Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:00 GMT+7

Giúp dân giảm nhẹ hậu quả thiên tai ở khu vực biên giới

Biên phòng - Hằng năm, trên tuyến biên giới đất liền, ven biển của tỉnh Hà Tĩnh thường xảy ra các hiện tượng thiên tai như bão lũ, sạt lở đất, cháy rừng... gây hậu quả nghiêm trọng. Trước thực tế đó, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ngành chức năng nắm vững tình hình địa bàn, diễn biến thiên tai, sẵn sàng điều động lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Quân y Đồn Biên phòng Kỳ Khang băng bó vết thương cho các thuyền viên trên tàu Minh Đức 555, bị nạn vào ngày 5-3-2020. Ảnh: Thế Mạnh

BĐBP Hà Tĩnh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 164,4km đường biên giới đất liền và trên 137km bờ biển, dân cư sinh sống trên địa bàn biên giới đất liền và khu vực biên giới biển chiếm 19,7% dân số toàn tỉnh. Tuyến biên giới đất liền của tỉnh Hà Tĩnh có diện tích chủ yếu là đồi núi, thường xảy ra cháy rừng vào mùa nắng, lũ lụt, sạt lở đất vào mùa mưa. Trong khi đó, khu vực biên giới biển của tỉnh thường phải đón nhận nhiều cơn bão lớn và các hiện tượng như áp thấp nhiệt đới, lốc xoáy. Nhìn chung, đời sống nhân dân trên địa bàn biên giới tỉnh Hà Tĩnh còn nhiều khó khăn, điều kiện cơ sở hạ tầng còn yếu kém rất dễ gánh chịu tổn thất lớn trước diễn biến phức tạp của thiên tai nếu không có các biện pháp chủ động phòng ngừa.

Trong thời gian dài vừa qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP Hà Tĩnh luôn xác định rõ, việc giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai là một mặt công tác quan trọng. Hằng năm, các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh đều chủ động xây dựng kế hoạch, phương án sát với tình hình thực tế, từng hiện tượng thiên tai cụ thể. Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Yêu cầu các cơ quan chuyên môn theo dõi diễn biến tình hình thời tiết và kịp thời thông báo cho nhân dân trên địa bàn biên giới, ven biển triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Để triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, BĐBP Hà Tĩnh thường xuyên tổ chức luyện tập các tình huống, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ. Tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị cơ sở đều tổ chức các tổ, đội cơ động sẵn sàng triển khai ứng cứu ở từng địa bàn, từng tình huống cụ thể khi có lệnh. Khi mùa mưa bão đến, các đồn Biên phòng tuyến biển tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền ra, vào các cửa sông, cửa lạch. Đồng thời, tăng cường quản lý chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trên biển, sẵn sàng kêu gọi các phương tiện vào bờ tránh, trú an toàn khi có bão xảy ra.

Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm các chế độ thường trực phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động ứng cứu khi có tình huống xảy ra trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. BĐBP Hà Tĩnh cũng hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1; Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam... để sẵn sàng hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Điển hình, ngày 5-3-2020, tàu Đức Minh 555, trọng tải 2.975 tấn do anh Hà Văn Phương, sinh năm 1984, làm thuyền trưởng cùng 7 thuyền viên trên hành trình từ Ninh Bình vào Quảng Ngãi, khi đến địa phận vùng biển xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã bị hỏng bánh lái và chìm. Nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Kỳ Khang; Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương điều động lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn và kịp thời đưa được các thuyền viên vào bờ an toàn.

Từ năm 2019 đến nay, các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và ngư dân trên địa bàn tổ chức 44 vụ cứu hộ, cứu nạn với 38 phương tiện và 168 thuyền viên gặp nạn trên biển. Đồng thời, liên lạc, thông báo cho 16.238 phương tiện với 41.388 lao động trên biển biết hướng đi của bão, áp thấp nhiệt đới để tránh, trú an toàn. Các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh cũng đã điều động 1.010 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy rừng tại các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Sơn, Vũ Quang...

Ngày 17-5-2020, tại vùng biển xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, lốc xoáy và mưa lớn đã đánh lật 1 bè chụp mực khiến 6 ngư dân bị rơi xuống biển. Nhận được thông tin, Đồn Biên phòng Cửa Sót đã điều động lực lượng, phương tiện cứu nạn và đưa 6 ngư dân vào bờ an toàn.

Trong vụ cháy rừng trên diện rộng tại địa bàn huyện Vũ Quang vào ngày 29-6-2020, BĐBP Hà Tĩnh cũng đã điều động 250 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tích cực triển khai nhiệm vụ. Sau 3 ngày, với sự nỗ lực của các lực lượng, đám cháy rừng tại đây đã được khống chế, dập tắt.

Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Trong thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, được chính quyền, nhân dân địa phương đánh giá cao. Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, đặc biệt là khi mùa mưa bão đang đến gần, BĐBP Hà Tĩnh sẽ tiếp tục bổ sung, triển khai các kế hoạch sát với tình hình thực tế, phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng chủ động ứng phó, không để bị động trước các tình huống”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO