Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 02:47 GMT+7

Giúp dân bằng tất cả tình thương và trách nhiệm

Biên phòng - Cảm thông, chia sẻ với đời sống của đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, vất vả, Đại úy Đinh ƠRing, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Mơ, BĐBP Gia Lai luôn gần gũi, giúp đỡ nhân dân bằng nhiều hành động cụ thể. Anh luôn được đồng bào tin tưởng, yêu thương như chính người thân trong gia đình.

Đại úy Đinh ƠRing, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Mơ, BĐBP Gia Lai tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Thắng

Qua nhiều lần trao đổi, trò chuyện, Đại úy Đinh ƠRing để lại ấn tượng với tôi là người cán bộ có tác phong chững chạc, giọng nói trầm ấm, nhiệt tình, giản dị và luôn hết lòng vì công việc. Là người dân tộc Ba Na, Đại úy Đinh ƠRing sinh ra và lớn lên tại xã Sơn Lang, huyện KLang, tỉnh Gia Lai - địa phương giàu truyền thống cách mạng. Ngay từ thuở bé, Đinh ƠRing đã nuôi dưỡng ước mơ được cống hiến sức trẻ cho đất nước, quê hương. Sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan chính trị, đồng chí Đinh ƠRing về công tác tại BĐBP Gia Lai. Trải qua nhiều cương vị công tác, năm 2020, anh được phân công làm Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Mơ.

Đại úy Đinh ƠRing chia sẻ: “Đồn Biên phòng Ia Mơ đứng chân trên địa bàn xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Ia Mơ là xã biên giới, người dân sinh sống ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Với mong muốn cải thiện đời sống của nhân dân trên địa bàn, tôi cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị duy trì có hiệu quả việc đảng viên phụ trách hộ gia đình và tích cực tham mưu, triển khai các mô hình giúp dân phát triển kinh tế hộ gia đình như: “Trình diễn lúa nước”, “Trồng vườn rau sạch”, “Nuôi heo giống sinh sản”; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, tạo sinh kế cho đồng bào nghèo”.

Gia đình bà Ksor H’Cha, ở thôn KLăh, xã Ia Mơ là hộ nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương. Chồng bà Ksor H’Cha mất sớm, để lại 4 đứa con thơ cho bà nuôi nấng, chăm sóc. Bà Ksor H’Cha làm nông nghiệp, cũng như phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Ia Mơ, đều chưa biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác nên sản lượng cây trồng thấp, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết; chăn nuôi gia súc, gia cầm thường thả rông, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Ksor H’Cha, Đại úy Đinh ƠRing đã trực tiếp hướng dẫn gia đình bà Ksor H’Cha trồng trọt, chăn nuôi khoa học. Theo Đại úy Đinh ƠRing, muốn đời sống của đồng bào được nâng lên, điều quan trọng nhất là thay đổi được nhận thức, cách nghĩ, cách làm của họ. Để thay đổi điều đó, Đại úy Đinh ƠRing đã hướng dẫn bà Ksor H’Cha áp dụng khoa học, kỹ thuật, sử dụng phân bón trong canh tác sắn, điều; áp dụng mô hình “Trồng vườn rau sạch”, “Nuôi heo giống sinh sản”...; chăn nuôi gia súc, gia cầm trong chuồng trại, không thả rông, thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh... Hiện nay, gia đình bà Ksor H’Cha có vườn rau sạch và đàn lợn không chỉ phục vụ nhu cầu của gia đình, mà còn bán ra thị trường kiếm thêm thu nhập; sản lượng sắn, điều ổn định, tạo ra thu nhập tốt.

“Từ sự thành công bước đầu của gia đình bà Ksor H’Cha, nhiều gia đình ở địa phương đã dần thay đổi suy nghĩ và làm theo các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của đơn vị triển khai” - Đại úy Đinh ƠRing chia sẻ.

Không chỉ giúp đỡ gia đình bà Ksor H’Cha trong phát triển kinh tế hộ gia đình, Đại úy Đinh ƠRing còn tham mưu, đề xuất Ban Chỉ huy đơn vị nhận em Ksor Nương, con út của bà Ksor H’Cha, sinh năm 2011 làm “Con nuôi đồn Biên phòng”; tặng học bổng trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho em Ksor Dinh, học sinh lớp 11, người con thứ ba của bà Ksor H’Cha. Đại úy Đinh ƠRing còn trực tiếp liên hệ, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, hỗ trợ các hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn về bò giống, bồn nước, tặng 50 suất quà và tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho gia đình bà Kpă Then, ở thôn Klăh.

Đại úy Đinh ƠRing tặng quà học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Thắng

Nhờ gần dân, hiểu dân, nắm chắc tình hình địa bàn, Đại úy Đinh ƠRing đã cùng với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, nhất là các phong trào: “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới... Đặc biệt, trong phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, anh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, vận động 20 hộ dân di chuyển hàng rào hiến đất làm đường liên thôn tại 2 làng Klăh và Krông của xã Ia Mơ...

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đại úy Đinh ƠRing tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân ở khu vực biên giới với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực như: Tuyên truyền trên cụm loa truyền thanh của xã bằng tiếng Jrai và tiếng phổ thông vào buổi sáng và buổi chiều các ngày trong tuần, thời gian 20 phút/lần; phối hợp với các lực lượng tuần tra biên giới, địa bàn; kiểm tra, kiểm soát tạm trú, tạm vắng và tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người lao động đến từ các tỉnh khác về địa bàn...

Bà Ksor H’BLâm, già làng Krông, xã Ia Mơ cho biết: “Cán bộ Đinh ƠRing luôn gần gũi, gắn bó, hướng dẫn dân làng nhiều điều hay, lẽ phải như trồng trọt, chăn nuôi, giúp dân làng không còn phải lo cái ăn; tuyên truyền về pháp luật, giúp dân làng mở mang hiểu biết và không làm điều sai trái. Dân làng Krông cũng như xã Ia Mơ này, ai cũng yêu quý cán bộ Đinh ƠRing và xem như là người con của làng”.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được, Đại úy Đinh ƠRing đã vinh dự được tặng danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2021 cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO