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Hơn một năm trở lại đây, trên địa bàn các xã, thị trấn biên giới biển huyện Long Điền, người dân đã quá đỗi quen thuộc với hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh hằng ngày cùng lực lượng Công an, Mặt trận Tổ quốc các địa phương thường xuyên có mặt tại các ấp trên địa bàn để tuyên truyền về tác hại của việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy, pháo nổ, đặc biệt là những quy định trong đánh bắt thủy hải sản trên biển...

Theo thống kê, trên địa bàn 2 xã Phước Hưng, Phước Tỉnh và thị trấn Long Hải thuộc huyện Long Điền hiện có hơn 1.800 phương tiện đánh bắt hải sản, trong đó có khoảng 800 phương tiện đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, thông qua các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng lên, bà con ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình đánh bắt, khai thác hải sản trên biển.

Trung tá Nguyễn Đình Trí, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Tỉnh phấn khởi cho biết: “Muốn công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho ngư dân trên địa bàn được hiệu quả thì phải chọn thời điểm phù hợp. Chẳng hạn như khoảng thời gian cuối năm, hầu hết các phương tiện đánh bắt xa bờ trở về nhà ăn Tết, bà con có mặt tại địa bàn rất đông đúc. Vì vậy, đây là thời điểm thuận tiện để tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung đến từng ấp trên địa bàn, cũng như riêng lẻ đến từng hộ dân và từng người dân. Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai thực hiện sâu rộng, người dân đã tự giác nghiêm chỉnh chấp hành các quy định trong quá trình đánh bắt, bà con tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra nơi mình sinh sống”. 

Được biết, những năm trước, trên địa bàn do Đồn Biên phòng Phước Tỉnh quản lý, tình trạng ngư dân trong quá trình đánh bắt hải sản đã vi phạm vùng biển nước ngoài, diễn ra khá phức tạp. Thực tế đó, cán bộ, chiến sĩ các trạm kiểm soát Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã đẩy mạnh công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát phương tiện xuất, nhập cảng để phát hiện các dấu hiệu của việc đưa phương tiện ra vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản như mang theo sổ kiểm soát giả, biển kiểm soát, cờ nước ngoài...

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Đồn Biên phòng Phước Tỉnh quản lý có 28 tàu vi phạm vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng nên từ tháng 7-2018 đến nay, địa bàn đơn vị quản lý không còn trường hợp tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

Là một trong những ngư dân đi đầu trong việc phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, anh Lê Minh Liêm, trú tại ấp Phước Tân, xã Phước Tỉnh, chủ tàu cá BV 5407TS cho biết: Cách đây khoảng 8 năm, tàu của anh đã từng bị Indonesia bắt giữ do xâm phạm vùng biển nước họ. Hậu quả, anh mất trắng tài sản và một số thuyền viên trên tàu phải trải qua những ngày tháng bị giam giữ ở xứ người.

Hiểu được tác hại của việc xâm phạm vùng biển nước ngoài nên những năm qua, anh Liêm luôn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật khi đánh bắt trên biển. Đồng thời, anh luôn tích cực tham gia các buổi tuyên truyền để nắm rõ các quy định pháp luật về khai thác hải sản, tọa độ nào trên biển được phép đánh bắt để phổ biến lại cho thuyền viên và ngư dân khác chấp hành. 

“Nhờ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nên tôi và bà con đã nâng cao được ý thức về chấp hành pháp luật trong khi đánh bắt trên biển. Thông qua các buổi tuyên truyền của cán bộ Biên phòng, chúng tôi hiểu được việc xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản là vi phạm pháp luật, khi bị lực lượng chức năng của các nước sở tại phát hiện, bắt giữ còn bị phạt tiền, phạt tù, thậm chí tàu thuyền cũng bị phá hủy, tài sản bị tịch thu, thiệt hại là vô cùng nặng nề. Vì thế, tôi và bà con nghiêm chỉnh chấp hành quy định khi ra khơi, kiên quyết không sang vùng biển nước ngoài đánh bắt. Mỗi chuyến đánh bắt trên biển kéo dài từ 2 đến 3 tháng trời, nên mỗi lúc cập bến, chúng tôi đều gặp gỡ cán bộ Biên phòng trao đổi tình hình cũng như nắm rõ những quy định, nghị định mới về khai thác hải sản trên biển” - Anh Liêm cho hay. 

Từ đầu năm đến nay, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kết hợp với vận động ngư dân trên địa bàn chấp hành các quy định trong đánh bắt hải sản, lực lượng Biên phòng còn thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào cửa biển, kiên quyết ngăn chặn ra khơi đối với tàu cá không có hoặc có ngư cụ không đúng với đăng ký, đăng kiểm.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng tích cực tuyên truyền, vận động chủ các phương tiện gắn các thiết bị giám sát hành trình khai thác nhằm nắm bắt thông tin, cảnh báo ngư dân không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng này. 

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO