Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 12:51 GMT+7

Giúp nạn nhân buôn người tái hòa nhập cộng đồng

Biên phòng - Trong những năm qua, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã phá nhiều chuyên án, giải cứu nhiều phụ nữ và trẻ em bị mua bán qua biên giới. Mỗi nạn nhân bị mua bán trở về đều rất cần sự hỗ trợ về nhiều mặt để tái hòa nhập cộng đồng. Thấu hiểu điều này, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động, dự án hỗ trợ nạn nhân.

BĐBP Lào Cai tiếp nhận nạn nhân bị mua bán do cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát). Ảnh: Trung Dũng

Nhiều nạn nhân được giải cứu

Tháng 1-2020, BĐBP Lào Cai tiếp nhận thông tin từ một gia đình người Mông ở xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai trình báo có con gái bị lừa bán và ép lấy chồng Trung Quốc, nay liên lạc được với gia đình qua mạng xã hội Zalo. Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã gửi thư đề nghị Chi đội Quản lý biên giới châu Hồng Hà (Trung Quốc) phối hợp xác minh, giải cứu; mặt khác, hướng dẫn gia đình giữ liên lạc với nạn nhân và hướng dẫn nạn nhân chụp ảnh chứng minh thư nhân dân của người “chồng” Trung Quốc.

Từ những thông tin nạn nhân cung cấp và quá trình xác minh, điều tra, BĐBP Lào Cai đã xác định nơi nạn nhân đang ở cùng “chồng” thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã đề nghị Tổng trạm Kiểm soát Biên phòng xuất nhập cảnh Vân Nam phối hợp giải cứu. Phía bạn đã nhanh chóng xác minh và giải cứu được nạn nhân T.T.C, sinh năm 2001. Sau khi giải cứu thành công nạn nhân này, BĐBP Lào Cai đã bắt giữ 2 đối tượng phạm tội và giải cứu thành công thêm được 1 nạn nhân.

Trước đó, một vụ án điển hình khác mà BĐBP Lào Cai đã phá án thành công là vào đầu tháng 4-2017, giải cứu 1 cháu bé bị bắt cóc tại thị trấn Sa Pa. Sau khi nhận thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai về vụ cháu bé bị bắt cóc, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai nhận định, có thể đối tượng sẽ vượt biên giới đưa cháu bé sang Trung Quốc bán nên đã chỉ đạo cơ quan nghiệp vụ xác lập Chuyên án mang bí số 446T để nhanh chóng triển khai lực lượng và biện pháp nghiệp vụ đấu tranh. Đến ngày 4-4-2017, lực lượng nghiệp vụ của Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai và Đồn Biên phòng Bát Xát phát hiện, bắt giữ đối tượng Giàng A Dơ, sinh năm 1994, trú tại Sơn Bình, Tam Đường, Lai Châu và giải cứu thành công cháu bé.

Đó là 2 trong số rất nhiều nạn nhân đã được BĐBP Lào Cai phối hợp với các cơ quan chức năng giải cứu thành công. Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, BĐBP Lào Cai đã xác lập và tổ chức đấu tranh thành công 11 chuyên án; tham gia phối hợp đấu tranh 2 chuyên án khác; khởi tố 17 vụ án hình sự với 29 đối tượng, giải cứu 30 nạn nhân trong các vụ án. Ngoài ra, BĐBP Lào Cai còn tiếp nhận 272 nạn nhân do cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả hoặc tự trở về...

Hỗ trợ nạn nhân sớm hòa nhập cộng đồng

Thực tế, nạn nhân bị mua bán trở về thường chịu nhiều tổn thất về thể chất, tinh thần... Phần lớn nạn nhân bị mua bán trở về trình độ văn hóa thấp, là đồng bào dân tộc thiểu số, tâm lý còn chưa ổn định, dễ thay đổi, tự ti nên không dễ hòa nhập cộng đồng... Để hỗ trợ nạn nhân trở về cuộc sống bình thường, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về từ việc tạo mái ấm tạm thời trong giai đoạn đầu, tư vấn pháp lý, khám chữa bệnh đến đào tạo nghề.

Hiện nay, Lào Cai có 2 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về là Trung tâm Công tác xã hội và Nhà Nhân ái. 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều có 1 cán bộ phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, trong đó có công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; 100% xã, phường, thị trấn có 1 cán bộ phụ trách về lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội. Khi có nạn nhân bị mua bán trở về, UBND xã, phường, thị trấn sẽ phối hợp với các cơ quan để thực hiện tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung, 100% nạn nhân buôn người đều được hỗ trợ theo đúng quy định của Luật Phòng, chống mua bán người. Các nạn nhân được sắp xếp chỗ ở an toàn, được tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu, được chuyển tuyến về gia đình và các cơ sở hỗ trợ nạn nhân khác.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ khám chữa bệnh cho 327 nạn nhân, trợ giúp pháp lý 95 vụ, trong đó, tư vấn pháp luật cho 76 trường hợp, tham gia tố tụng 19 trường hợp. Đồng thời, trợ cấp khó khăn ban đầu cho 86 nạn nhân với các hình thức đa dạng, phong phú như hỗ trợ lợn giống và thức ăn chăn nuôi, hỗ trợ dụng cụ học nghề và phương tiện đi lại (xe đạp, xe đạp điện). Ngoài ra, có 33 lượt người được hỗ trợ học nghề và 20 người được hỗ trợ học văn hóa.

UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, địa phương này đã tổ chức 6 lớp tập huấn kỹ năng sống cho 240 lượt nạn nhân buôn người, giúp họ tự tin hơn vào bản thân, tiếp cận được với các chế độ hỗ trợ nạn nhân tại địa phương và Nhà Nhân ái. Cùng với việc tổ chức các buổi truyền thông về phòng, chống mua bán người cho các đối tượng, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cấp phát 11.100 cuốn sổ tay “Bài học từ những câu chuyện thực tế về nạn mua bán người”, 10.000 tờ rơi “Kỹ năng phòng tránh nạn buôn người”. Qua đó, nhận thức về công tác phòng, chống mua bán người của người dân và chính quyền địa phương được nâng lên rõ rệt.

Được biết, trong giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai các giải pháp toàn diện để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ và nhân dân về công tác phòng, chống mua bán người nói chung và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về nói riêng. Tất cả nhằm giảm số người bị mua bán và người có nguy cơ bị mua bán (đồng bào dân tộc thiểu số, người dân vùng biên, vùng sâu, vùng xa...). Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; tạo các điều kiện cho nạn nhân bị mua bán trở về được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hỗ trợ cơ bản và tái hòa nhập cộng đồng bền vững.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO