Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:31 GMT+7

Giúp dân thoát nghèo bằng những việc làm thiết thực

Biên phòng - Xác định, muốn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong mọi tình huống, phải dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Bằng tình thương và trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Nguyên, BĐBP Thừa Thiên Huế đã trăn trở, tìm tòi những mô hình hay giúp dân xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện đời sống.

gr7q_4a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế tích cực giúp dân xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Võ Tiến

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình “Ao cá quân - dân” mới thả giống, ông Quỳnh Ninh, ở thôn Ka Lô, xã A Roàng, huyện A Lưới nở nụ cười tươi. Đôi tay vẫn thoăn thoắt thả từng nắm cỏ cho cá, ông Quỳnh Ninh xúc động kể lại: “Cách đây vài năm, gia đình tôi gần như thiếu ăn, đứt bữa, là một trong những hộ khó khăn nhất của thôn Ka Lô. Vợ chồng tôi già yếu không lên nương làm rẫy được. Đất thì rộng nhưng để hoang vì mùa mưa thì ngập, mùa hè thì khô hạn, không trồng trọt được gì. Năm 2014, gia đình tôi được Đồn Biên phòng Hương Nguyên hướng dẫn, chuyển đổi gần 1ha đất bỏ hoang thành ao nuôi cá, hỗ trợ ngày công, con giống và kỹ thuật nuôi. Ao cá cho thu hoạch 2 đợt/năm. Vừa rồi, tôi mới đánh vét cá trong hồ để làm vệ sinh thả cá giống mới bán được gần 10 triệu đồng. Nhờ BĐBP giúp đỡ, gia đình tôi đã không còn lo bị đói những lúc giáp hạt, kinh tế gia đình ngày càng ổn định”.

Chia tay gia đình ông Quỳnh Ninh, chúng tôi đến thăm gia đình cụ Căn Níu, ở thôn A Roàng 2, xã A Roàng, huyện A Lưới. Đây là một trong 6 gia đình được Đồn Biên phòng Hương Nguyên hỗ trợ trong mô hình “Cụ già neo đơn”. Trong căn nhà lợp tôn, tường gỗ đã cũ theo thời gian chỉ đủ che mưa nắng, cụ Căn Níu không khỏi xúc động: “Cụ năm nay đã 80 tuổi, không thể làm việc nặng được nữa. Vì thế, để lo cho có một bữa ăn thật sự khó khăn, cũng may nhờ có các chú BĐBP hằng tháng hỗ trợ tiền, gạo, thỉnh thoảng lại còn đến thăm, khám và cho thuốc nên cụ không phải lo từng bữa ăn, sức khỏe ngày càng ổn định”.

Thiếu tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hương Nguyên chia sẻ: Chúng tôi xác định, muốn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong mọi tình huống, phải dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, thì công tác hỗ trợ, giúp đồng bào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống là nhiệm vụ rất quan trọng. Chính vì thế, chúng tôi đã giao cho từng bộ phận nắm chắc địa bàn, giao cụ thể cho từng đội rà soát từng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó đề xuất những phương án hỗ trợ kịp thời để đồng bào phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Đó cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong phong trào thi đua của đơn vị.

Ðồn Biên phòng Hương Nguyên đóng quân trên địa bàn biên giới huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 22,54km đường biên giới trải dài qua 2 xã A Roàng và Hương Nguyên với 8 cột mốc, 997 hộ dân, 4.118 nhân khẩu;đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%, chủ yếu là các dân tộc Ka Tu, Pa Cô, Tà Ôi, Mường. Đời sống người dân còn gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết, khí hậu vô cùng khắc nghiệt.

Trong thời gian qua, không chỉ có mô hình “Ao cá quân - dân”, “Cụ già neo đơn” mà các chương trình “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em tới trường” cũng được cán bộ, chiến sĩ tích cực hưởng ứng. Hiện nay, đơn vị đã hỗ trợ 8 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường. Mỗi em được hỗ trợ  500 nghìn đồng/ tháng, kéo dài từ lớp 1 đến lớp 12; 6 gia đình được hỗ trợ trong mô hình “Hũ gạo tình thương” với mức hỗ trợ 60kg gạo/ tháng.

Ông Viên Xuân Danh, Phó Chủ tịch UBND xã A Roàng cho biết: Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống đồng bào vùng biên được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đặc biệt quan tâm, trong đó, lực lượng BĐBP đóng vai trò chủ đạo. Với phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng đồng bào các dân tộc vùng biên giới), cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Nguyên đã tập trung rà soát số hộ nghèo trên địa bàn, đồng thời đưa ra các giải pháp giúp người dân vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững.

Với sự kiên trì bám trụ trên vùng biên giới khó khăn này, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân dân, những việc làm thiết thực của các chiến sĩ Ðồn Biên phòng Hương Nguyên đã giúp đời sống của đồng bào trên địa bàn đơn vị quản lý từng bước ổn định. Nhân dân đã nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm và tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Nhờ đó, tình cảm giữa những người lính mang quân hàm xanh với bà con ngày càng keo sơn. Họ đã cùng nhau gắn bó với mảnh đất biên cương, sát cánh cùng những người lính Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO