Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 01:04 GMT+7

Giúp dân giảm nghèo bền vững

Biên phòng - Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai còn thực hiện tốt nhiệm vụ giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng cao và xây dựng biên giới ngày càng vững mạnh.

z3jv_9a
Cán bộ Đồn Biên phòng Bát Xát xóa mù chữ cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Trung Nguyên

Thiếu tá Tạ Văn Tuân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bát Xát cho biết: “Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 18km đường biên, thuộc địa bàn 3 xã: Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trong đó có 11 thôn giáp biên giới, với 13 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trước đây, đời sống của nhân dân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm đa số. Điều đó không chỉ tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc ở đây. Do vậy, chúng tôi luôn xác định, để mỗi người dân các thôn, bản biên giới trở thành một “chiến sĩ Biên phòng”, trước hết phải nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con”.

Thiếu tá Tuân cho biết thêm: Đồn đã tăng vường cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở, bám chắc địa bàn, thực hiện tốt phương châm “4 cùng” với đồng bào (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc). Để thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, đơn vị lựa chọn một số cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu tiếng nói, phong tục của đồng bào, thường xuyên bám bản, bám dân để khảo sát, đánh giá thực trạng đời sống, nguyên nhân khó khăn của từng hộ nghèo. Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và chỉ huy đơn vị có giải pháp giúp đỡ hiệu quả.

Qua quá trình thâm nhập thực tế, cán bộ vận động quần chúng của đơn vị thấy rằng, điều kiện khí hậu, đất đai trên địa bàn tương đối phù hợp cho phát triển canh tác những giống lúa nước năng suất cao, trồng cây sắn, cây ớt, cây khoai lang, trồng dưa lưới và chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn rừng. Sau đó, đơn vị đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 3 xã vận động nhân dân chuyển đổi trồng các loại cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất cao.

Với phương châm “miệng nói, tay làm”, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với địa phương trực tiếp đến từng nhà hướng dẫn bà con cách trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung. Tháng 12-2017, gia đình anh Lầu A Lủ, ở thôn Km4, xã Bản Vược được Đồn Biên phòng Bát Xát hỗ trợ một đôi lợn giống, một đôi dê giống để phát triển chăn nuôi. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị trực tiếp tới tận nhà giúp anh làm chuồng lợn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh.

Sau hơn một năm nhận hỗ trợ giống từ đồn Biên phòng, đến nay, gia đình anh Lủ đang hoàn tất thêm chuồng mới để chuẩn bị đón đàn lợn con. Trò chuyện với chúng tôi, anh Lủ vui mừng cho biết: “Đây không chỉ là nguồn động viên, mà còn là sinh kế xóa đói, giảm nghèo, gia đình tôi sẽ phấn đấu phát triển đàn lợn nhiều hơn nữa để sớm ổn định cuộc sống”.

Đến thăm gia đình chị Phàn Thị Hằng, một trong những hộ nghèo đầu tiên ở thôn San Bang, xã Bản Vược, được Đồn Biên phòng Bát Xát hỗ trợ cặp lợn giống, chúng tôi cảm nhận được những đổi thay rõ rệt trong đời sống kinh tế của gia đình chị.

Nhờ chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cặp lợn giống được hỗ trợ, đến nay, gia đình chị Hằng đã có lợn giống bán và kinh tế gia đình ổn định hơn. Chị Hằng cho biết: "Nhờ đôi lợn giống của BĐBP cung cấp mà gia đình tôi đã có điều kiện phát triển chăn nuôi và nhân giống tiếp cung cấp cho bà con trong thôn. Nhờ đó, gia đình tôi đã có cơ hội thoát nghèo bền vững".

6p8l_9b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Trung Nguyên

Thực hiện phong trào thi đua “BĐBP Lào Cai chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, gắn với phong trào thi đua “BĐBP Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020, năm 2018, Đồn Biên phòng Bát Xát đã vận động cán bộ, chiến sĩ và các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp kinh phí, ngày công để xây tặng 2 nhà tình nghĩa (mỗi nhà trị giá 120 triệu đồng) cho 1 gia đình chính sách và 1 gia đình khó khăn.

Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các xã Quang Kim, Bản Vược và Bản Qua vận động được 15 triệu đồng và hỗ trợ 30 ngày công xây dựng chuồng trại giúp 15 hộ di dời trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở. Cũng trong năm qua, Trạm y tế quân dân y của đồn đã phối hợp với các trạm y tế địa phương tổ chức 4 đợt truyền thông về sức khỏe cho gần 2.000 lượt người nghe, khám và điều trị cho 150 lượt bệnh nhân.

Hằng năm, đơn vị đều lên kế hoạch giúp đỡ 5 hộ giảm nghèo bền vững bằng những việc làm cụ thể, như trao tặng cây giống, con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho bà con. Chỉ riêng trong năm 2018, đơn vị phối hợp với địa phương trao tặng 7 cặp lợn giống cho 7 hộ gia đình nghèo trên địa bàn. Bên cạnh đó, đơn vị còn đỡ đầu 8 em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường” (trong đó, trực tiếp nuôi dưỡng tại đơn vị 2 em) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ hơn 50 triệu đồng năm.

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người ở cả 3 xã Quang Kim, Bản Vược, Bản Qua đều đạt hơn 30 triệu đồng/người. Những thành công bước đầu về xây dựng nông thôn mới tại các xã biên giới đều ghi đậm dấu ấn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát. Xã Quang Kim và Bản Vược đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2016-2020; xã Bản Qua đã hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí.

Ông Lù Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Bản Qua nhận xét: “Những năm qua, ngoài việc giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Bát Xát đã có những đóng góp thiết thực trong việc giúp đỡ nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Nhờ BĐBP mà diện mạo của xã Bản Qua đang từng bước thay da đổi thịt, có nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu; nhiều con đường đã được bê tông hóa, nhiều hộ đã xây dựng nhà cửa khang trang”.

Trung tá Đặng Văn Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Xát cho biết: “Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, khuyến khích người dân tiếp cận khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Đồng thời, tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động định hướng người dân nuôi trồng các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, cung cấp con giống và trang thiết bị hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, định hướng đầu ra sản phẩm cho bà con. Qua đó, từng bước giúp nhân dân trên địa bàn xóa đói giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh”.

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO