Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 12:01 GMT+7

Giúp dân thoát nghèo bền vững

Biên phòng - Trên cơ sở tìm hiểu rõ hoàn cảnh thực tế của các gia đình khó khăn tại địa phương, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lao Cai sẽ chọn phương án hỗ trợ phù hợp nhất. Cách làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã từng bước giúp đỡ nhiều gia đình thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

5b48cfcb45571456a5000283
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai giúp dân làm cỏ rẫy dứa. Ảnh: Viết Lam

Cuộc sống của nhân dân ở địa bàn xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phụ trách vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, nhiều gia đình vẫn nằm trong diện hộ nghèo. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên vẫn là do thiếu sinh kế để phát triển sản xuất. Trăn trở với cuộc sống khó khăn mà người dân trên địa bàn gặp phải, đơn vị đã tìm phương pháp phù hợp hỗ trợ bà con phát triển kinh tế. Trong đó, xác định việc cung cấp con, cây giống và kỹ thuật cho các hộ dân là biện pháp trọng tâm.

Dù những ngày hè trời nắng như thiêu, như đốt, nhưng anh Tráng Seo Pao, thôn Thủy Điện, xã Bản Phiệt cùng người thân trong gia đình vẫn đang khẩn trương thu hoạch dứa trên rẫy để kịp nhập cho thương lái vào thu mua. Rẫy của gia đình anh Seo Pao trải dài, rộng trên cả hai quả đồi thoai thoải nằm cạnh nhau với khoảng trên 5 vạn gốc dứa thành phẩm. Trong vài năm trở lại đây, nhờ nguồn thu nhập do rẫy dứa mang lại mà gia đình anh đã thoát ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã, từng bước ổn định cuộc sống. Nói về điều này, anh Seo Pao chia sẻ: “Gia đình chúng tôi được như ngày hôm nay là nhờ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã hỗ trợ kinh phí ban đầu để mua giống cây dứa, phân bón”.

Trung tá Hoàng Quốc Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, trước đây, gia đình anh Seo Pao gặp muôn vàn khó khăn. Gia đình có 6 nhân khẩu, dù làm lụng chăm chỉ quanh năm, nhưng do thiếu đất sản xuất, lại thiếu vốn để khai hoang đất đồi trồng trọt nên thu nhập bấp bênh. Từ thực tế đó, đơn vị đã quyết định huy động cán bộ, chiến sĩ giúp gia đình anh Pao khai hoang diện tích rộng lớn đồi hoang, trích nguồn quỹ hỗ trợ gia đình mua giống cây dứa, phối hợp với chính quyền địa phương cử cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Từ nguồn vốn của BĐBP, đến nay, gia đình anh đã có thu nhập ổn định, tái sản xuất, từng bước thoát nghèo bền vững.

Ở thôn Thủy Điện, ngoài gia đình anh Seo Pao thì Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cũng đang hỗ trợ hai gia đình khác trồng dứa công nghiêp đạt hiệu quả cao và từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững.

Cũng như nhiều gia đình khác ở xã biên giới Bản Phiệt, cuộc sống của gia đình anh Ly Cồ Ngán, thôn Kim Thành cũng hoàn toàn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, cuộc sống của 5 nhân khẩu trong gia đình anh chỉ phụ thuộc vào ít diện tích ruộng lúa và nương rẫy dốc, thu nhập bấp bênh, nhiều năm liền vẫn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Với quyết tâm giúp gia đình Ly Cồ Ngán thoát nghèo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã nhận đỡ đầu. Căn cứ vào tình hình thực tế của gia đình, đơn vị đã quyết định hỗ trợ xây dựng chuồng trại, cung cấp lợn giống để phát triển chăn nuôi.

Đến nay, sau gần 2 năm, được sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng, gia đình anh Ly Cồ Ngán đã có đàn lợn phát triển ổn định gần 20 con, thường xuyên có lợn xuất chuồng. Với nguồn thu nhập ổn định, gia đình anh đã từng bước thoát nghèo bền vững.

Chủ trương đúng đắn, cách làm sát với điều kiện thực tế của từng hộ dân, trong 3 năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã giúp được 6 gia đình trên địa bàn xã Bản Phiệt thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu. Cùng với đó, thực hiện chương trình giúp dân xây dựng nông thôn mới ở xã Bản Phiệt, đơn vị đã duy trì Tổ công tác ở địa bàn đóng góp hàng trăm ngày công làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa 12 nhà ở, xây dựng 24 nhà vệ sinh cho các hộ dân. Cán bộ, chiến sĩ cũng đang đỡ đầu 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường.

Viết Lam

Bình luận

ZALO