Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:32 GMT+7

Giúp ngư dân an tâm vươn khơi

Biên phòng - Đóng quân trên địa bàn xã Triệu An, huyện Triệu Phong, những năm qua, ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển, Đồn Biên phòng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị còn chủ động thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt, tạo niềm tin cho ngư dân an tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế gia đình và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

j1hb_17
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Việt và ngư dân địa phương cứu nạn tàu bị hỏng máy trên biển. Ảnh: Thành Phú

Đồn Biên phòng Cửa Việt quản lý 18km đường bờ biển, địa bàn gồm các xã Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng với 502 tàu, thuyền/688 lao động đánh bắt hải sản trên biển. Địa bàn quản lý rộng, lại là vùng bãi ngang, nên ngư dân chủ yếu sản xuất bằng thuyền có công suất nhỏ. Vào mùa mưa bão, biển thường có sóng to, gió lớn. Để giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, qui chế ra vào cửa lạch và khi làm ăn trên biển; thành lập các tổ tự quản để nhân dân giúp nhau làm ăn và hỗ trợ nhau khi gặp rủi ro.

Nhằm giảm tới mức thấp nhất các rủi ro do thiên tai, hằng năm, đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên và xây dựng kế hoạch công tác của đơn vị về phòng, chống lụt bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Vào đầu mùa mưa, bão, đơn vị căn cứ vào diễn biến thời tiết, bổ sung kịp thời các giải pháp và tổ chức huấn luyện các phương án tìm kiếm, cứu nạn phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, đơn vị luôn đảm bảo thông tin liên lạc 24/24 giờ với các tàu thuyền của ngư dân hoạt động trên các vùng biển và theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, để nắm chắc tình hình, kịp thời thông báo và hướng dẫn ngư dân phòng, tránh trú bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn... Chính vì vậy, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Việt đã cứu hộ, cứu nạn nhiều tàu, thuyền và ngư dân bị nạn trên biển, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản cho ngư dân khi có sự cố xảy ra.

Năm 2017, đơn vị đã cứu hộ 7 vụ/9 tàu, thuyền gặp tai nạn như chìm tàu, gặp sự cố về máy móc, cháy tàu... Điển hình, vào lúc 4 giờ, ngày 1-3-2017, tàu của ông Trần Công Tăng, trú tại Quảng Nam (trên tàu có 12 thuyền viên) khi vào cảng cá Cửa Việt để tránh gió thì bị mắc cạn tại phao số 2, lúc này biển động, sóng to, nguy cơ tàu bị chìm là rất cao. Nhận được tin báo, đơn vị đã điều động ca nô và cử lực lượng gồm 15 cán bộ, chiến sĩ cùng với tàu của ngư dân Võ Văn Thức ở Phó Hội, xã Triệu An vượt sóng ra cứu hộ và lai dắt tàu bị nạn vào bờ an toàn.

Ông Trần Công Tăng xúc động nói: “Nếu như không có sự dũng cảm của các anh Đồn Cửa Việt và ngư dân địa phương thì tàu chúng tôi sẽ bị sóng đánh chìm và rất nguy hiểm đến tính mạng của anh em trên tàu. Chúng tôi vô cùng cảm ơn các anh Biên phòng và ngư dân địa phương”. Trước đó, cũng vào lúc 4 giờ, ngày 25-2-2017, tại khu neo đậu tránh trú bão thôn Phó Hội, xã Triệu An, tàu cá của ông Nguyễn Đức Gia bị lốc xoáy đánh chìm. Nhận được tin báo, đồn đã cử lực lượng và phối hợp cùng chính quyền, ngư dân địa phương tiến hành trục vớt. Đến 11 giờ cùng ngày, tàu được trục vớt an toàn.

Bên cạnh công tác cứu hộ, cứu nạn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Việt luôn thực hiện tốt nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả bão lụt. Trước, trong và sau mỗi cơn bão hoặc thiên tai xảy ra, đơn vị đều cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn để giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, di dời con người và tài sản đến nơi an toàn. Trong những năm qua, đơn vị đã huy động trên 530 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp dân khắc phục hậu quả bão lụt; kịp thời thông báo, hướng dẫn 457 tàu cá/2.923 thuyền viên đang đánh bắt xa bờ trên các vùng biển biết về các cơn bão, áp thấp nhiệt đới để chủ động tránh trú an toàn.

Những hành động không ngại hy sinh, gian khổ, cứu giúp tính mạng, tài sản cho nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Việt đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO