Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:04 GMT+7

Giúp bà con Vân Kiều phòng, chống dịch bệnh

Biên phòng - Sau lũ, cuộc sống của đồng bào Vân Kiều (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ khó khăn về việc khôi phục sản xuất mà người dân còn đối diện với nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động giúp đồng bào ổn định cuộc sống cũng như phòng, chống các loại dịch bệnh.

Đồn Biên phòng Làng Mô phối hợp với Hội Phụ nữ xã Trường Sơn phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Trường Sơn

Trong 2 tháng 10, 11 vừa qua, xã Trường Sơn là một trong những địa phương vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa to kéo theo lũ lụt khiến nhiều nơi bị ngập sâu trong nước. Trước tình hình trên, với trách nhiệm của người lính, Đồn Biên phòng Làng Mô đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc giúp đỡ nhân dân trên địa bàn phòng, chống và khắc phục hậu quả bão lụt.

Nhằm khích lệ, động viên kịp thời, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho Đồn Biên phòng Làng Mô vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản nhân dân. Thượng tá Lê Văn Sỹ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Làng Mô chia sẻ: Được cấp trên ghi nhận và bà con trên địa bàn tin yêu là những phần thưởng quý giá, nguồn động viên vô cùng lớn lao để cán bộ, chiến sĩ thấy mình phải có trách nhiệm hơn, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thời gian tới.

Mặc dù sau lũ, rất nhiều công việc phải triển khai hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nên đơn vị vẫn đặt ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu. Điều đó thể hiện qua việc Đồn Biên phòng Làng Mô vẫn tiếp tục duy trì các chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực Khe Đen, bản Đìu Đo Củ và bản Trung Sơn.

Tại các chốt, đơn vị duy trì quân số từ 3-5 đồng chí, trực 24/24 giờ để ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đơn vị cũng phối hợp với Trạm y tế, Hội Phụ nữ xã Trường Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền lưu động, cấp phát tờ rơi, khẩu trang giúp nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm các quy định, không lơ là, chủ quan đối với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Những người đi từ vùng dịch về địa bàn cũng phải khai báo y tế và tự cách ly để phòng dịch.

Ngày 8-12, Sở Y tế Quảng Bình ra thông báo trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh. Đó là bệnh nhân nam, quê Quảng Bình, làm việc tại Rumani, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 8-11-2020. Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, qua nhiều lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 3-12-2020, bệnh nhân được ra viện, trở về Quảng Bình. Tuy nhiên, ngày 7-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

Liên quan đến bệnh nhân này, tỉnh Quảng Bình hiện có có 25 trường hợp F1. Bởi vậy, khi nắm được thông tin trên, Đồn Biên phòng Làng Mô tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành rà soát, tổ chức cách ly các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân.

Quân y Đồn Biên phòng Làng Mô rắc vôi bột, phun khử khuẩn xung quanh các lán ở của nhân dân bản Sắt. Ảnh: Trường Sơn

Bên cạnh đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Làng Mô cũng triển khai các hoạt động phòng, chống các loại dịch bệnh sau lũ. Theo đó, ngay sau khi nước rút, đơn vị phối hợp với Trạm y tế xã Trường Sơn tổ chức, thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nước rút đến đâu, Đồn Biên phòng Làng Mô cử cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp đỡ các nhà trường, các nhà bị ngập vệ sinh môi trường đến đó.

Quân y đơn vị cũng phun thuốc khử trùng tại các khu vực sinh sống của người dân bị ngập trong lũ, tuyên truyền bà con ăn ở đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi và cấp phát thuốc phòng, chữa bệnh về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, đơn vị cũng vận động nhân dân khơi thông cống rãnh, lấp vũng nước đọng, chôn lấp xác súc vật chết và tẩy uế môi trường để có thể tái đàn gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Văn Muôn, Trưởng bản Sắt cho biết: Trước cơn bão số 13, bản Sắt có nguy cơ sạt lở cao, 34 hộ/152 khẩu cùng đồ đạc đến Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trường Sơn tránh trú để đảm bảo an toàn tính mạng và tải sản...

Sau lũ, Đồn Biên phòng Làng Mô phối hợp với các đoàn thể, chính quyền địa phương dựng lán bố trí chỗ ở tạm cho nhân dân và tổ chức lớp học cho học sinh. Vì bản Sắt bị ngập lâu trong nước nên để khống chế dịch bệnh sau lũ, đơn vị tổ chức lực lượng Quân y triển khai phun thuốc khử trùng, rắc vôi, phun Cloramin B.

Người dân tại những vùng bị mưa, lũ rất dễ bị các bệnh do muỗi truyền, nhất là sốt xuất huyết bởi vậy, quân y đơn vị cũng tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại các khu vực bà con sinh hoạt, tuyên truyền, vận động bà con mắc màn (kể cả ban ngày); yêu cầu khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Đến nay, mặc dù là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lụt nhưng nhờ làm tốt công tác phòng dịch, đến nay trên địa bàn xã Trường Sơn chưa có nơi nào bùng phát dịch bệnh, môi trường đảm bảo an toàn để người dân có thể bắt tay vào việc khôi phục sản xuất sau lũ.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO