Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:15 GMT+7

Giúp dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Hương Nguyên, BĐBP Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Có được kết quả đó chính là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Nguyên giúp người dân thu hoạch lúa. Ảnh: Võ Tiến

Ðồn Biên phòng Hương Nguyên đóng quân trên địa bàn biên giới huyện A Lưới, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 22,54km đường biên giới trải dài qua 2 xã A Roàng và Hương Nguyên với 8 cột mốc, 997 hộ dân, 4.118 nhân khẩu. Đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây chiếm hơn 80%, chủ yếu là các dân tộc Cơ Tu, Pa Cô, Tà Ôi. Địa hình hiểm trở, dân cư phân bố không đồng đều, điều kiện về kinh tế-xã hội còn hạn chế, đời sống người dân còn nhiều khó khăn... Tuy nhiên, với sự nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương cùng với sự chung tay góp sức của BĐBP, địa bàn đơn vị phụ trách đã chuyển biến tích cực về nhiều mặt.

Chia sẻ về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đơn vị, Thiếu tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hương Nguyên cho biết: “Hằng năm, Đảng ủy đơn vị luôn bám sát kế hoạch của Đảng ủy BĐBP tỉnh để xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ xác định nội dung còn hạn chế để đăng ký tu dưỡng với phương châm “học đi đôi với làm theo”, lấy “làm theo” là thước đo đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân trong đơn vị.

Trong thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy cũng lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm; xác định nội dung đột phá nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ nét về ý thức tu dưỡng, rèn luyện; nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Phát huy truyền thống "quân dân như cá với nước", thực hiện lời Bác dạy luôn gần dân, vì nhân dân phục vụ, với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc thiểu số là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Nguyên đã chủ động, sáng tạo xây dựng các mô hình giúp dân mang lại hiệu quả cao, giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo, để lại niềm tin yêu, mến phục trong nhân dân.

Nổi bật như mô hình “Ao cá quân - dân”, “Cụ già neo đơn”, các chương trình “Hũ gạo tình thương”, "Nâng bước em tới trường”... Hiện nay, đơn vị hỗ trợ 8 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng/em, kéo dài từ lớp 1 đến lớp 12; 6 gia đình được hỗ trợ 60kg gạo/tháng.

Thượng tá Tạ Khắc Đồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hương Nguyên chia sẻ: “Chúng tôi xác định, muốn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong mọi tình huống thì cần phải dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân trong đấu tranh phòng tội phạm, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, thì công tác hỗ trợ, giúp đồng bào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho bà con là nhiệm vụ rất quan trọng. Chính vì thế, chúng tôi đã giao cho từng bộ phận nắm chắc tình hình địa bàn, giao cụ thể cho từng đội rà soát từng hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó, đề xuất phương án hỗ trợ kịp thời để đồng bào phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Đó cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong phong trào thi đua của đơn vị”.

Để phong trào thi đua “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của đơn vị đi vào chiều sâu, Đảng ủy Đồn Biên phòng Hương Nguyên đã chia các nội dung thi đua thành các tiêu chí cụ thể, qua đó, tạo được không khí thi đua sôi nổi trong đơn vị. Hằng ngày, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều được chấm điểm để đánh giá thi đua bằng chính kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Chính vì thế, cán bộ, chiến sĩ luôn cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Với những nội dung, hình thức cụ thể, thiết thực, thông qua học tập và làm theo Bác ở Đồn Biên phòng Hương Nguyên đã làm cho ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ được nâng lên, qua đó góp phần xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO