Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 26/02/2021 05:20 GMT+7

Giúp địa phương chính là tự giúp mình

Biên phòng - "Địa bàn biên giới vững mạnh về mọi mặt là điều kiện thuận lợi để các đơn vị BĐBP hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Do vậy, BĐBP giúp địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng chính là tự giúp mình" - Đó là chia sẻ của Thượng tá Đào Hồng Hà, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Giang về tinh thần đồng cam cộng khổ với các cấp chính quyền, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) của cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ ở các vùng biên giới Hà Giang…

j6hc_8a
Thượng tá Đào Hồng Hà. Ảnh: P.V

Theo Thượng tá Đào Hồng Hà, những năm qua, bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị là bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang còn tăng cường bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh trên địa bàn biên giới (ĐBBG). Với phương châm "ba bám, bốn cùng" (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách; cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào), cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang đã góp phần làm cho hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tỏa sáng trong hoạt động thực tiễn, tạo niềm tin trong nhân dân.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết, xuất phát từ thực tế nào mà chủ trương "ba bám, bốn cùng" lâu nay luôn được BĐBP Hà Giang "tín nhiệm"và áp dụng triệt để tại các ĐBBG của tỉnh?

Thượng tá Đào Hồng Hà: Cho đến nay, Hà Giang vẫn là một tỉnh miền núi biên giới nghèo, đời sống của đồng bào các DTTS, nhất là ở ĐBBG còn rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng hầu hết các xã biên giới ở Hà Giang còn trong tình trạng kém phát triển, năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân để phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), tăng cường quốc phòng - an ninh (QP-AN) của cấp ủy và chính quyền, đoàn thể các địa phương thuộc ĐBBG còn hạn chế. Trong khi đó, tình hình an ninh chính trị trên các ĐBBG lại diễn biến phức tạp, các hoạt động vi phạm pháp luật thông thường cũng có dấu hiệu gia tăng.

Trước tình hình này, Cơ quan chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác định việc giúp các địa phương ở ĐBBG xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng của người lính quân hàm xanh đối với đồng bào DTTS. Qua đó, góp phần tô thắm truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tăng cường đoàn kết quân - dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân trên ĐBBG ngày càng vững chắc.

Chúng tôi cũng xác định, muốn giúp các địa phương ở ĐBBG xây dựng cơ sở chính trị thực sự vững mạnh thì mọi công việc phải được triển khai một cách toàn diện, có chiều sâu. Để làm được điều này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP không còn cách nào khác phải "ba bám, bốn cùng" với nhân dân trên vùng biên giới.

PV: Như đồng chí vừa nói, hầu hết các đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang đứng chân trên địa bàn có địa hình rừng núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội còn chậm phát triển, tỉ lệ đói nghèo cao. Để đạt mục tiêu giúp địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, giải pháp nào được BĐBP ưu tiên triển khai thực hiện?

Thượng tá Đào Hồng Hà: Trong các nội dung, biện pháp tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở tại các địa phương thuộc ĐBBG, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang hết sức coi trọng việc tăng cường cán bộ Biên phòng cho các xã biên giới. Đây được coi như là cánh tay nối dài của BĐBP đến cấp ủy cơ sở ở ĐBBG, những đồng chí đi tăng cường được lựa chọn kỹ, qua đào tạo cơ bản, tập huấn về công tác vận động quần chúng và xây dựng địa bàn, có phẩm chất chính trị, đạo đức, phương pháp, tác phong công tác tốt, đặc biệt là hiểu phong tục, tập quán của đồng bào các DTTS và có uy tín với cấp ủy, chính quyền địa phương. Các đồng chí này còn có khả năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo gắn với tăng cường QP-AN. Với phương châm "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", đội ngũ này đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, bám dân, bám bản, tích cực chủ động, sáng tạo tiến hành các mặt công tác theo chức trách, nhiệm vụ được phân công.

PV: Đồng chí có thể nêu cụ thể một vài mặt công tác điển hình mà đội ngũ cán bộ Biên phòng được cử đi tăng cường cho các xã biên giới đã và đang thực hiện tốt?

