Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:35 GMT+7

Giữ vững niềm tin ở bản Sắt

Biên phòng - Không chỉ bị lũ lụt gây ngập úng kéo dài, 34 hộ dân với 152 nhân khẩu đồng bào dân tộc Vân Kiều ở bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình còn đối diện với nguy cơ sạt lở đất. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình đã dựng lán bạt tạm thời, tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đồng thời, bám địa bàn hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn trước mắt, chờ được chuyển đến khu vực tái định cư.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô động viên nhân dân bản Sắt vượt qua khó khăn. Ảnh: Viết Lam

Sơ tán dân ra khỏi vùng sạt lở

Sau mưa lũ, con đường từ trung tâm xã Trường Sơn vào bản Sắt vẫn còn trơn trượt do bùn lầy, phải mất gần 1 giờ đồng hồ đi bộ, chúng tôi mới tiếp cận được khu vực 34 hộ dân đồng bào Vân Kiều sinh sống. Ở đây, một tổ công tác do Trung tá Trần Văn Sành, nhân viên Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng Làng Mô, đảng viên sinh hoạt Đảng tại Chi bộ bản Sắt làm tổ trưởng đang hỗ trợ nhân dân dựng thêm lán bạt. Sau những ngôi lán đầu tiên làm tạm bợ, giờ đây, bộ đội và người dân cố gắng làm những ngôi lán kiên cố hơn.

Ở đây, nhiều ngôi nhà sàn kiên cố của đồng bào Vân Kiều vẫn đang ngập trong nước. Trong khi đó, vết nứt ở ngọn núi cao phía sau bản Sắt mỗi ngày thêm lớn hơn. “Hôm qua, trời mưa nhỏ nhưng chúng tôi vẫn thấy đất trên đồi tiếp tục sạt xuống, sợ lắm! Người dân trong bản không ai dám về nhà nữa” – Ông Hồ Văn Song cho biết khi đang cùng gia đình tạm trú trong căn nhà bạt do chính quyền địa phương và BĐBP dựng lên. Cũng theo ông Song, toàn bộ khu dân cư bản Sắt nằm trong một thung lũng lớn, bằng phẳng, trước đây, cuộc sống khá no đủ nhờ trồng được lúa nước, phát triển chăn nuôi. Do địa hình thấp, gần như năm nào bản làng của đồng bào Vân Kiều cũng bị ngập lụt trong một thời gian ngắn.

Tháng 10 vừa qua, khi mưa to kéo dài, toàn bộ bản Sắt bị nước lũ gây ngập lụt, nhiều nhà, nước lên tới nóc. Bà con trong bản đã hỗ trợ nhau đến ở trong những ngôi nhà cao hơn, chờ nước rút. Thế nhưng, trong thời gian này, người dân phát hiện ngọn núi cao phía sau bản có hiện tượng sạt lở. Khi tổ công tác của UBND xã Trường Sơn và Đồn Biên phòng Làng Mô tổ chức kiểm tra thì phát hiện vết nứt lớn, kéo dài ngang triền núi có nguy cơ xảy ra sạt lở trên diện rộng, đe dọa tính mạng của người dân.

Trước tình huống khẩn cấp, chính quyền địa phương, BĐBP đã khảo sát vị trí, dựng nhà bạt, lán để sơ tán toàn bộ nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chỉ trong một thời gian ngắn, 29 ngôi lán bạt đã được dựng ở khu vực đối diện bản Sắt cũ để người dân vận chuyển tài sản, di chuyển sang đây sinh sống tạm thời. Một lớp học cũng được BĐBP và chính quyền địa phương gấp rút dựng lên để không bị gián đoạn việc học tập của các cháu học sinh.

Cùng với chính quyền địa phương, BĐBP, các nhà hảo tâm đã vận chuyển lương thực, thực phẩm và nhiều vật dụng sinh hoạt hỗ trợ bà con bản Sắt.

Khi được hỏi về nguyện vọng của người dân bản Sắt, già làng Nguyễn Văn Linh cho biết: “Trước tình hình mưa lũ, sạt lở đất, chính quyền địa phương và BĐBP đã đưa chúng tôi lên đây dựng lán bạt để ở tạm. Nhưng nếu sống lâu dài như thế này thì khổ lắm, mong sao Nhà nước sớm bố trí địa điểm, hỗ trợ tháo dỡ, di chuyển nhà cửa đến nơi mới để bà con ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất”.

Tiếp tục sát cánh cùng nhân dân

Từ đợt mưa lũ đến nay, Đồn Biên phòng Làng Mô đã cử các tổ công tác thường xuyên bám địa bàn bản Sắt hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn. Khi nước lũ lên cao, BĐBP giúp nhân dân sơ tán tài sản lên điểm cao hơn. Đặc biệt, khi phát hiện nguy cơ sạt lở đất trên diện rộng, Đồn Biên phòng Làng Mô đã huy động tối đa lực lượng cùng chính quyền địa phương khẩn trương dựng lán bạt sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.

Ngày đêm sát cánh cùng bà con, Trung tá Trần Văn Sành cho biết: “Mặc dù đã được sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm nhưng cuộc sống của người dân bản Sắt đang gặp muôn vàn khó khăn, nhất là khi mưa lũ đang diễn biến rất phức tạp và mùa Đông giá rét đến gần”. Nguyện vọng của người dân bản Sắt là sớm được chính quyền địa phương bố trí địa điểm để tháo dỡ, di chuyển toàn bộ nhà cũ sang vị trí mới định cư.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô khẳng định: “Trong thời gian chờ đợi người dân bản Sắt được bố trí tái định cư, chúng tôi sẽ luôn sát cánh hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn. Trước mắt, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh”.

Rời xã Trường Sơn, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình để làm rõ về chủ trương của địa phương trong việc ổn định cuộc sống cho người dân bản Sắt. Tại buổi làm việc, ông Phạm Trung Đông khẳng định: “Khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng sơ tán người dân đến nơi an toàn. Hiện nay, huyện cũng đã khảo sát vị trí tổ chức tái định cư để làm các thủ tục giao đất cho các hộ dân. Tuy nhiên, thời điểm này, người dân chưa thể tháo dỡ chuyển nhà sang vị trí mới vì chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý. Việc cấp đất cho người dân phải được HĐND tỉnh Quảng Bình thông qua, sau đó mới triển khai xây dựng đề án, bố trí nguồn vốn, tìm nhà đầu tư...”. Như vậy, có thể sẽ mất một thời gian dài nữa người dân bản Sắt mới được bố trí tái định cư. Vấn đề an sinh cấp thiết này rất mong được các cấp có thẩm quyền ở tỉnh Quảng Bình kịp thời tháo gỡ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO