Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:30 GMT+7

Giúp dân thoát nghèo trên vùng đất hoang hóa

Biên phòng - Thời gian qua, trên địa bàn huyện biên giới xã Ia Rvê (Ea Súp, Đắk Lắk), đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn do đất đai bạc màu, mùa mưa thì lũ quét, mùa nắng thì hạn hán kéo dài. Trước tình hình trên, để giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống, Đồn BP Ia Rvê, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai nhiều mô hình mới như nuôi vịt trời, nuôi dê, trồng lúa trên cạn... và đã đem lại hiệu quả thiết thực.

85yz_5a
Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt trời giúp dân của đồn BP Ia Rvê. Ảnh: Phạm Hoàng

Trong nhiều năm qua, các xã biên giới luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư hỗ trợ bằng nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội nên đời sống bà con nhân dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, với đặc điểm khí hậu khắc nghiệt, mưa nắng thất thường cộng với đất đai cằn cỗi, khó khăn về giao thông đi lại ở khu vực biên giới, nhiều nơi thiếu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất nên đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Tính đến đầu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã Ia Rvê chiếm 74,47%, trong đó, chủ yếu là bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở phía Bắc di cư vào làm kinh tế mới.

Để tìm ra hướng đi mới giúp bà con khu vực biên giới thoát nghèo, Đồn BP Ia Rvê đã nghiên cứu, triển khai nhiều mô hình chăn nuôi và trồng trọt phù hợp với vùng "hoang mạc" giúp nhân dân ổn định cuộc sống. Thay cho lời giải thích về hiệu quả đem lại của những mô hình mới do đơn vị khởi xướng, Thượng úy Hoàng Văn Thọ, cán bộ Đội vận động quần chúng chỉ tay về phía cánh đồng lúa đang độ trổ bông và nói, trước đây vùng đất này cỏ không thể mọc nổi, chủ yếu là một vài cây dầu trơ trọi sau mùa hạn. Bà con trên địa bàn chủ yếu là trồng cây mì (sắn), cây ngô nhưng cũng chỉ được vài tháng có mưa, vì thế, "cái đói" cứ đeo đẳng mãi.

Do trình độ dân trí thấp, nên bà con cứ loay hoay không biết "trồng cây gì, nuôi cho gì" cho phù hợp với mảnh đất cằn cỗi ở biên giới này. Trước tình hình đó, năm 2013, Đồn BP Ia Rvê đã vận động nguồn đóng góp từ các cán bộ, chiến sĩ để mua bò giống tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có vốn để phát triển kinh tế, ổn định sản xuất.

Năm 2014, với mô hình "nuôi dê nhốt chuồng", Đồn BP Ia Rvê đã hỗ trợ cho gia đình ông Hà Văn Oanh (dân tộc Thái, thôn 13) và ông Nông Văn Sơn (dân tộc Tày, thôn 14) mỗi gia đình 6 con dê giống. Vì là mô hình mới nên các cán bộ Đồn BP Ia Rvê luôn cùng với bà con chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn dê phát triển tốt. Đến nay, gia đình ông Hà Văn Oanh và Nông Văn Sơn đã có đàn dê hơn 50 con và thường xuyên giúp đỡ bà con cung cấp dê giống trên toàn xã.

Gần đây, vào đầu năm 2016, Đồn BP Ia Rvê đã hỗ trợ 100 con vịt trời giống và làm chồng trại, hướng dẫn cách chăn nuôi vịt trời cho gia đình ông Hồ Văn Điều (thôn 3), chỉ sau 3 tháng, đàn vịt trời của ông Điều đã cho thu lại vốn và đem lại lợi nhuận cao. Ông Hồ Văn Điều phấn khởi chia sẻ: "Gia đình tôi vào đây với hay bàn tay trắng, vùng đất cằn cỗi thế này, gia đình tôi thật sự không biết làm việc gì để kiếm sống. Nhờ các cán bộ Đồn BP Ia Rvê đã tư vấn các giống cây hợp với chất đất và hỗ trợ con giống, sau hai năm, gia đình tôi đã có "của ăn, của để". Từ mô hình V-A-C, do BĐBP tạo dựng, hiện tại vườn cây của gia đình có hơn 100 gốc thanh long, 450 cây ăn quả các loại, đàn vịt trời hơn 200 con và một ao cá... Đối với tôi, đây thực sự như một giấc mơ kỳ diệu...".

Cũng nhờ sự giúp đỡ của BĐBP, gia đình anh Lương Văn Khang, người dân tộc Thái (thôn 14), đã thoát nghèo thành công, các con anh có điều kiện đến trường, có cháu học đại học. Đón chúng tôi, anh Khang tâm sự: "Nhờ có cặp bò BĐBP tặng cho gia đình để làm vốn mà giờ đây gia đình tôi cũng đã có thêm 4 con bò. Cán bộ biên phòng còn hướng dẫn tôi trồng hơn 2 sào lúa trên cạn, tuy năng suất còn thấp do thiếu nước nhưng cũng có lúa ăn quanh năm, không phải lo đói như những năm trước”.

Thượng tá Trần Quốc Oai, Chính trị viên Đồn BP Ia Rvê chia sẻ: "Lúc đầu áp dụng các mô hình mới, bà con trên địa bàn còn rất e ngại. Nhưng được sự tư vấn, hỗ trợ của Đồn BP Ia Rvê về giống, chuồng trại, bà con đã mạnh dạn nhận chăm sóc, thay đổi dần hình thức canh tác lạc hậu. Hiện nay, kết quả đang rất khả quan, các mô hình vịt trời, dê đều phát triển tốt, giá thành đầu ra rất cao, nhờ đó, giúp bà con thoát nghèo... có nguồn vốn để tiếp tục xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ khác nhau...".

Điều dễ nhận thấy, các mô hình mới được mạnh dạn áp dụng trên địa bàn xã Ia Rvê như nuôi vịt trời và nuôi dê nhốt chuồng, trồng lúa trên cạn... đã làm cho vùng biên giới xã Ia Rvê thực sự "thay da đổi thịt", đời sống của bà con trên địa bàn ngày càng được cải thiện. Hiện nay, các mô hình đang được nhân rộng ra toàn xã, từng bước giúp bà con thoát nghèo ngay trên vùng đất sỏi đá này.

Phạm Hoàng

Bình luận

ZALO