Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:50 GMT+7

Giúp bạn là giúp mình

Biên phòng - Trong nhiều năm nay, BĐBP Hà Tĩnh đã thực hiện nhiều hoạt động an sinh giúp đỡ người dân Lào sinh sống ở khu vực biên giới Việt - Lào cải thiện cuộc sống. Những hoạt động đó không chỉ có ý nghĩa đơn thuần giúp người dân Lào bớt khó khăn trong cuộc sống, mà còn là hoạt động thiết thực vun đắp thêm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

uw0e_13a
Quân y BĐBP Hà Tĩnh khám chữa bệnh cho người dân bản Thoọng Pẹ. Ảnh: Thế Mạnh

Trong những đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí của Trạm y tế quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ, nhiều người dân Lào đến đây được các thầy thuốc BĐBP Hà Tĩnh thăm khám và tư vấn sức khỏe. Vì được tuyên truyền phòng bệnh hơn chữa bệnh, lại được chăm sóc sức khỏe miễn phí nên không chỉ người đang đau ốm mà cả những người khỏe mạnh cũng đến nhờ các thầy thuốc Biên phòng kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Dù đã quá giờ ăn trưa, nhưng các chiến sĩ quân y vẫn niềm nở, nhiệt tình thăm khám cho đến người cuối cùng. Mỗi người bệnh đều được các thầy thuốc hướng dẫn, dặn dò chu đáo...

Ông Vừ Sòng Dỡ, nguyên Trưởng bản Thoọng Pẹ đến kiểm tra sức khỏe tại trạm, chia sẻ với chúng tôi: “Bác sĩ Biên phòng ở đây rất giỏi, lại nhiệt tình. Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi nghe tin có bệnh nhân là các anh đều có mặt để thăm khám. Dân bản chúng tôi coi các anh như người con của bản vậy”.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy, bác sĩ Nguyễn Việt Đức, Trạm trưởng Trạm y tế quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ cho biết: “Những năm gần đây, cùng với khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 8.000 lượt người, BĐBP Hà Tĩnh còn tặng nhiều trang thiết bị cho các cơ sở y tế của bạn với trị giá 960 triệu đồng. Ngoài ra, trạm cũng đã tổ chức được 3 lớp huấn luyện nghiệp vụ quản lý biên giới cho 120 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay”.

Ngoài công tác khám chữa bệnh, với tinh thần “giúp bạn là giúp mình”, BĐBP Hà Tĩnh đã hỗ trợ hàng chục tấn gạo, muối cho người dân nước bạn lúc khó khăn, giáp hạt; 50 tấn xi măng làm đường và tặng các tỉnh có chung biên giới 2 thuyền tuần tra trên sông cùng các thiết bị điện tử khác.  BĐBP Hà Tĩnh còn xây dựng 3 nhà Hữu nghị trao tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các bản đối diện giáp đường biên.

Để trao đổi thông tin tình hình, thắt chặt thêm tình đoàn kết, bình quân mỗi năm, BĐBP Hà Tĩnh tổ chức 4 - 5 đoàn cấp tỉnh, 2 - 3 đoàn cấp huyện, 3 đoàn cấp xã (bản) và hàng chục đoàn của các lực lượng chức năng nước bạn sang Hà Tĩnh giao ban, trao đổi, phối hợp công tác. Các đơn vị bảo vệ biên giới hai bên cũng ký kết nghĩa với nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao...

Thực hiện đề án kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới theo chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, các xã, cụm dân cư khu vực biên giới Hà Tĩnh đã có nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, góp phần thắt chặt mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào và xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. BĐBP Hà Tĩnh là cầu nối để xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn kết nghĩa với bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cợt; xã Sơn Kim 2 kết nghĩa với bản Na Pê (huyện Căm Cợt); thôn 11, xã Sơn Hồng kết nghĩa với bản Xốp Tơơng, cụm bản Nậm On (huyện Xây Chăm Phon).

Nhờ được xích lại gần nhau nên người dân hai bên biên giới đã chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc, không nghe theo kẻ xấu kích động chia rẽ tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào. Người dân hai bên biên giới được tạo điều kiện thăm thân, tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan...

nla5_13c
BĐBP Hà Tĩnh tặng nhà hữu nghị cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở bản Xốp Tương, huyện Xay Chăm Pon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Ảnh: Thế Mạnh

Đặc biệt, người dân Lào còn được tham quan, học hỏi kinh nghiệm xây dựng một số mô hình phát triển kinh tế, chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả tại Hà Tĩnh. Bà Chay Gia Sơm Gia chia sẻ: “Tôi thấy cán bộ, người dân xã Sơn Kim 1 rất gần gũi, đoàn kết. Họ hướng dẫn cho tôi và người dân trong bản tôi rất nhiệt tình. Tôi rất thích mô hình nuôi con hươu ở đây. Tôi nghĩ mô hình này rất hợp với người dân bản tôi, vì thức ăn của nó bên này nhiều lắm”.

Từ mối quan hệ khăng khít này đã góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, xử lý hiệu quả các vụ việc phức tạp xảy ra trên tuyến biên giới theo các hiệp định về biên giới đã được ký kết, vun đắp thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đây cũng là yếu tố quan trọng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ từ xa, xây dựng tuyến biên giới Việt-Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển...

 “Trước đây, tình hình an ninh trật tự trên biên giới còn có những vấn đề phức tạp, công tác bảo vệ đường biên, cột mốc cũng có nhiều khó khăn, nhưng từ khi thực hiện chủ trương kết nghĩa giữa địa phương với bản Thoọng Pẹ thì các vấn đề trên đã được khắc phục, tình đoàn kết giữa hai bên biên giới ngày càng thắt chặt, các mâu thuẫn được giải quyết ổn thỏa trên cơ sở pháp luật của mỗi nước” - Ông Nguyễn Sỹ Luận, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Kim 1 cho hay.

Nói về mối quan hệ giữa quân, dân hai bên biên giới, ông Phết Xả May Xay Nhả Thi Chắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Căm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay phấn khởi: “Trong 10 năm qua và nhất là thời gian gần đây, sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân xã Sơn Kim 1 không chỉ làm cho nhân dân hai bên xích lại gần nhau hơn, mà còn giúp bà con bản Thoọng Pẹ khắc phục khó khăn, tập trung phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo sản xuất, nâng cao đời sống. Tôi rất vui vì nơi đây đã trở thành điểm sáng trong xây dựng mối quan hệ kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO