Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:25 GMT+7

Giúp hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình

Biên phòng - Dừng tay cuốc đất để làm vụ rau mới, bà La Thị Nguyệt (ở bản Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An) nói với chúng tôi: Khi mới về đây sinh sống theo diện tái định cư, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. May nhờ có các chú ở đồn Biên phòng xuống giúp đỡ cải tạo đất, làm vườn, trồng rau, hỗ trợ bò giống, lợn giống, gia đình tôi mới có điều kiện để phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

ty21_12
Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn hướng dẫn bà Nguyệt chăm sóc vườn rau. Ảnh: Hải Thượng

Hiện, trong khuôn viên vườn của gia đình bà Nguyệt, có các loại cây trồng như sắn, ngô, dưa chuột, rau cải, bắp cải, đậu, mướp... vừa để phục vụ gia đình, vừa cung cấp ra thị trường. Mọi công việc triển khai từ làm đất, gieo giống, chăm sóc đều có bàn tay của những người lính Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Chúng tôi tới thăm khu vườn trồng dưa chuột của bà Nguyệt, thấy Đại úy Nguyễn Tất Khánh, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Môn Sơn đang hướng dẫn bà Nguyệt bứng những cây trồng ở chỗ quá dày đến những chỗ thưa hơn để trồng. Vừa làm, Đại úy Khánh vừa hướng dẫn và giảng giải để bà Nguyệt hiểu và biết cách làm. Anh thành thạo như một khuyến nông viên thực thụ.

Đại úy Khánh cho biết: Thực hiện chủ trương của đơn vị về giúp đỡ các hộ gia đình nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế, qua khảo sát, đơn vị đã chọn gia đình bà Nguyệt để giúp đỡ phát triển kinh tế. Đơn vị đã cắt cử cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ gia đình bà khai hoang cải tạo đất, lựa chọn giống, chăm sóc cây đúng kỹ thuật, mùa vụ. Mọi người đều làm việc với mong muốn giúp bà con xóa đói, giảm nghèo. “Qua đó, chúng tôi muốn các gia đình lân cận nhà bà Nguyệt học tập mô hình làm vườn này để làm theo, vươn lên thoát nghèo” - Đại úy Khánh chia sẻ.

Cùng với khai hoang, làm đất trồng cây, Đồn Biên phòng Môn Sơn còn hỗ trợ gia đình bà Nguyệt 1 con bò giống sinh sản và 3 con lợn giống. Đơn vị cử lực lượng hỗ trợ gia đình làm chuồng chăn nuôi, hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho gia súc. Thượng tá Lê Văn Hải, Chính trị viên Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: “Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã góp tiền, ngày công hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, với phương châm “chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng”. Đơn vị đã lựa chọn hộ dân cụ thể, vừa hướng dẫn, vừa hỗ trợ cây, con giống để xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Thành công trong mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của bà Nguyệt là cơ sở để đơn vị nhân rộng trên địa bàn, giúp các hộ dân nghèo phát triển kinh tế”.

Cùng với triển khai giúp từng gia đình cụ thể, Đồn Biên phòng Môn Sơn cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân như trao tặng lợn giống, bò giống, dê giống cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Môn Sơn để người dân có nguồn vốn phát triển chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, đơn vị đã trao tặng 26 con lợn giống, 17 cặp dê giống và hàng chục con bò sinh sản cho người dân xã Môn Sơn. Ghi nhận những hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng, Chủ tịch UBND xã Môn Sơn, ông Lương Viết Tùng cho biết: Ngoài công tác giúp đỡ địa phương đảm bảo an ninh trật tự, Đồn Biên phòng Môn Sơn cũng rất tích cực giúp đỡ người dân, đặc biệt là đồng bào Đan Lai phát triển kinh tế; hướng dẫn, xây dựng các mô hình chăn nuôi, sản xuất ở các thôn bản vùng biên, nhất là người dân ở hai bản vùng sâu, vùng xa là Búng và Cò Phạt.

Đồn Biên phòng Môn Sơn tổ chức thực hiện thành công các mô hình kinh tế ở địa bàn biên giới đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào, giúp họ vững tin, đầu tư phát triển sản xuất ngay trên chính mảnh đất quê hương mình, từng bước xóa đói giảm nghèo trên địa bàn biên giới.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO