Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/12/2021 09:25 GMT+7

Giúp đồng bào Chứt an cư

Biên phòng - Mặc dù được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, nhưng cuộc sống của đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Việc có một căn nhà kiên cố, khang trang để yên tâm sinh sống mỗi khi mùa mưa bão về là điều rất xa vời đối với bà con nơi đây. Được sự giúp sức của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh, niềm mong ước đó của bà con giờ đã trở thành hiện thực.

6td2_4a
BĐBP tỉnh Hà Tĩnh xây dựng nhà mới cho đồng bào dân tộc Chứt. Ảnh: Hoài Thương

Năm 1991, trong lúc tuần tra biên giới, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát hiện khoảng 20 người Chứt sống trong hang động trên dãy Trường Sơn thuộc vùng biên giới Việt - Lào nên đã vận động về sống định cư lập nên bản Rào Tre dưới chân núi Ka Đay. Những ngày đầu rời núi xuống bản, đồng bào được Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, sau nhiều năm, những ngôi nhà đó đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Với tư duy nhận thức còn hạn chế, đồng bào Chứt không thể tự sửa chữa hay chủ động xây dựng nhà ở mà chấp nhận ở trong những ngôi nhà cũ dột nát như một lẽ tự nhiên.

Trước thực trạng đó, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã đề xuất với lãnh đạo các cấp có chủ trương xây dựng nhà mới cho đồng bào dân tộc Chứt. Chủ trương này là một hợp phần trong Đề án "Phát triển đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre đến năm 2020" do BĐBP tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh Hà Tĩnh xây dựng và triển khai từ năm 2014.

Ngày 12-2-2017, được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng (BP) Bản Giàng phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê, Ủy ban nhân dân xã Hương Liên và bà con bản Rào Tre tổ chức khởi công xây dựng những ngôi nhà mới trao tặng cho người dân. Trước mắt, 6 ngôi nhà sẽ được xây dựng để ưu tiên tặng cho 6 gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhà cửa bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Trị giá mỗi căn khoảng 100 triệu đồng, trong đó, 50% kinh phí  trích từ nguồn Quỹ cứu trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh, số tiền còn lại do BĐBP tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ và đóng góp ngày công.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Sâm, Đồn trưởng Đồn BP Bản Giàng cho biết: "Được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh giao nhiệm vụ trực tiếp xây dựng nhà cho đồng bào, đơn vị đã cử 20 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Đội công trình của BĐBP tỉnh triển khai xây dựng 6 căn nhà tại bản Rào Tre. Với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành công trình xong trước mùa mưa bão".

Để nâng cao nhận thức và tính chủ động cho bà con dân tộc Chứt, các chiến sĩ Biên phòng xác định vừa trực tiếp xây dựng nhà vừa "cầm tay chỉ việc", hướng dẫn bà con cách thức xây nhà. Ông Hồ Kính, một người dân của bản chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi khi được BĐBP tặng cho căn nhà mới. Bởi từ đây, cả gia đình đã có một ngôi nhà vững chãi để che mưa che nắng, con cháu có thể yên tâm làm ăn, cùng với dân bản phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Các chú Biên phòng tự tay xây nhà và chỉ dạy cho gia đình tôi cách làm nhà, sửa chữa những chỗ hư hỏng nữa". Có lẽ hiểu được ý nghĩa sâu xa như thế nên mặc dù chỉ có 6 gia đình được xây nhà, nhưng toàn thể nhân dân trong bản đều tích cực vào cuộc, hỗ trợ ngày công, chung tay cùng BĐBP xây dựng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện nhà.

Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh khẳng định: "Để tri ân đồng bào nơi biên giới, tạo điều kiện cho đồng bào ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực triển khai thực hiện nhiều chương trình như: "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo", "Nhà tình nghĩa", "Nhà hữu nghị"... hỗ trợ xây dựng nhà cho bà con và cán bộ, chiến sĩ BĐBP sinh sống trên địa bàn biên giới. Tính từ năm 2008 đến nay, BĐBP tỉnh đã xây dựng được 525 căn nhà trao tặng cho người dân hai bên biên giới và những người lính Biên phòng đang canh giữ phên giậu của Tổ quốc".

Với sự chung tay góp sức của dân bản và chính quyền địa phương, 6 ngôi nhà mới đang dần hình thành thay thế cho các ngôi nhà cũ ở bản Rào Tre. Chúng tôi được biết, để công trình đảm bảo tính kiên cố, tiết kiệm chi phí mà vẫn phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc, Đội công trình BĐBP tỉnh đã "dày công" nghiên cứu và đưa ra nhiều phương án thiết kế.

Cuối cùng, phương án được chọn là xây nhà theo kiểu nhà sàn ba gian, đổ trụ, cửa gỗ, lợp ngói. Mỗi căn nhà rộng khoảng 50m2. Để giảm tối đa chi phí xây dựng, những "người thợ lính" cũng tận dụng triệt để các nguyên liệu sẵn có tại địa phương như cát, sỏi, đá dăm...

Chứng kiến cảnh dựng nhà mới cho đồng bào Chứt ở Rào Tre, chúng tôi thấu hiểu rằng, mỗi một viên gạch được xây nên đều chứa đựng tình cảm của các chiến sĩ Biên phòng, những người đã nhiều năm gắn bó cùng ăn, cùng ở với đồng bào. Thực tế, điều kiện nơi ăn chốn ở vô cùng khó khăn, thiếu thốn, thời tiết ở vùng biên cương khắc nghiệt đang từng ngày thử thách ý chí của người lính. Vượt lên tất cả, những người lính Biên phòng nơi đây đều quyết tâm làm việc hăng say, đáp ứng đầy đủ tiến độ mà vẫn đảm bảo chất lượng của công trình.

Thêm 6 ngôi nhà được xây mới ở bản Rào Tre đồng nghĩa với việc danh sách các hộ nghèo, nhà tranh tre nứa lá được rút ngắn. Tiêu chí về nhà ở trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương theo đó cũng dần được hoàn thiện. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, bên dãy núi Ka Đay sẽ có thêm nhiều ngôi nhà mới được xây dựng khang trang không chỉ bằng sự giúp đỡ của BĐBP, mà còn bằng chính đôi bàn tay yêu lao động và tư duy nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO