Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:51 GMT+7

Giữ vững vùng xanh tại tỉnh duy nhất chưa có ca F0 trong cộng đồng

Biên phòng - Gần 2 năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, BĐBP Cao Bằng đã xây dựng phòng tuyến vững chắc, không để mầm dịch lây lan qua biên giới vào nước ta. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng luôn nhận được sự quan tâm của cấp trên, sự đùm bọc, chở che của nhân dân và sự sẻ chia của hậu phương luôn hướng về lực lượng nơi tuyến đầu. Đó chính là điểm tựa vững chắc để những người lính trên quê hương cách mạng Cao Bằng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng tặng khẩu trang miễn phí cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Thế Tùng

Ngay từ những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ngay từ “cửa ngõ” biên giới, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo 16 đồn Biên phòng tổ chức lập các tổ, chốt, ngăn chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, địa bàn phụ trách, với tổng số gần 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để mầm dịch lây lan vào nước ta. Đến thời điểm hiện tại, Cao Bằng vẫn là tỉnh duy nhất chưa có ca F0 nào trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn biên giới tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức tiếp nhận công dân từ Trung Quốc về nước qua các cửa khẩu, cách ly phòng dịch theo quy định.

Thời gian đầu, phần lớn các tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của các đồn Biên phòng đều được dựng lên bằng lều bạt dã chiến. Trong khi đó, điều kiện thời tiết, khí hậu ở khu vực biên giới lại vô cùng khắc nghiệt, khiến cho cuộc sống sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn, vất vả. Thậm chí, nhiều chốt bố trí nơi đóng quân xa nguồn nước, khu dân cư, không có điện, sóng điện thoại, việc tiếp tế lương thực, thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng đều đồng lòng khắc phục khó khăn, kiên cường bám trụ nơi phên dậu, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến hết tháng 9-2021, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và tiếp nhận 1.679 vụ với 15.640 công dân xuất, nhập cảnh trái phép. Trong đó, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ 1.295 vụ với 11.418 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam; phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ 5 vụ với 32 công dân xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc; tiếp nhận 335 vụ với 3.882 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu; phát hiện, bắt giữ 27 vụ với 69 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép...

Có thể thấy, ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 mới bùng phát cho đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã nhanh chóng, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp, linh hoạt, sáng tạo để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Để có thành quả như ngày hôm nay, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang của tỉnh nói chung, BĐBP tỉnh nói riêng đã xác định rõ trách nhiệm, lặng thầm chấp nhận gian khổ, hy sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Các anh đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và xây dựng tình đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Thế Tùng

Bình luận

ZALO