Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/09/2020 05:16 GMT+7

Giúp đỡ học sinh nghèo nuôi dưỡng ước mơ

Biên phòng - Cùng sống "nhờ" dưới mái nhà của Trạm Cảnh sát bảo vệ thủy điện Ialy (Chư Păh, Gia Lai), 16 em học sinh người đồng bào Jrai tự hứa với nhau sẽ nỗ lực học "cái chữ" để sau này về làng làm thầy, cô giáo dạy lại các em không có điều kiện đi học như mình.

ji7w_4a
Các em học sinh được ở miễn phí trong Trạm Cảnh sát bảo vệ thủy điện Ialy luôn cố gắng giúp nhau học tập để nuôi dưỡng ước mơ. Ảnh: Phạm Hoàng

16 em học sinh là người dân tộc thiểu số Jrai sinh sống tại xã Ia Kreng (Chư Păh, Gia Lai). Trên địa bàn xã chỉ có trường Tiểu học và Trung học cơ sở, còn trường Trung học phổ thông (THPT) cách đó hơn 30km đường rừng nên hầu như các em đều bỏ học giữa chừng, có một số em gia đình có điều kiện thì được gửi lên huyện học, nhưng số lượng này rất ít. Đa phần các em học sinh ở đây đều theo học đến biết đọc, biết viết là bỏ học để lên nương, lên rẫy cùng bố mẹ. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho nạn tảo hôn trên địa bàn các xã Ia Kreng, Ia Phí... diễn ra khá phổ biến. Nhiều trẻ em gái 13, 14 tuổi đã được bố mẹ cho đi “bắt chồng”.

Hiểu được những khó khăn trong việc đi lại, ăn ở của các em học sinh người dân tộc thiểu số ở xã Ia Kreng, nên các cán bộ thuộc Trạm Cảnh sát bảo vệ thủy điện Ialy đã bố trí 3 căn phòng chưa sử dụng đến để tạo điều kiện cho 16 em học sinh người dân tộc Jrai vào ở miễn phí, để thuận tiện cho việc đi lại của các em đang học tại trường THPT Ialy gần đó.

 Khi chúng tôi vào thăm khu nhà ở miễn phí của các em, bạn Rơ Châm Oan (học sinh lớp 12, trường THPT Ialy) vui mừng nói: "Chúng em ở đây được hai năm rồi, các chú ở đây tốt lắm, biết chúng em ở xa, đi lại khó khăn nên các chú đã động viên chúng em đến đây, rồi bố trí phòng cho ở. Những lúc chúng em hết gạo, thức ăn các chú cho ăn, ở đây chúng em rất yên tâm học tập".

Trong số 16 em học sinh ăn ở tại đây, có 2 em đang học lớp 12, còn lại đang học các khối lớp 10 và 11, tất cả đều có chung đặc điểm là gia đình đông con, kinh tế khó khăn nhưng lại rất hiếu học. Chính vì vậy, sự giúp đỡ kịp thời của Trạm Cảnh sát bảo vệ thủy điện Ialy là việc làm đầy ý nghĩa, giúp các em tiếp tục nuôi ước mơ cho tương lai.

Em Rơ Châm Nĩ, học sinh lớp 11, trường THPT Ialy tâm sự: "Em là con thứ 3, hai chị đầu em đều học đến lớn 9 rồi nghỉ ở nhà bắt chồng cả. Em mong được tiếp tục học để được làm cô giáo, ở trong làng em, giáo viên ít lắm. Học xong lớp 9, em phải nghỉ học vì đường xa, bố mẹ nghèo, tưởng chừng không thể tiếp tục theo học được, nhưng có mấy bạn rủ ra huyện có chỗ ở miễn phí nên em đã quyết tâm, tìm cách thuyết phục bố mẹ cho ra huyện học cái chữ, thương em nên bố mẹ cũng đồng ý cho ra, nhưng tiền ăn, ở, bố mẹ không có nên em phải tự đi làm kiếm tiền mua gạo... Nhưng may mắn, em được các chú Trạm Cảnh sát bảo vệ thủy điện Ialy tạo điều kiện cho ở nhờ, cùng chung với các bạn cùng xã, em vui lắm".

Có một chỗ ở ổn định miễn phí là niềm mơ ước của rất nhiều bạn học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thầy Bùi Hoàng Hà, giáo viên trường THPT Ialy cho biết: "Đa số các em học sinh ở các vùng cách xa trường thường bỏ học vì nhà nghèo, đường xa, hoặc gia đình không có điều kiện cho đi học. Cũng nhờ Trạm Cảnh sát bảo vệ thủy điện Ialy giúp đỡ nên các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số không những có chỗ ở miễn phí, mà còn được hỗ trợ gạo và các nhu yếu phẩm cần thiết khi các em gặp khó khăn. Đây là một việc làm rất có ý nghĩa, động viên các em không bỏ học và tiếp tục đến trường. Toàn trường hiện có gần 40 học sinh ở xã Ia Kreng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một giải pháp tạp thời, trước mắt. Trong thời gian tới, trường sẽ cố gắng tìm giải pháp lâu dài để có thể giúp đỡ, động viên thêm nhiều em học sinh người Jrai đến trường".

Ngoài giờ học ở trường, các em học sinh còn được rèn luyện về thể chất, được tổ chức đón lễ Giáng sinh, vui Tết. Từ khi được "nhập hộ tịch", ăn, ở, sinh hoạt ở Trạm Cảnh sát bảo vệ thủy điện Ialy, các em đều coi đây như ngôi nhà thứ 2 của mình để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai. Đã có những em học sinh thành công đậu đại học từ chính ngôi nhà chung này. Anh Phan Trọng Thành, cán bộ Trạm Cảnh sát bảo vệ thủy điện Ialy, cho biết: "Chúng tôi luôn tạo điều kiện để giúp các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn yên tâm học tập, không bỏ học giữa chừng, lãng phí bao công sức, thời gian bỏ ra..., giúp các em thực hiện ước mơ của mình".

Phạm Hoàng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO