Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:53 GMT+7

Giúp dân bằng cả tấm lòng và trách nhiệm

Biên phòng - Trong những chuyến đi biên giới, tôi có dịp gặp gỡ những người lính bình dị mà nhiệt thành, hết lòng giúp đỡ đồng bào các dân tộc. Họ là những cán bộ, đảng viên luôn đi trước, về sau, tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc ở phên dậu Tổ quốc giữ vững niềm tin với Đảng, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu là một trong số những cán bộ Biên phòng tiêu biểu như thế trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu thường xuyên kêu gọi, kết nối các tổ chức từ thiện trao quà cho người dân biên giới (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Thanh Tâm

Nhiều năm gắn bó với biên giới huyện Đồng Văn, Thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu, Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang đã quá quen thuộc với vùng đất và con người nơi đây. Anh Dậu thuộc tên từng thôn bản, đặc điểm địa hình, khí hậu của vùng đất cũng như phong tục tập quán của bà con trên địa bàn. Anh cũng tự học và thông tạo tiếng dân tộc. Điều đó tạo nhiều thuận lợi cho anh khi làm công tác vận động quần chúng.

Anh Dậu được đơn vị phân công phụ trách, giúp đỡ 5 hộ gia đình Sùng Mí Chứ, Thò Pá Chính, Vừ Chúng Chứ, Thò Thị Mỷ, Sùng Pó Lành. Những hộ này đều là hộ nghèo. Gia đình khó khăn nhất là ông Sùng Pó Lành, thôn Mã Lủng A, xã Ma Lé. Hoàn cảnh gia đình ông Lành khá đặc biệt. Con trai mất, con dâu bỏ đi, để lại cho vợ chồng ông 3 đứa cháu non dại. Hai ông bà vốn đã nghèo khó lại phải nuôi thêm 3 cháu nhỏ nên cuộc sống càng thêm vất vả.

Anh Dậu tâm sự: “Đầu tiên, tôi cảm thấy rất áp lực khi được giao phụ trách, giúp đỡ các hộ dân. Tất cả 5 hộ đều là hộ đặc biệt khó khăn, không có vốn sản xuất, diện tích đất canh tác ít, có hộ neo đơn, không có sức lao động. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế, tìm được giải pháp, phương hướng để giúp đỡ các hộ dân này, tôi cảm thấy không còn áp lực nữa, khó khăn cũng dần được tháo gỡ. Điều quan trọng là hướng dẫn được bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tôi cho rằng, việc giúp bà con tìm được hướng đi đúng, mô hình sinh kế phù hợp để phát triển kinh tế gia đình là đã thành công được một nửa”.

Anh Dậu vẫn nhớ như in lần đầu tiên anh ghé thăm ngôi nhà tranh, vách nứa lụp xụp, có cảm giác như một cơn gió mạnh là có thể thổi bay của vợ chồng ông Lành. Ông Lành và vợ đều ngoài 70 tuổi, sức khỏe có hạn, nhưng vẫn phải sớm ngày lên nương trồng ngô. Với trách nhiệm và tình cảm của người lính, anh Dậu kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ 60 triệu đồng giúp ông Lành xây lại nhà. Cán bộ trong đơn vị tới giúp vận chuyển vật liệu, san mặt bằng. Đến cuối năm 2019, ông Lành đã có ngôi nhà xây gạch, lợp mái tôn. Khi đã yên tâm về nơi ở, anh tìm mọi cách giúp gia đình ông Lành phát triển sản xuất thông qua việc hỗ trợ 1 con bò sinh sản, 1 cặp dê giống.

Đến nay, anh Dậu có khoảng thời gian gần 3 năm gắn bó với các hộ gia đình mà anh phụ trách. Đời sống của cả 5 hộ dân đã có những chuyển biến tích cực. Chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng người dân biên giới xây dựng cuộc sống, anh Dậu vui vẻ nói: “Với trách nhiệm của người đảng viên, tôi tìm mọi biện pháp giúp đỡ bà con vơi bớt khó khăn. Đầu tiên, tôi gặp gỡ, xem bà con thiếu gì, cần giúp gì. Cùng với đó, tôi hướng dẫn kỹ thuật canh tác, đưa giống mới vào sản xuất, tập trung chăn nuôi, trồng cỏ nuôi gia súc. Với hộ có vốn, tôi tư vấn nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản, trồng cỏ nuôi gia súc. Tôi cũng hướng dẫn bà con vệ sinh chuồng trại, ủ cỏ, đăng ký mua giống mới, nhắc bà con lịch tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm”.

Để có thể hoàn thành vai trò của một cán bộ “khuyến nông”, anh Dậu tìm đọc các loại sách, xem video hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tự nâng cao kiến thức cũng như đúc rút kinh nghiệm rồi truyền đạt lại cho bà con. Bản thân anh còn tự bỏ tiền lương của mình tặng mỗi hộ dân do anh phụ trách 1 con lợn và 2 con dê giống. “Bà con đón nhận rất vui vẻ. Đó chính là niềm hạnh phúc của tôi” - anh Dậu kể.

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, anh Dậu còn kêu gọi các nhà hảo tâm tặng nước sát khuẩn, khẩu trang, lương thực, thực phẩm cho các hộ dân mà anh phụ trách. Trò chuyện hồi lâu với anh, tôi mới biết, anh Dậu vốn quê Nghệ An, ngược lên phía Bắc nhận công tác tại Đồn Biên phòng Lũng Cú từ năm 1993. Từ đó đến nay, ngoài 3 năm tăng cường công tác tại phía Nam, tính ra có đến 20 năm anh gắn bó với vùng đất này. Vì lẽ đó, cũng là điều dễ hiểu khi anh am hiểu địa bàn, thông thạo tiếng của đồng bào dân tộc, hiểu rõ bà con dân tộc như người trong gia đình.

“Khi tìm hiểu, tôi mới nhận ra rằng, có rất nhiều nguyên nhân khiến bà con nghèo. Đó là thiếu lao động, thiếu kỹ thuật canh tác, thiếu vốn để sản xuất. Thêm vào đó, điều kiện khí hậu ở đây quá khắc nghiệt, đất ít, lại không đủ nước để sản xuất. Mỗi năm bà con chỉ trồng được một vụ ngô. Nhưng điều cốt yếu nhất khiến bà con nghèo khổ là chưa tìm được mô hình sinh kế phù hợp và hiệu quả” - anh Dậu quả quyết.

Anh Dậu bảo rằng, với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của Đồng Văn, hướng phát triển kinh tế hiệu quả nhất là chăn nuôi dê, bò. Quan trọng nhất là tuyên truyền, giải thích để bà con có ý chí, quyết tâm vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Cũng theo anh Dậu, thực tế, việc chăn nuôi ở cao nguyên Đồng Văn cũng gặp những khó khăn nhất định vào mùa đông do trời quá lạnh. “Thời tiết khắc nghiệt, cây cỏ chết hết, vì thế, thức ăn cho gia súc rất khan hiếm. Để giải quyết khó khăn này, tôi hướng dẫn bà con thu gom cỏ từ trước khi trời chuyển lạnh, ủ chua làm thức ăn dự phòng cho vật nuôi. Cũng trong mùa đông, gia súc chết rất nhiều do quá lạnh. Tôi hướng dẫn bà con đốt lửa sưởi ấm cho gia súc, che chắn kín chuồng trại, tránh gió lùa, đồng thời, nhắc bà con cho trâu bò ăn thêm muối và thức ăn tinh” - anh Dậu cho biết.

Theo điều động của cấp trên, anh Dậu mới chuyển sang công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy cách đây ít ngày. Thế nhưng, hành trình giúp dân của anh vẫn tiếp tục. Trên hành trình ấy, anh luôn đến với dân bằng tình cảm, trách nhiệm của một người thân bởi tình yêu tha thiết, nặng sâu của anh với đồng bào biên giới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO