Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 03:07 GMT+7

Giúp bà con Khmer ổn định cuộc sống

Biên phòng - Cuộc sống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn địa bàn xã Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh đang từng bước được nâng cao, người dân chí thú làm ăn phát triển kinh tế, tìm cách thoát nghèo, số hộ nghèo đã giảm dần theo các năm. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương, sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đồn Biên phòng Kà Tum, BĐBP Tây Ninh, cùng với tinh thần vượt khó vươn lên của mỗi gia đình đồng bào Khmer nơi đây.

p7yi_8a
Cán bộ Đồn Biên phòng Kà Tum thăm hỏi, động viên gia đình chị Hà. Ảnh: Hồ Phúc

Con đường vào ấp Cà Ốt, xã Tân Đông, huyện Tân Châu đến nay đã khá bằng phẳng, không còn lởm chởm đá hay lầy lội trong những ngày mưa như mấy năm trước. Đại úy Dương Mạnh Hùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Kà Tum, một cán bộ gắn bó hơn 7 năm với khu vực biên giới này đưa tôi xuống địa bàn.

Vừa đi anh vừa tâm sự: “Tại ấp Cà Ốt có hơn 90% bà con dân tộc Khmer sinh sống, đa số cuộc sống của người dân còn rất khó khăn. Những hộ dân có đất sản xuất còn đỡ vất vả, còn những hộ mà không đất sản xuất thì ngày ngày phải đi làm thuê, làm mướn như: Nhổ cỏ mì, thu hoạch mía, mủ cao su..., số tiền kiếm được may ra chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày chứ ít ai dư dả. Chia sẻ với những khó khăn của bà con, năm nào cũng vậy, đơn vị đã thực hiện nhiều chương trình như: Nhận đỡ đầu học sinh nghèo, tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng mái ấm biên cương, trao bò giống... cho người nghèo, với mong muốn động viên, giúp đỡ giảm bớt một phần vất vả cho bà con, đồng thời, tiếp thêm động lực để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Chúng tôi có mặt trong ngôi nhà mới, rộng hơn 50 mét vuông của chị Lâm Thị Hà, người dân tộc Khmer ở ấp Cà Ốt. Vừa trò chuyện với khách, chị Hà vui vẻ cho biết: Niềm vui bắt đầu đến với gia đình từ những ngày đầu năm 2018, lúc nhận được thông báo từ Trưởng ấp là lực lượng Biên phòng và các nhà hảo tâm hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng cho gia đình một ngôi nhà kiên cố. Đến tháng 6 vừa rồi, ngôi nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngày dọn đến ngôi nhà mới, cả gia đình vẫn ngỡ ngàng như đang mơ, ước mơ của vợ chồng chị có được một căn nhà kiên cố bao năm nay đã trở thành sự thật.

Không chỉ vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình chị Hà xây nhà, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kà Tum còn nhận đỡ đầu người con trai thứ 2 của chị là cháu Cao Văn Mai (sinh năm 2010) với mức 500 ngàn đồng/tháng gần 3 năm nay. Nói về hoàn cảnh của gia đình chị Hà, nhiều người dân sinh sống ở ấp Cà Ốt này không khỏi thương xót. Vợ chồng chị không có đất sản xuất, vì thế, thu nhập chính là từ những ngày đi làm thuê, làm mướn cho người dân trên địa bàn. Số tiền kiếm được chỉ lo đủ từng bữa ăn nên cái nghèo, cái khó cứ đeo bám gia đình chị nhiều năm nay.

Năm 2015, người con trai đầu vì bệnh tật nên đã qua đời, cũng trong năm đó, xét thấy hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng chị nên Đồn Biên phòng Kà Tum đã quyết định nhận đỡ đầu người con trai thứ 2 của chị cho đến khi cháu học hết lớp 12. Được sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kà Tum, vợ chồng chị Hà đã vơi đi một phần khó khăn trong cuộc sống, cũng như cảm thấy yên tâm hơn về tương lai của con trai mình khi có sự đồng hành của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

Năm nay, cháu Cao Văn Mai chuẩn bị bước sang lớp 3, Trường Tiểu học Tân Đông B (Tân Châu, Tây Ninh), hành trang bước vào năm học mới 2018-2019 của Mai khác hẳn với những năm trước. Chỉ tay vào góc học tập của mình, Mai vui vẻ nói: “Ngày về nhà mới, con được các chú Biên phòng Kà Tum tặng bàn học, giá để sách, rồi tập viết và cặp sách, con thích lắm. Con sẽ cố gắng chăm chỉ học tập thật tốt để không phụ tấm lòng của các chú Biên phòng”.

Ngồi bên con trai, chị Hà tiếp lời: “Nhờ BĐBP và các nhà hảo tâm giúp đỡ xây dựng nhà cửa, nhận giúp đỡ, hỗ trợ tiền cho cháu Mai đến trường mà cuộc sống của gia đình đã đỡ cực đi nhiều lắm. Vợ chồng tôi sẽ chăm chỉ làm ăn để sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó như hiện tại”.

Đem câu chuyện về cuộc sống của những hộ dân trên địa bàn trao đổi với ông Danh Ngất, Bí thư Chi bộ ấp Cà Ốt, ông cho biết: “Xã Tân Đông có 9 ấp, trong đó có 3 ấp chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống; ấp Cà Ốt chúng tôi nằm trong số đó. Ấp phần lớn là đồng bào dân tộc Khmer nên cuộc sống còn khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, nhiều gia đình vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em mình. Nhiều năm nay, chính quyền ấp luôn phối hợp với cán bộ Biên phòng đến từng nhà vận động các cháu đến trường để học cái chữ, phép tính. Không chỉ riêng gia đình chị Hà, mà Đồn Biên phòng Kà Tum còn giúp đỡ nhiều người dân trên địa bàn từ tặng quà, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, sửa chữa nhà cửa... đến tuyên truyền, vận động bà con chăm chỉ làm ăn để sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó. Mọi người trong ấp ai cũng biết ơn BĐBP nhiều lắm”.

v6lz_8b
Quân y Đồn Biên phòng Kà Tum khám bệnh miễn phí cho bà con đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Đại úy Hùng còn cho biết thêm: “Từ nhiều năm nay, đơn vị luôn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đồng bào Khmer tại 3 ấp Cà Ốt, Tầm Phô, Suối Dầm, xã Tân Đông từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp với địa phương tặng hơn 200 suất quà với tổng số tiền trị giá hơn 65 triệu đồng cho cho bà con nghèo, gia đình chính sách, những người có uy tín, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn. Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã nhận đỡ đầu 6 em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, trong đó có 5 cháu thuộc địa bàn và 1 cháu là học sinh  nước bạn Cam-pu-chia sống tiếp giáp vùng biên giới, mỗi cháu 500 ngàn đồng/tháng. Số tiền giúp đỡ các cháu đều do cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tự nguyện đóng góp, với mong muốn tiếp thêm động lực để các cháu thực hiện ước mơ đến trường của mình”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO