Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 11:51 GMT+7

Giúp bộ đội thêm yên tâm công tác

Biên phòng - “Bộ đội làm việc trong môi trường công tác đặc thù, việc bảo đảm các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ giúp họ thêm yên tâm công tác, vững tay súng vì sự bình yên của Tổ quốc và Nhân dân” - Đại tá Trương Văn Thanh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 214 (Quân khu 3) cho biết.

Huấn luyện thực hành quan sát mục tiêu cho chiến sĩ Tiểu đoàn 3-Lữ đoàn 214.

Chia sẻ với chúng tôi về các mặt công tác của đơn vị, đặc biệt là công tác hậu phương quân đội và thực hiện các chính sách BHXH, BHYT cho quân nhân và thân nhân quân nhân, Đại tá Trương Văn Thanh cho biết: “Trên cơ sở nắm chắc các văn bản hướng dẫn của BHXH Bộ Quốc phòng và cơ quan cấp trên, đảng ủy, chỉ huy đơn vị chỉ đạo cơ quan chức năng, trực tiếp là ngành cán bộ, quân lực, quân y thực hiện đúng chính sách BHXH, BHYT và các chính sách khác đối với bộ đội, phù hợp với đặc thù hoạt động quân sự và quy định của pháp luật. Nhờ vậy, quân nhân, thân nhân quân nhân được giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT”.

Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, trước hết cấp ủy, chỉ huy các cấp đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền về chế độ chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, về công tác BHXH, BHYT trong quân đội để quân nhân nắm được chế độ tiêu chuẩn, chủ động theo dõi và tham gia thực hiện hiệu quả. Nội dung, hình thức tuyên truyền luôn được đổi mới, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của các đối tượng, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền miệng cho bộ đội.

Đặc biệt, kể từ khi công tác BHXH, BHYT trong Quân đội được thực hiện tập trung, thống nhất, do 1 đơn vị đầu mối là BHXH Bộ Quốc phòng triển khai, đã tạo sự chuyển biến rõ rệt, bảo đảm đúng, đủ, kịp thời quyền lợi về BHXH, BHYT của quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng và thân nhân. Việc thu, nộp, giải quyết chế độ BHXH, BHYT đi vào nền nếp, đúng quy định, thẩm quyền, bảo đảm chất lượng. Quyền lợi của các đối tượng được bảo đảm ở mức tốt nhất, không để việc giải quyết kéo dài, thắc mắc. Bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác BHXH, BHYT đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc của cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác BHXH, BHYT tại các đơn vị trong quân đội, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, chi phí, đồng thời nâng cao tính khoa học, chính xác và bảo đảm bí mật quân sự trong quản lý, tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trong đơn vị, phục vụ được nhiều thành phần, đối tượng khác nhau.

Đối với chính sách BHYT, công tác chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT được triển khai theo đúng lộ trình quy định của cấp trên. Đến nay, 100% quân nhân được cấp phát thẻ BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ đội trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh xá lữ đoàn được đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh ban đầu. Bên cạnh đó, chính sách BHYT cho thân nhân quân nhân cũng được triển khai kịp thời, là nguồn động viên thiết thực cho quân nhân và gia đình họ.

Binh nhất Phạm Đức Tiến, chiến sĩ thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 214 tâm sự: Khi tham gia quân đội, bản thân em rất tự hào vì mình được trở thành một người lính, mang trên mình bộ quân phục xanh, góp phần gìn giữ bình yên cho Tổ quốc và nhân dân. Chúng em cũng hết sức vinh dự khi không chỉ bản thân được hưởng các chế độ BHXH, BHYT của Nhà nước mà tự hào hơn vì cha mẹ ở nhà cũng được quan tâm cấp thẻ BHYT theo chế độ thân nhân quân nhân. Bộ đội sống xa gia đình, không có điều kiện chăm sóc cha mẹ như những người công tác tại các ngành nghề khác. Nhà nước cấp thẻ BHYT cho thân nhân quân nhân cũng giúp cho chúng em yên tâm hơn vì khi cha mẹ ốm đau đã được chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện bằng BHYT. Bố mẹ em ở quê cũng hết sức tự hào khi có tấm thẻ BHYT của thân nhân quân nhân, thường mang khoe bà con làng xóm tấm thẻ BHYT của “nhà bộ đội”. Chính sự yên tâm ấy đã giúp Tiến luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và với những kết quả tiêu biểu trong rèn luyện, phấn đấu, dịp Lễ Quốc khánh 2-9-2020, Tiến đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Giống như Tiến, Binh nhất Khổng Vũ Tùng, chiến sĩ thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 cũng thấy vô cùng vinh dự và tự hào khi được trở thành một người lính và từng bước rèn luyện để trưởng thành trong môi trường quân ngũ, Tùng tâm sự: “Được trở thành bộ đội, được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội không chỉ là vinh dự của tôi mà còn là của cả gia đình. Chúng tôi càng tự hào hơn khi bản thân và người thân trong gia đình được Nhà nước chăm lo các chính sách an sinh xã hội, BHXH, BHYT. Vì vậy, tôi luôn tự nhủ phải nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, dù là nhỏ nhất, xứng đáng với niềm tin của đồng đội và chỉ huy các cấp”.

Đại tá Bùi Văn Đoàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 214 khẳng định: Bằng nhiều biện pháp chủ động tích cực, Lữ đoàn 214 đã bảo đảm tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, qua đó giúp bộ đội yên tâm công tác, thêm gắn bó với đơn vị. Nhờ đó, những năm qua, chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ của đơn vị ngày càng được nâng lên; ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội của cán bộ, chiến sĩ có nhiều chuyển biến tiến bộ vững chắc. Kết quả đó giúp Lữ đoàn nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Nguyễn Vĩnh

Bình luận

ZALO