Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 06:44 GMT+7

Giúp bà con Khmer thoát nghèo

Biên phòng - Chuyện về những chiến sĩ mang quân hàm xanh giúp dân làm kinh tế đã trở thành biểu tượng của tình quân dân trên khắp các tuyến biên giới của Tổ quốc. Ở xã Lộc Thịnh (Lộc Ninh, Bình Phước) cũng vậy, phải vào tận khóm, ấp, được nghe và chứng kiến những câu chuyện của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát, BĐBP Bình Phước giúp dân làm nhà, tuyên truyền cách ăn ở vệ sinh, hỗ trợ, hướng dẫn bà con làm ăn, phát triển kinh tế... mới thấy rõ tình quân dân bền chặt ở vùng biên giới này.

hglv_5a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát tặng quà cho bà con nghèo. Ảnh: Hồ Phúc

Trên đường dẫn chúng tôi vào ấp Chà Là, xã Lộc Thịnh thăm bà con dân tộc Khmer, Trung úy Nguyễn Văn Nam, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát cho biết: “Xã Lộc Thịnh có gần 1.350 hộ với hơn 5.000 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 30% dân số, chủ yếu là bà con Khmer. Những năm trước, đời sống của bà con Khmer trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, do chủ yếu làm nương rẫy. Khoảng 5 năm trở lại đây, để cùng chung sức với chính quyền địa phương giúp đỡ người dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số làm ăn, phát triển kinh tế, anh em trong đơn vị đã thực hiện nhiều mô hình, chương trình như hỗ trợ bò giống sinh sản, “Nâng bước em tới trường”, “Hũ gạo tình thương”... Đến nay, những việc làm đó bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân biên giới từng bước đổi thay, ổn định cuộc sống”.

Một trong những hộ mà chúng tôi đến thăm là gia đình chị Thị Dân (42 tuổi), người dân tộc Khmer, trú tại ấp Chà Là, xã Lộc Thịnh, một trong số hộ gia đình được BĐBP hỗ trợ bò giống sinh sản. Được biết, khi nhận tin được BĐBP hỗ trợ 2 con bò cái sinh sản, chị Dân và chồng như vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Từ trước đến thời điểm này, vợ chồng chị chẳng có tài sản nào đáng giá. Khi nhắc đến sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng, chị Dân không giấu được niềm xúc động.

Chị tâm sự: “Những đồng tiền kiếm được từ công việc làm thuê như làm cỏ mì, lấy mủ cao su... phải chắt chiu lắm, chúng tôi mới đủ trang trải cuộc sống gia đình. Nhiều lần vợ chồng tôi ấp ủ dự định sẽ phát triển chăn nuôi gia cầm và gia súc, mong cải thiện kinh tế, nhưng lại khó khăn về nguồn vốn. Khi biết được tin được hỗ trợ bò giống, gia đình tôi vui lắm. Nay 2 con bò đã sinh sản thêm được 4 con, có việc làm cho tụi nhỏ và là của để dành của gia đình. Gia đình tôi biết ơn BĐBP nhiều lắm”.

Thiếu tá Phạm Văn Hoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát cho biết: “Từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã hỗ trợ 3 hộ gia đình người dân tộc Khmer 4 con bò cái sinh sản. Bà con được hỗ trợ bò, ai cũng tận tình chăm sóc để lớn nhanh, phát triển tốt. Bên cạnh các chương trình giúp bà con phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội cũng được đơn vị đặc biệt chú trọng.

Trong quý I năm 2018, đơn vị đã phối hợp với Tỉnh đoàn và Sở Y tế Bình Phước, Sở Y tế Bình Dương khám, cấp thuốc và tặng 410 phần quà cho người dân nghèo, với tổng trị giá gần 120 triệu đồng. Riêng đơn vị tặng các già làng, trưởng bản, người có uy tín 10 suất quà dịp Tết Nguyên đán, với tổng số tiền 5 triệu đồng...”.

Những gì chúng tôi được chứng kiến đã cho thấy, bà con dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn xã Lộc Thịnh coi những người lính Biên phòng đóng quân trên địa bàn như chính người thân trong nhà. Bởi suốt nhiều năm qua, ngoài thời gian huấn luyện, tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, tăng gia sản xuất, cán bộ và chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát luôn gần gũi, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng bào. Việc họ “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để nắm tâm tư, nguyện vọng, tìm hiểu điều kiện sống để có kế hoạch giúp đỡ dân, đối với bà con địa bàn là điều không xa lạ.

Cũng chính nhờ nỗ lực của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát mà hiện nay, số hộ nghèo trên toàn xã Lộc Thịnh đã giảm xuống còn 9,6%. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người 23 triệu đồng/năm, tăng 2 triệu đồng so với năm 2016. Đặc biệt, nhờ đồn Biên phòng làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nhận thức của người dân địa bàn được nâng lên, các tập tục lạc hậu từng bước được xóa bỏ...

Lộc Thịnh hôm nay, những tuyến đường liên ấp, liên xã đã được trải nhựa, bê tông, các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố đã đáp ứng đầy đủ việc học tập cho con em. Sự đổi thay ở xã biên giới Lộc Thịnh đã khẳng định sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước nói chung và lực lượng BĐBP nói riêng đối với sự phát triển của nhân dân vùng biên giới. Đó là nguồn động lực giúp người dân thi đua lao động sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa, làm ăn phát triển kinh tế, mang lại sự khởi sắc địa bàn nơi vùng biên giới của Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO