Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:00 GMT+7

Xã luận:

Giữ vững niềm tin yêu

Biên phòng - Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 3/3/1959, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/TTg thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP). Ngày 3/3 hằng năm đã trở thành Ngày Truyền thống của BĐBP và Ngày Biên phòng toàn dân.

Cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng BĐBP nguyện đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ảnh: CTV

Trải qua 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, BĐBP luôn ghi tạc Lời dạy của Bác tại buổi lễ thành lập lực lượng (ngày 28/3/1959): “Đoàn kết cảnh giác/ Liêm chính, kiệm cần/ Hoàn thành nhiệm vụ/ Khắc phục khó khăn/ Dũng cảm trước địch/ Vì nước quên thân/ Trung thành với Đảng/ Tận tụy với dân”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự thương yêu, đùm bọc, che chở của nhân dân các dân tộc khu vực biên giới, vượt qua nhiều gian lao, thử thách, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao. Lực lượng BĐBP không ngừng lớn mạnh, luôn tỏ rõ bản chất của một đội quân cách mạng, đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; xứng đáng là lực lượng vũ trang nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Toàn lực lượng BĐBP đã chủ động nghiên cứu, dự báo, đánh giá đúng tình hình, hoàn thiện, đổi mới các mặt công tác Biên phòng; đề ra nhiều chủ trương, đối sách, xử lý kịp thời, có hiệu quả các vấn đề trên biên giới, vùng biển, không để bị động, bất ngờ; quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng.

Quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, sau 34 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, khu vực biên giới đã có bước phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh; thế trận Biên phòng toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ngày càng vững mạnh.

Cuộc vận động hướng về biên giới, hải đảo được triển khai rộng khắp trong cả nước, huy động nguồn lực to lớn cho phên dậu Tổ quốc; kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc ở biên giới, hải đảo khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Ngày Biên phòng toàn dân đã trở thành ngày hội tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện sức mạnh và quyết tâm của toàn dân, của cả hệ thống chính trị đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng, BĐBP Quảng Bình phối hợp với dân quân địa phương tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Châu Thành

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, các đơn vị BĐBP đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội khu vực biên giới vững mạnh toàn diện. Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đồng bào các dân tộc biên giới.

Cùng với đó, BĐBP đã và đang triển khai 22 mô hình, phong trào mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, củng cố nền Biên phòng toàn dân vững mạnh. Hình ảnh “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Cán bộ xã phường quân hàm xanh”, “Chiến sĩ văn hóa quân hàm xanh” đã thực sự được nhân dân các dân tộc tin yêu, quý mến; góp phần tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Tự hào với những chiến công, thành tích xuất sắc đã đạt được trong 64 năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng BĐBP nguyện đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, xây dựng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số thành phần tiến thẳng hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, BĐBP luôn tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với Nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Biên Phòng

Bình luận

ZALO