Thượng tá Đào Hồng Hà: Trong tham gia xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng tại các xã biên giới, đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường từ các đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang có quân số khá hùng hậu, bao gồm 34 cán bộ cho các xã, thị trấn biên giới giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã, 145 cán bộ, đảng viên ở các đồn BP tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản giáp biên. Họ đã và đang tích cực tham mưu cho cấp ủy địa phương xây dựng các quy chế, quy định nhằm duy trì nghiêm các chế độ, nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, đồng thời, đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, tạo nguồn cán bộ tại chỗ, tuyển quân, tuyển sinh quân sự, trong đó, có con em đồng bào các dân tộc thiểu số nhập ngũ vào BĐBP để tạo nguồn cán bộ lâu dài. Với công tác tham gia phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, họ cũng chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và các tổ chức, lực lượng,… triển khai nhiều biện pháp thực hiện các chương trình, dự án phát triển KT-XH của Chính phủ, của tỉnh Hà Giang cũng như của lực lượng BĐBP được UBND các cấp giao làm chủ đầu tư…

PV: Thưa đồng chí, nói một cách khái quát nhất, điểm nhấn của những cán bộ BĐBP Hà Giang được cử tăng cường giúp các địa phương trong phát triển KT-XH thể hiện ở những công việc gì?

Thượng tá Đào Hồng Hà: Thời gian qua, bên cạnh việc phối hợp với các ban, ngành triển khai các chương trình, cuộc vận động nhằm vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí xây dựng 178 ngôi nhà "Đại đoàn kết" tặng cho các hộ nghèo trên biên giới, xây dựng 2 điểm trường trị giá trên 7 tỷ đồng, xây dựng 30 nhà "Mái ấm Chữ thập đỏ - Biên phòng", phối hợp triển khai các dự án nuôi bò sinh sản luân chuyển, ngân hàng bò, bò giống giúp người nghèo biên giới với tổng số 2.319 con, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã lãnh đạo triển khai 7 dự án phát triển KT-XH với tổng mức đầu tư gần 150 tỷ đồng, tập trung ở các lĩnh vực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, khai hoang làm ruộng lúa nước, duy trì các trạm quân -  dân y kết hợp, xây dựng đường giao thông và các công trình dân sinh, đặc biệt là phong trào "BĐBP Hà Giang chung sức xây dựng nông thôn mới".

Những kết quả này đã góp phần tăng thu nhập cho người dân, cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa bàn biên giới. Bám sát phương châm hướng về cơ sở, bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Cơ quan chính trị BĐBP tỉnh đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo đội ngũ cán bộ tăng cường chủ động khảo sát tình hình, thực hiện phương châm không chỉ trao cho dân "cần câu", mà còn chỉ rõ cho dân cách "câu". Trên thực tế, nhiều mô hình, phương pháp xóa đói giảm nghèo phù hợp với từng đối tượng mà BĐBP là "tác giả" đã được đông đảo người dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng, đón nhận.

PV: Theo đồng chí, hiệu quả của công tác giúp đồng bào các DTTS ở ĐBBG phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đã có tác động như thế nào đối với việc giúp các xã biên giới xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh?

Thượng tá Đào Hồng Hà: Có một thực tế không thể phủ nhận là đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở ĐBBG từng bước được cải thiện và nâng cao, cơ sở hạ tầng được xây dựng, nâng cấp, đã góp phần tạo lòng tin và sự đồng thuận trong nhân dân, giúp bà con yên tâm gắn bó, tham gia xây dựng và bảo vệ biên cương, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc. Về phía cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các xã biên giới, do có sự đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động trong quản lý, điều hành nhiệm vụ phát triển KT-XH, xoá đói, giảm nghèo, củng cố QP-AN ở địa phương dưới sự tham mưu của đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường, phương pháp, tác phong công tác, ý thức trách nhiệm và lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt, đã chuyển biến tích cực theo hướng sát dân, gần dân và có trách nhiệm hơn với dân. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các đảng bộ xã, thị trấn và chi bộ xóm, bản cũng được nâng lên rõ rệt, việc chấp hành quy chế làm việc, chế độ sinh hoạt Đảng, phân công cấp uỷ và cán bộ chủ trì theo dõi địa bàn, trên từng mặt công tác... được chấn chỉnh và ngày càng đi vào nền nếp. Theo đó, chất lượng hoạt động của tổ chức chính quyền các biên giới cũng được nâng cao…

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

PV (Thực hiện)

Bình luận

ZALO