Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 12:53 GMT+7

Giữ vững trận địa phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Nguyên

Biên phòng - Đầu tháng 3 -“mùa con ong đi lấy mật”, tôi có dịp trở lại Tây Nguyên. Trong hành trình đi dọc theo cung đường tuần tra biên giới, đến các đồn, các tổ chốt Biên phòng đang làm nhiệm vụ trên biên giới đầy nắng, gió  mới hiểu được sự quyết tâm, nghị lực của người lính nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19...

Bài 1: Vượt nắng, thắng Covid-19

Ngày 1-3, ở cột mốc ngã 3 biên giới Bờ Y, Kon Tum, trời cao xanh vời vợi. Mây như những chiếc vảy cá xếp hàng hàng lớp lớp lơ lửng giữa không trung. Không còn nữa những cây Kơ Nia “bóng tròn che lưng mẹ”, thay vào đó là những quả đồi lúp súp cây con, những nương rẫy trồng cây ngắn ngày. Gió thì miên man nhưng mang theo hơi nóng, như phả vào mặt người. Đi hết 120 bậc thang được lát bằng đá để lên cột mốc ngã 3 biên giới ở độ cao 1.086m so với mực nước biển, lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi.

Tuần tra, bảo vệ cột mốc ở “Ngã 3 Đông Dương”. Ảnh: Đăng Bảy

Biết khách đường xa, ít có dịp được đặt chân lên khu vực ngã 3 biên giới “nơi một tiếng gà gáy 3 nước cùng nghe” nên Trung tá Nguyễn Quang Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y nhiệt tình giới thiệu cho chúng tôi về đoạn biên giới phía nước bạn Lào và Campuchia. Trên chiều dài 20km đường biên giới do đơn vị quản lý, có 8km tiếp giáp với Lào và 12km tiếp giáp với Campuchia. Bên kia là Cụm bản Huội Kẹo, huyện Phu Vông, tỉnh Attapeu (Lào). Bên này là xã Tà Veng Lỡ, huyện Tà Veng, tỉnh Rattanakiri (Campuchia)... Những năm gần đây, Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y và lực lượng bảo vệ biên giới 2 nước tiếp giáp luôn duy trì mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, phối hợp chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ biên giới...

Dọc theo chiều dài khoảng 6km tính từ cột mốc ra khu vực cửa khẩu, chúng tôi thấy 5 chốt Biên phòng vừa làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vừa tham gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Tất cả các chốt này đều nằm sát đường tuần tra biên giới, ngay các ngã 3, nơi có dân cư 2 bên biên giới Việt - Lào có thể qua lại.

Khuôn mặt sạm đen vì nắng nóng, Thượng úy Nguyễn Văn Dương, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An, chốt trưởng chốt số 11 cho biết, đầu năm 2020, khi mới lập chốt số 11, vấn đề nan giải nhất là nước sinh hoạt. Nhưng sau đó, được sự hỗ trợ của bà con xung quanh, anh em trên chốt đã có nước dùng. Nhiều hộ dân khi đi nương hoặc lúc ở trên rẫy về, còn mang theo mớ rau, rổ măng, con gà cho anh em trong chốt.

“Tuy vất vả nhưng vì nhiệm vụ, vì sự bình an của nhân dân ở tuyến sau nên chúng tôi vẫn động viên nhau bám chốt hoàn thành nhiệm vụ” - Thượng úy Dương chia sẻ.

Đại tá Dương Thế Võ, Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum cho biết: Đoạn biên giới do đơn vị quản lý dài 292km, trong đó có khoảng một nửa tiếp giáp với nước bạn Lào, số còn lại tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, BĐBP Kon Tum đã bố trí và thường xuyên duy trì 44 tổ, chốt và 20 tổ kiểm soát lưu động với sự tham gia của trên 350 cán bộ, chiến sĩ. Qua tuần tra, chốt chặn trên biên giới, các đồn, đơn vị Biên phòng đã phát hiện, ngăn chặn 61 vụ/157 đối tượng xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép; phối hợp với địa phương đưa 5.224 người đi cách ly tập trung; tiếp nhận 36 vụ/104 đối tượng vi phạm pháp luật do phía Lào trao trả; bắt, khởi tố 4 vụ/4 đối tượng về hành vi “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Cùng với công tác PCD Covid-19, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng bắt, khởi tố 1 vụ/11 đối tượng, thu giữ trên 11kg ma túy tổng hợp.

Ngày 2-3, rời Kon Tum theo đường tuần tra biên giới, chúng tôi đến thăm các Đồn Biên phòng Ia O; Ia Lốp; Ia Nan; CKQT Lệ Thanh và các tổ, chốt đang làm nhiệm vụ PCD Covid-19 trên biên giới Gia Lai. Điều cảm nhận đầu tiên là thời tiết khô hạn và nắng nóng. Những rừng cây ngút ngàn xưa nay không còn, thay vào đó là những cánh rừng lèo tèo cây con, khô héo và cháy sạm.

Đại tá Nguyễn Minh Tòng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Gia Lai là người vui tính và giàu “chất” văn nghệ. Thấy mọi người kêu nóng, anh ngâm nga: “Như núi Chư Prông đứng bên mặt trời. Để ngày ngày mặt trời say mê gọi núi...”. Rồi anh dí dỏm: Gia Lai có ngọn núi Chư Prông cao nhất thế giới (đứng bên mặt trời) nên nóng nhất so với các tỉnh Tây Nguyên cũng là điều dễ hiểu.

Trung tá Bùi Quốc Chính, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh cho biết: Trên chiều dài 15,6km đường biên giới (có 6,2km chạy dọc sông), đơn vị đang duy trì 10 chốt PCD Covid-19 với 65 người tham gia. Các chốt tuy cơ bản đã được kiên cố hóa nhưng anh em vẫn phải chia nhau ngủ lều bạt tại các ngã 3, các đường mòn. Khó khăn nhất hiện nay vẫn là nguồn nước. Mỗi ngày, Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh phải mua hàng chục mét khối nước, chở đi các tổ, chốt phục vụ sinh hoạt cho bộ đội. Dẫu vẫn còn những khó khăn, vất vả, nhưng 100% cán bộ, chiến sĩ yên tâm gắn bó với biên giới, với các tổ, chốt.

“Xác định được việc PCD Covid-19 còn lâu dài nên ở các chốt, anh em đã tận dụng các nguồn nước, tranh thủ thời gian trồng rau, nuôi gà. Một số chốt còn vận động các nguồn để láng nền bằng xi măng” - Trung tá Chính chia sẻ.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Tòng, trên tuyến biên giới dài khoảng 90km, BĐBP Gia Lai đang duy trì 24 chốt và 10 tổ kiểm soát lưu động làm nhiệm vụ PCD Covid-19. Hiện đã có 5 chốt được Bộ Tư lệnh BĐBP đầu tư nhà lắp ghép bán kiên cố. Các chốt còn lại cũng đã được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh củng cố, từng bước kiên cố hóa, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra...

Cùng với việc giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, tính đến ngày 1-3-2021, BĐBP Gia Lai đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý y tế, phân loại, bàn giao, đưa đi cách ly tập trung 2.422 trường hợp; bắt giữ 5 vụ/8 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 31.000 chiếc khẩu trang y tế, 200 chai nước rửa tay sát khuẩn.

Rau xanh trên tổ, chốt Suối Đen, Đồn Biên phòng Ia Lốp, BĐBP Gia Lai. Ảnh: Đăng Bảy

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là sau khi Gia Lai xuất hiện những ca bệnh trong cộng đồng trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã chỉ đạo tăng cường công tác PCD đến từng đồn, đội công tác Biên phòng. Cùng với việc kết hợp với lực lượng dân quân, Công an xã duy trì các tổ, chốt, tổ phản ứng nhanh trên biên giới, các đơn vị còn cử cán bộ xuống địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định về PCD Covid-19.

Ở các đồn Biên phòng như Sa Thầy; Hồ Le; Sa Loong; Rờ Kơi, BĐBP Kon Tum và Ia Nan; Ia Lốp; Ia O; Ia PNôn, CKQT Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai... nơi chúng tôi có dịp dừng chân, tuy vẫn còn thấy những vất vả, khó khăn nhưng tinh thần của các cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn lạc quan. Từ những anh lính già đầu đã điểm bạc đến các chiến sĩ mái tóc còn xanh đều thể hiện quyết tâm sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để góp phần cùng toàn quân, toàn dân chiến thắng dịch bệnh.

“Gần 100% quân số có mặt tại đồn và các tổ, chốt trên biên giới. Ngoài việc tăng thêm quân số chốt chặn tại các vị trí trọng yếu, đơn vị còn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường sông, đường bộ. Do vậy, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình an ninh chính trị và công tác PCD Covid-19 tuyến biên giới Gia Lai ổn định, không có sự vụ bất thường nào xảy ra, người dân biên giới đón Tết bình yên, thực hiện nghiêm quy định PCD Covid-19 " - Đại tá Nguyễn Minh Tòng chia sẻ.

Bài 2: Đồng lòng, đồng tâm bám trụ trên biên giới

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO