Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:07 GMT+7

Giúp dân khắc phục hậu quả mưa đá

Biên phòng - Tối ngày 28/4, trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã có mưa lớn kèm theo giông lốc kéo dài. Tại một số xã đã xảy ra mưa đá, gây hư hại hơn 100 căn nhà của nhân dân và một số diện tích hoa màu, trong đó, có tới gần 60 căn nhà thuộc địa bàn thôn Sán Pẩn, xã biên giới Nậm Chảy. Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã nhanh chóng triển khai lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Nhiều nhà dân bị tốc mái hoàn toàn. Ảnh: Trung Dũng

Trận mưa đá kéo dài khoảng 10 phút với mật độ dày, kích thước đá có đường kính trung bình 1-3cm. Cá biệt có nhiều viên đá có kích thước lớn với đường kính khoảng 5cm. Một số hộ gia đình chịu thiệt hại nặng đang gặp khó khăn về nơi ở và sinh hoạt.

Thượng tá Nguyễn Hải Quân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Chảy cho biết: Đây là địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng thiên tai tương tự, nên đơn vị đã có kinh nghiệm ứng phó. Ngay sau khi mưa đá xảy ra, Ban chỉ huy đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương nắm tình thiệt hại của bà con. Đến sáng nay, đơn vị đã phân công cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ, giúp đỡ bà con với tinh thần trách nhiệm cao, để bà con sớm ổn định cuộc sống trong thời gian ngắn nhất.

Xã Nậm Chảy là địa phương thường xảy ra mưa đá, giông lốc, gây thiệt hại cho người dân. Ảnh: Trung Dũng

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy đã có mặt tại thôn Sấn Pản từ sáng sớm, cùng các lực lượng Công an, quân sự xã tiến hành hỗ trợ các hộ gia đình khắc phục hậu quả của trận mưa đá.

Thôn Sấn Pản cách trung tâm huyện Mường Khương hơn 20km đường đồi núi. Việc vận chuyển vật liệu thay thế trong khoảng thời gian ngắn không phải dễ dàng. Đối với một số hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, cấp ủy chính quyền địa phương đã chủ động đưa ra phương án hỗ trợ kịp thời để bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Chảy phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương giúp người dân thôn Sấn Pản khắc phục hậu quả mưa đá. Ảnh: Trung Dũng

Ông Ma Chiến Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy, Mường Khương, Lào Cai cho hay: Xã đã trao đổi với Đồn Biên phòng và chỉ đạo các lực lượng công an, dân quân nhanh chóng huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân. Hiện tại có hơn 50 đồng chí trực tiếp giúp đỡ các hộ gia đình. Các đồng chí BĐBP, công an, dân quân đều tham gia công việc với tinh thần chủ động và trách nhiệm cao.

Dự kiến, toàn bộ gần 60 căn nhà bị thiệt hại do mưa đá sẽ được khắc phục, sửa chữa hoàn toàn sau khoảng 1 tuần, giúp các hộ gia đình sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO