Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/10/2020 02:02 GMT+7

Giữ yên bình tuyến biên giới Hà Tiên

Biên phòng - Chúng tôi trở lại thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) vào một ngày mưa dầm. Quốc lộ 80 từ thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) đến cầu Tô Châu vắng bóng những đoàn “xe bay”. Nếu như trước, đây chính là thời điểm thuận tiện cho những đoàn xe đưa hàng lậu vào sâu nội địa của tỉnh Kiên Giang.

m6zp_20d
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên phối hợp với Công an thành phố Hà Tiên, tuần tra bảo vệ địa bàn tại khu vực Bến Xuồng. Ảnh: Tiến Vinh

8 giờ sáng, như đã hẹn, Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang chờ chúng tôi tại đơn vị. Nếu như thường lệ, giờ này, đồng chí chỉ huy đồn đã xuống địa bàn kiểm tra, động viên anh em đang làm nhiệm vụ canh giữ, tuần tra tuyến biên giới. “Hiện nay, tại Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, ngoài quân số trực làm công tác chuyên môn, hầu hết sĩ quan, chiến sĩ đã được điều động lên các chốt, trạm địa bàn trọng yếu để thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu”. Cứ khoảng 1km có một chốt từ 2 đến 3 sĩ quan, chiến sĩ túc trực. Những địa bàn có nhiều đường mòn, lối rẽ thì chốt trực được bố trí dày hơn - Trung tá Nguyễn Văn Tùng cho hay.

Sau khi dặn dò sĩ quan, chiến sĩ làm nhiệm vụ trực đơn vị, Trung tá Nguyễn Văn Tùng lên xe cùng chúng tôi lên đường ra khu vực biên giới. Con đường nhựa cắt ngang một cánh đồng lớn. Nhìn thoáng qua, tuyến biên giới khá thanh bình. Bà con qua lại làm ăn, mua bán, chăn thả gia súc. Nhưng quan sát kỹ, bên kia cột mốc biên giới, chúng tôi vẫn nhận ra những điểm, ổ tập kết hàng, có người và phương tiện túc trực, chờ sơ hở của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng là tràn qua biên giới trên những bờ ruộng được gia cố bằng gạch đá. Bên đây, những cán bộ, chiến sĩ luôn phải tập trung, cảnh giác để sẵn sàng chốt chặn khi những chiếc xe thồ hàng băng ngang đồng. 

Một sĩ quan Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đóng chốt khu vực Sa Kỳ tâm sự: “Ở chốt, ngày nóng, anh em chỉ trú tạm vào các tán cây, căng võng trong các lều bạt. Lúc trời mưa, nước tạt, gió lùa, ngồi trong lều nhưng phải mặc đồ đi mưa, ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe bộ đội. Bên cạnh đó, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, phương tiện đi lại hạn chế nên khi tuần tra, truy bắt các đối tượng manh động vượt chốt, trạm còn gặp nhiều khó khăn”.

Trung tá Nguyễn Văn Tùng chỉ tay về các bờ ruộng nói với tôi: “Mùa mưa, những xe chở hàng nặng do phụ nữ cầm lái vẫn đi nhanh được trên những con đường đất. Khi chở lọt một chuyến hàng, thì chúng chở một bao gạch đá sang rải trên đường để chuẩn bị cho chuyến hàng thứ hai. Khi chúng chở hàng lậu sang, bị lực lượng ta vây bắt thì lập tức có khoảng 10 phụ nữ chạy đến vây chặn, xô đẩy lực lượng để giật lại hàng lậu. Nhưng chỉ 30 phút sau, “đội quân tóc dài” tăng lên gấp 4 lần, xô đẩy, mắng chửi lực lượng làm nhiệm vụ để giành giật hàng lậu”.

Sau khi đi dọc tuyến biên giới Hà Tiên, chúng tôi quay lại Bến Xuồng, một địa điểm khá nổi tiếng về hoạt động buôn lậu. Bến Xuồng là một cánh đồng ngập nước vào mùa mưa, khu vực biên giới giữa nước ta và Cam-pu-chia, thuộc khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên. Tên gọi Bến Xuồng được hình thành từ việc giới buôn lậu tập kết hàng lậu bằng xuồng từ Cam-pu-chia vào nước ta. Những lúc cao điểm tại Bến Xuồng nhộn nhịp không khác gì một khu chợ nổi thường thấy ở khu vực miền Tây Nam bộ. 

Tại một bãi đất rộng nhìn ra Bến Xuồng đã mọc lên một căn nhà rộng khoảng 20m2, là nơi trực chiến, sinh hoạt của một tổ công tác thuộc biên chế Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên. Đứng ở cửa căn nhà khi trời đang mưa cũng có thể bao quát được cả một khu vực biên giới. Thượng úy Ninh Văn Nam, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, kiêm Chốt trưởng chốt Bến Xuồng cho biết, trước đây, tại khu vực này vào bất cứ giờ nào, các mặt hàng như: Gạo, đường cát, thuốc lá, mỹ phẩm, thùng nhựa... được các đầu nậu chất đầy bên kia biên giới.

Các đối tượng mang vác thuê chực chờ, khi không thấy lực lượng chức năng, lập tức dùng xuồng tải hàng sang bên đây rồi đưa lên xe gắn máy theo đường mòn ra quốc lộ, số tập kết lại quanh khu vực biên giới, số đưa vào sâu nội địa tiêu thụ. Song từ khi đơn vị tăng cường lực lượng chốt chặn thì tình hình vận chuyển hàng lậu đã giảm hẳn.

Trung tá Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã cho dựng lên chốt này, cử một tổ ứng trực 24/24 giờ trong ngày. Bên cạnh đó, đơn vị chỉ đạo Đội công tác vận động quần chúng của đồn bám sát, nắm chặt địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về các quy định của phát luật trong xử lý các hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ hàng cấm, tiếp tay cho buôn lậu. “Chúng tôi vận động bà con khu vực biên giới không tiếp tay, không nhận mang vác, chứa chấp hàng lậu, hàng cấm; phối hợp với các lực lượng phía ta, phía bạn tuần tra, chặn bắt, kiên quyết xử lý với các hành vi vận chuyển hàng lậu, hàng cấm. Từ đó, khu vực biên giới Hà Tiên, đặc biệt là khu vực Bến Xuồng đã vắng bóng hàng lậu, tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới đảm bảo” - Trung tá Nguyễn Văn Tùng nói. 

Theo số liệu báo cáo của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, từ đầu năm 2019 đến nay, tại các khu vực bất ổn về các hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng cấm như: Bến Xuồng, Đường Chùa, Lộ Hai Da, Chốt 314, Sa Kỳ... đều có mặt của các lực lượng chống buôn lậu, nòng cốt là BĐBP. Các lực lượng đã bắt và thu giữ nhiều tang vật gồm: Thuốc lá, đường cát, gạo, mỹ phẩm (nhãn hiệu Thái Lan)...

Ông Si Phon, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức nói: “Nhờ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đẩy mạnh các hoạt động chống buôn lậu, cắm hàng chục chốt, trạm trên địa bàn biên giới mà hiện nay, các hoạt động buôn lậu giảm mạnh, nhất là tại khu vực Bến Xuồng - một điểm nóng về tình hình buôn lậu trước đây”.

Nói về hiệu quả và giải pháp trong công tác chống buôn lậu khu vực biên giới Hà Tiên trong thời gian tới, Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng BĐBP Kiên Giang quả quyết, hiện tại, lượng đường cát lậu thẩm thấu vào Hà Tiên đã giảm hơn 90% và thuốc lá lậu giảm hơn 70%.

“BĐBP Kiên Giang sẽ tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu vực Bến Xuồng; thực hiện có chiều sâu công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, hoạt động của đối tượng, nhất là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đối tượng chuyên nghiệp, các kho hàng, bến bãi có dấu hiệu nghi vấn để xây dựng kế hoạch thẩm tra, xác minh, làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động, tạo nguồn cho công tác xác lập đấu tranh chuyên án, vụ án về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa...” - Đại tá Hồ Tú Điền cho biết. 

Tiến Vinh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO